Thứ bảy 15/08/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Không phải CR7 hay Rooney, Ighalo là “siêu dự bị” ở MU như… Solskjaer

12/10/2020 00:00
NHM MU không bao giờ nghĩ Odion Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney khác ở Old Trafford, nhưng chắc chắn sẽ là siêu dự bị như Solskjaer ngày nào.

Khi Odion Ighalo “cập bến” Old Trafford ở những giây phút cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa Đông vào tháng 1, tất cả người hâm mộ hầu như chỉ nhớ tới quãng thời gian 5 tháng “tịt ngòi” của tiền đạo này trong màu áo Watford trước đây, cũng như 3 năm được xem là “dưỡng già” ở Chinese Super League (Trung Quốc).

Đó là lý do mà không ai nhớ tới việc Ighalo từng ghi tới 20 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên thi đấu ở Ngoại hạng Anh và nằm trong top những chân sút tốt nhất của giải bóng đá danh giá nhất xứ sở sương mùa mùa 2015/2016 cùng với những tên tuổi như Harry Kane, Sergio Aguero, Jamie Vardy và cả cùng một cựu cầu thủ của MU thời điểm đó còn khoác áo CLB khác – Romelu Lukaku.

Có lẽ chính bản thân HLV Solskjaer khi đưa Ighalo về MU cũng không nghĩ rằng bản hợp đồng bất đắc dĩ này lại tỏa sáng rực rỡ đến vậy. Từ việc chỉ là phương án “chữa cháy”, tiền đạo 30 tuổi này đã thuyết phục Ban lãnh đạo Quỷ đỏ sẵn sàng chi 15 triệu bảng để mua đứt cầu thủ người Nigeria này từ Thân Hoa Thượng Hải.

Ngay khi cập bến Old Trafford, Ighalo đã phải cách ly, tập luyện một mình nhằm phòng chống dịch Covid-19 do tiền đạo này tới từ Trung Quốc - ổ dịch thời điểm đó. Đó cũng là lúc nhiều người hâm mộ hay không ít chuyên gia nhận định, sự có mặt của Odion Ighalo ở MU sẽ giúp Anthony Martial có thêm thời gian nghỉ ngơi phục hồi trong bối cảnh Marcus Rashford gần như sẽ vắng mặt đến hết mùa giải vì chấn thương.

Tuy nhiên, những gì mà Ighalo – chàng trai hâm mộ MU từ nhỏ, làm được nhiều hơn thế. Dù chưa có trận đá chính nào ở Premier League nhưng Ighalo đã có 4 pha lập công sau 8 trận ra sân trong màu áo CLB mới, trước Club Brugge, Derby (cú đúp) và LASK.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Trong bối cảnh Bruno Fernandes tỏa sáng rực rỡ trong vai trò nhạc trưởng ở Nhà hát của những giấc mơ, Ighalo vẫn biết cách khiến mọi người nhắc đến mình. (Ảnh: Reuters).

Khi mọi sự chú ý đổn dồn về “nhạc trưởng” mới - Bruno Fernandes ở Nhà hát của những giấc mơ, đó là cách mà Odion Ighalo khiến mọi người nhớ đến mình, dù chỉ là trong vai trò “siêu dự bị” như trong suy nghĩ của nhiều người.

Không quá màu mè, hoa mỹ nhưng tiền đạo sinh năm 1989 cho thấy sức càn lướt và khả năng xử lý và dứt điểm gọn gàng – một trong những tố chất của những “sát thủ” hàng đầu, nhằm bổ sung cho hàng công còn “thiếu và yếu” của MU gồm Martial, Rashford hay tài năng trẻ Greenwood.

“Anh ấy luôn bình tĩnh trong mọi pha xử lý trước khung thành đối phương, không bao giờ do dự”, đó là nhận xét của Henning Berg, cựu cầu thủ MU từng là thầy cũ của Odion Ighalo ở đội bóng Na Uy – Lynn nơi chân sút này khởi nghiệp trước đây.

Câu chuyện sớm hâm mộ MU khi theo dõi Dwight Yorke và Andy Cole chơi bóng trên tivi của Ighalo khi còn là cậu bé khiến nhiều người cảm động. Đó cũng chính là giai đoạn HLV Solskjaer chơi bóng trong màu áo Quỷ đỏ và gặt hái vô số danh hiệu, đáng chú ý nhất là cú ăn ba thần thánh ở mùa giải 1998-1999.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Và màn ăn mừng của "siêu dự bị" hiện tại của MU - Odion Ighalo. (Ảnh: AP).


Và cũng không nên quên rằng trong sự nghiệp của vị thuyền trưởng MU hiện tại, Solskjaer cũng là một “siêu dự bị” ở đội bóng nước Anh với việc 150 lần được Sir Alex Ferguson tung vào sân nhưng luôn để lại những dấu ấn cùng các bàn thắng khiến người hâm mộ Quỷ đỏ khiến người hâm mộ không thể nào quên như bàn thắng ấn định màn ngược dòng “không tưởng” ở những phút cuối trận chung kết Cúp C1 (Champions League hiện tại) trước Bayern Munich mùa giải 1998-1999.

Đó là thời điểm mà Sir Alex sở hữu bộ đôi ăn ý và “khét tiếng” nhất trên hàng công là Yorke – Cole nhưng không ai có thể phủ nhận những đóng góp của những “siêu dự bị” như Teddy Sheringham hay Ole Gunnar Solskjaer. Trong suốt những mùa giải thăng hoa nhất của Quỷ đỏ luôn có sự đóng góp đáng kể của những “người hùng thầm lặng” như Nicky Butt, Phil Neville, Wes Brown, Darren Fletcher, Nani hay Park Ji-sung, John O’Shea…

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Solskjaer muốn Ighalo chính thức khoác áo MU. (Ảnh: AP).

Sự cống hiến và khao khát cống hiến ở Nhà hát của những giấc mơ là điểm cộng của Ighalo trong mắt mọi người. Bản thân cầu thủ sinh năm 1989 hiểu rằng MU sẽ không bao giờ bỏ ra 300.000 bảng/tuần để trả lương cho mình như thu nhập tiền đạo này đang được nhận ở Thân Hoa Thượng Hải. Đó là lý do Ighalo chấp nhận giảm lương, và đồng ý mọi điều khoản cắt giảm thu nhập để được chính thức khoác áo MU thay vì chỉ là một cầu thủ được đi mượn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex Ferguson từng kể lại, ở MU có một cầu thủ rất “dễ” trong việc gia hạn hợp đồng, đó là Paul Scholes. Scholes luôn sẵn sàng ký vào bất kỳ giấy tờ gia hạn nào CLB đưa ra mà không cần ngó vào đọc mức lương, thưởng là bao nhiêu và đó là cách mà Ighalo đang làm để biến giấc mơ từ thuở bé của mình là được chơi bóng trong màu áo MU, trở thành sự thật.

Người hâm mộ sẽ không bao giờ kỳ vọng Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney mới ở Old Trafford, chân sút người Nigeria năm nay cũng đã bước sang tuổi 30. Thế nhưng, chắc chắn nhiều người sẽ nhớ tới cái tên Odion Ighalo trong vai trò một “siêu dự bị” ở Nhà hát của những giấc mơ./.

Minh An

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.