Thứ sáu 07/11/2025 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Không phải CR7 hay Rooney, Ighalo là “siêu dự bị” ở MU như… Solskjaer

12/10/2020 00:00
NHM MU không bao giờ nghĩ Odion Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney khác ở Old Trafford, nhưng chắc chắn sẽ là siêu dự bị như Solskjaer ngày nào.

Khi Odion Ighalo “cập bến” Old Trafford ở những giây phút cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa Đông vào tháng 1, tất cả người hâm mộ hầu như chỉ nhớ tới quãng thời gian 5 tháng “tịt ngòi” của tiền đạo này trong màu áo Watford trước đây, cũng như 3 năm được xem là “dưỡng già” ở Chinese Super League (Trung Quốc).

Đó là lý do mà không ai nhớ tới việc Ighalo từng ghi tới 20 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên thi đấu ở Ngoại hạng Anh và nằm trong top những chân sút tốt nhất của giải bóng đá danh giá nhất xứ sở sương mùa mùa 2015/2016 cùng với những tên tuổi như Harry Kane, Sergio Aguero, Jamie Vardy và cả cùng một cựu cầu thủ của MU thời điểm đó còn khoác áo CLB khác – Romelu Lukaku.

Có lẽ chính bản thân HLV Solskjaer khi đưa Ighalo về MU cũng không nghĩ rằng bản hợp đồng bất đắc dĩ này lại tỏa sáng rực rỡ đến vậy. Từ việc chỉ là phương án “chữa cháy”, tiền đạo 30 tuổi này đã thuyết phục Ban lãnh đạo Quỷ đỏ sẵn sàng chi 15 triệu bảng để mua đứt cầu thủ người Nigeria này từ Thân Hoa Thượng Hải.

Ngay khi cập bến Old Trafford, Ighalo đã phải cách ly, tập luyện một mình nhằm phòng chống dịch Covid-19 do tiền đạo này tới từ Trung Quốc - ổ dịch thời điểm đó. Đó cũng là lúc nhiều người hâm mộ hay không ít chuyên gia nhận định, sự có mặt của Odion Ighalo ở MU sẽ giúp Anthony Martial có thêm thời gian nghỉ ngơi phục hồi trong bối cảnh Marcus Rashford gần như sẽ vắng mặt đến hết mùa giải vì chấn thương.

Tuy nhiên, những gì mà Ighalo – chàng trai hâm mộ MU từ nhỏ, làm được nhiều hơn thế. Dù chưa có trận đá chính nào ở Premier League nhưng Ighalo đã có 4 pha lập công sau 8 trận ra sân trong màu áo CLB mới, trước Club Brugge, Derby (cú đúp) và LASK.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Trong bối cảnh Bruno Fernandes tỏa sáng rực rỡ trong vai trò nhạc trưởng ở Nhà hát của những giấc mơ, Ighalo vẫn biết cách khiến mọi người nhắc đến mình. (Ảnh: Reuters).

Khi mọi sự chú ý đổn dồn về “nhạc trưởng” mới - Bruno Fernandes ở Nhà hát của những giấc mơ, đó là cách mà Odion Ighalo khiến mọi người nhớ đến mình, dù chỉ là trong vai trò “siêu dự bị” như trong suy nghĩ của nhiều người.

Không quá màu mè, hoa mỹ nhưng tiền đạo sinh năm 1989 cho thấy sức càn lướt và khả năng xử lý và dứt điểm gọn gàng – một trong những tố chất của những “sát thủ” hàng đầu, nhằm bổ sung cho hàng công còn “thiếu và yếu” của MU gồm Martial, Rashford hay tài năng trẻ Greenwood.

“Anh ấy luôn bình tĩnh trong mọi pha xử lý trước khung thành đối phương, không bao giờ do dự”, đó là nhận xét của Henning Berg, cựu cầu thủ MU từng là thầy cũ của Odion Ighalo ở đội bóng Na Uy – Lynn nơi chân sút này khởi nghiệp trước đây.

Câu chuyện sớm hâm mộ MU khi theo dõi Dwight Yorke và Andy Cole chơi bóng trên tivi của Ighalo khi còn là cậu bé khiến nhiều người cảm động. Đó cũng chính là giai đoạn HLV Solskjaer chơi bóng trong màu áo Quỷ đỏ và gặt hái vô số danh hiệu, đáng chú ý nhất là cú ăn ba thần thánh ở mùa giải 1998-1999.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Và màn ăn mừng của "siêu dự bị" hiện tại của MU - Odion Ighalo. (Ảnh: AP).


Và cũng không nên quên rằng trong sự nghiệp của vị thuyền trưởng MU hiện tại, Solskjaer cũng là một “siêu dự bị” ở đội bóng nước Anh với việc 150 lần được Sir Alex Ferguson tung vào sân nhưng luôn để lại những dấu ấn cùng các bàn thắng khiến người hâm mộ Quỷ đỏ khiến người hâm mộ không thể nào quên như bàn thắng ấn định màn ngược dòng “không tưởng” ở những phút cuối trận chung kết Cúp C1 (Champions League hiện tại) trước Bayern Munich mùa giải 1998-1999.

Đó là thời điểm mà Sir Alex sở hữu bộ đôi ăn ý và “khét tiếng” nhất trên hàng công là Yorke – Cole nhưng không ai có thể phủ nhận những đóng góp của những “siêu dự bị” như Teddy Sheringham hay Ole Gunnar Solskjaer. Trong suốt những mùa giải thăng hoa nhất của Quỷ đỏ luôn có sự đóng góp đáng kể của những “người hùng thầm lặng” như Nicky Butt, Phil Neville, Wes Brown, Darren Fletcher, Nani hay Park Ji-sung, John O’Shea…

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Solskjaer muốn Ighalo chính thức khoác áo MU. (Ảnh: AP).

Sự cống hiến và khao khát cống hiến ở Nhà hát của những giấc mơ là điểm cộng của Ighalo trong mắt mọi người. Bản thân cầu thủ sinh năm 1989 hiểu rằng MU sẽ không bao giờ bỏ ra 300.000 bảng/tuần để trả lương cho mình như thu nhập tiền đạo này đang được nhận ở Thân Hoa Thượng Hải. Đó là lý do Ighalo chấp nhận giảm lương, và đồng ý mọi điều khoản cắt giảm thu nhập để được chính thức khoác áo MU thay vì chỉ là một cầu thủ được đi mượn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex Ferguson từng kể lại, ở MU có một cầu thủ rất “dễ” trong việc gia hạn hợp đồng, đó là Paul Scholes. Scholes luôn sẵn sàng ký vào bất kỳ giấy tờ gia hạn nào CLB đưa ra mà không cần ngó vào đọc mức lương, thưởng là bao nhiêu và đó là cách mà Ighalo đang làm để biến giấc mơ từ thuở bé của mình là được chơi bóng trong màu áo MU, trở thành sự thật.

Người hâm mộ sẽ không bao giờ kỳ vọng Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney mới ở Old Trafford, chân sút người Nigeria năm nay cũng đã bước sang tuổi 30. Thế nhưng, chắc chắn nhiều người sẽ nhớ tới cái tên Odion Ighalo trong vai trò một “siêu dự bị” ở Nhà hát của những giấc mơ./.

Minh An

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát triển thông minh, bền vững và bao trùm cho đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11, Trung Bộ có nơi mưa dông, từ mai có mưa to; Nam Bộ triều cường lên cao, có mưa dông về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng gián đoạn; bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

Sáng 04/11/2025, tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “60 ngày tăng tốc – Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025”.