Thứ năm 16/07/2026 15:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Không phải CR7 hay Rooney, Ighalo là “siêu dự bị” ở MU như… Solskjaer

12/10/2020 00:00
NHM MU không bao giờ nghĩ Odion Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney khác ở Old Trafford, nhưng chắc chắn sẽ là siêu dự bị như Solskjaer ngày nào.

Khi Odion Ighalo “cập bến” Old Trafford ở những giây phút cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa Đông vào tháng 1, tất cả người hâm mộ hầu như chỉ nhớ tới quãng thời gian 5 tháng “tịt ngòi” của tiền đạo này trong màu áo Watford trước đây, cũng như 3 năm được xem là “dưỡng già” ở Chinese Super League (Trung Quốc).

Đó là lý do mà không ai nhớ tới việc Ighalo từng ghi tới 20 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên thi đấu ở Ngoại hạng Anh và nằm trong top những chân sút tốt nhất của giải bóng đá danh giá nhất xứ sở sương mùa mùa 2015/2016 cùng với những tên tuổi như Harry Kane, Sergio Aguero, Jamie Vardy và cả cùng một cựu cầu thủ của MU thời điểm đó còn khoác áo CLB khác – Romelu Lukaku.

Có lẽ chính bản thân HLV Solskjaer khi đưa Ighalo về MU cũng không nghĩ rằng bản hợp đồng bất đắc dĩ này lại tỏa sáng rực rỡ đến vậy. Từ việc chỉ là phương án “chữa cháy”, tiền đạo 30 tuổi này đã thuyết phục Ban lãnh đạo Quỷ đỏ sẵn sàng chi 15 triệu bảng để mua đứt cầu thủ người Nigeria này từ Thân Hoa Thượng Hải.

Ngay khi cập bến Old Trafford, Ighalo đã phải cách ly, tập luyện một mình nhằm phòng chống dịch Covid-19 do tiền đạo này tới từ Trung Quốc - ổ dịch thời điểm đó. Đó cũng là lúc nhiều người hâm mộ hay không ít chuyên gia nhận định, sự có mặt của Odion Ighalo ở MU sẽ giúp Anthony Martial có thêm thời gian nghỉ ngơi phục hồi trong bối cảnh Marcus Rashford gần như sẽ vắng mặt đến hết mùa giải vì chấn thương.

Tuy nhiên, những gì mà Ighalo – chàng trai hâm mộ MU từ nhỏ, làm được nhiều hơn thế. Dù chưa có trận đá chính nào ở Premier League nhưng Ighalo đã có 4 pha lập công sau 8 trận ra sân trong màu áo CLB mới, trước Club Brugge, Derby (cú đúp) và LASK.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Trong bối cảnh Bruno Fernandes tỏa sáng rực rỡ trong vai trò nhạc trưởng ở Nhà hát của những giấc mơ, Ighalo vẫn biết cách khiến mọi người nhắc đến mình. (Ảnh: Reuters).

Khi mọi sự chú ý đổn dồn về “nhạc trưởng” mới - Bruno Fernandes ở Nhà hát của những giấc mơ, đó là cách mà Odion Ighalo khiến mọi người nhớ đến mình, dù chỉ là trong vai trò “siêu dự bị” như trong suy nghĩ của nhiều người.

Không quá màu mè, hoa mỹ nhưng tiền đạo sinh năm 1989 cho thấy sức càn lướt và khả năng xử lý và dứt điểm gọn gàng – một trong những tố chất của những “sát thủ” hàng đầu, nhằm bổ sung cho hàng công còn “thiếu và yếu” của MU gồm Martial, Rashford hay tài năng trẻ Greenwood.

“Anh ấy luôn bình tĩnh trong mọi pha xử lý trước khung thành đối phương, không bao giờ do dự”, đó là nhận xét của Henning Berg, cựu cầu thủ MU từng là thầy cũ của Odion Ighalo ở đội bóng Na Uy – Lynn nơi chân sút này khởi nghiệp trước đây.

Câu chuyện sớm hâm mộ MU khi theo dõi Dwight Yorke và Andy Cole chơi bóng trên tivi của Ighalo khi còn là cậu bé khiến nhiều người cảm động. Đó cũng chính là giai đoạn HLV Solskjaer chơi bóng trong màu áo Quỷ đỏ và gặt hái vô số danh hiệu, đáng chú ý nhất là cú ăn ba thần thánh ở mùa giải 1998-1999.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Và màn ăn mừng của "siêu dự bị" hiện tại của MU - Odion Ighalo. (Ảnh: AP).


Và cũng không nên quên rằng trong sự nghiệp của vị thuyền trưởng MU hiện tại, Solskjaer cũng là một “siêu dự bị” ở đội bóng nước Anh với việc 150 lần được Sir Alex Ferguson tung vào sân nhưng luôn để lại những dấu ấn cùng các bàn thắng khiến người hâm mộ Quỷ đỏ khiến người hâm mộ không thể nào quên như bàn thắng ấn định màn ngược dòng “không tưởng” ở những phút cuối trận chung kết Cúp C1 (Champions League hiện tại) trước Bayern Munich mùa giải 1998-1999.

Đó là thời điểm mà Sir Alex sở hữu bộ đôi ăn ý và “khét tiếng” nhất trên hàng công là Yorke – Cole nhưng không ai có thể phủ nhận những đóng góp của những “siêu dự bị” như Teddy Sheringham hay Ole Gunnar Solskjaer. Trong suốt những mùa giải thăng hoa nhất của Quỷ đỏ luôn có sự đóng góp đáng kể của những “người hùng thầm lặng” như Nicky Butt, Phil Neville, Wes Brown, Darren Fletcher, Nani hay Park Ji-sung, John O’Shea…

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Solskjaer muốn Ighalo chính thức khoác áo MU. (Ảnh: AP).

Sự cống hiến và khao khát cống hiến ở Nhà hát của những giấc mơ là điểm cộng của Ighalo trong mắt mọi người. Bản thân cầu thủ sinh năm 1989 hiểu rằng MU sẽ không bao giờ bỏ ra 300.000 bảng/tuần để trả lương cho mình như thu nhập tiền đạo này đang được nhận ở Thân Hoa Thượng Hải. Đó là lý do Ighalo chấp nhận giảm lương, và đồng ý mọi điều khoản cắt giảm thu nhập để được chính thức khoác áo MU thay vì chỉ là một cầu thủ được đi mượn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex Ferguson từng kể lại, ở MU có một cầu thủ rất “dễ” trong việc gia hạn hợp đồng, đó là Paul Scholes. Scholes luôn sẵn sàng ký vào bất kỳ giấy tờ gia hạn nào CLB đưa ra mà không cần ngó vào đọc mức lương, thưởng là bao nhiêu và đó là cách mà Ighalo đang làm để biến giấc mơ từ thuở bé của mình là được chơi bóng trong màu áo MU, trở thành sự thật.

Người hâm mộ sẽ không bao giờ kỳ vọng Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney mới ở Old Trafford, chân sút người Nigeria năm nay cũng đã bước sang tuổi 30. Thế nhưng, chắc chắn nhiều người sẽ nhớ tới cái tên Odion Ighalo trong vai trò một “siêu dự bị” ở Nhà hát của những giấc mơ./.

Minh An

Tin bài khác
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.
Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7, trung du và miền núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Trung Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có thể có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế Resilience by Technology and Design (RTD) 2026 với chủ đề "FutureScape - Thiết kế Tương lai" diễn ra từ ngày 15 đến 20/7 tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Nha Trang, quy tụ hơn 80 chuyên gia đến từ hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong và ngoài nước nhằm thảo luận các giải pháp công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.