Thứ sáu 17/10/2025 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Không phải CR7 hay Rooney, Ighalo là “siêu dự bị” ở MU như… Solskjaer

12/10/2020 00:00
NHM MU không bao giờ nghĩ Odion Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney khác ở Old Trafford, nhưng chắc chắn sẽ là siêu dự bị như Solskjaer ngày nào.

Khi Odion Ighalo “cập bến” Old Trafford ở những giây phút cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa Đông vào tháng 1, tất cả người hâm mộ hầu như chỉ nhớ tới quãng thời gian 5 tháng “tịt ngòi” của tiền đạo này trong màu áo Watford trước đây, cũng như 3 năm được xem là “dưỡng già” ở Chinese Super League (Trung Quốc).

Đó là lý do mà không ai nhớ tới việc Ighalo từng ghi tới 20 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên thi đấu ở Ngoại hạng Anh và nằm trong top những chân sút tốt nhất của giải bóng đá danh giá nhất xứ sở sương mùa mùa 2015/2016 cùng với những tên tuổi như Harry Kane, Sergio Aguero, Jamie Vardy và cả cùng một cựu cầu thủ của MU thời điểm đó còn khoác áo CLB khác – Romelu Lukaku.

Có lẽ chính bản thân HLV Solskjaer khi đưa Ighalo về MU cũng không nghĩ rằng bản hợp đồng bất đắc dĩ này lại tỏa sáng rực rỡ đến vậy. Từ việc chỉ là phương án “chữa cháy”, tiền đạo 30 tuổi này đã thuyết phục Ban lãnh đạo Quỷ đỏ sẵn sàng chi 15 triệu bảng để mua đứt cầu thủ người Nigeria này từ Thân Hoa Thượng Hải.

Ngay khi cập bến Old Trafford, Ighalo đã phải cách ly, tập luyện một mình nhằm phòng chống dịch Covid-19 do tiền đạo này tới từ Trung Quốc - ổ dịch thời điểm đó. Đó cũng là lúc nhiều người hâm mộ hay không ít chuyên gia nhận định, sự có mặt của Odion Ighalo ở MU sẽ giúp Anthony Martial có thêm thời gian nghỉ ngơi phục hồi trong bối cảnh Marcus Rashford gần như sẽ vắng mặt đến hết mùa giải vì chấn thương.

Tuy nhiên, những gì mà Ighalo – chàng trai hâm mộ MU từ nhỏ, làm được nhiều hơn thế. Dù chưa có trận đá chính nào ở Premier League nhưng Ighalo đã có 4 pha lập công sau 8 trận ra sân trong màu áo CLB mới, trước Club Brugge, Derby (cú đúp) và LASK.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Trong bối cảnh Bruno Fernandes tỏa sáng rực rỡ trong vai trò nhạc trưởng ở Nhà hát của những giấc mơ, Ighalo vẫn biết cách khiến mọi người nhắc đến mình. (Ảnh: Reuters).

Khi mọi sự chú ý đổn dồn về “nhạc trưởng” mới - Bruno Fernandes ở Nhà hát của những giấc mơ, đó là cách mà Odion Ighalo khiến mọi người nhớ đến mình, dù chỉ là trong vai trò “siêu dự bị” như trong suy nghĩ của nhiều người.

Không quá màu mè, hoa mỹ nhưng tiền đạo sinh năm 1989 cho thấy sức càn lướt và khả năng xử lý và dứt điểm gọn gàng – một trong những tố chất của những “sát thủ” hàng đầu, nhằm bổ sung cho hàng công còn “thiếu và yếu” của MU gồm Martial, Rashford hay tài năng trẻ Greenwood.

“Anh ấy luôn bình tĩnh trong mọi pha xử lý trước khung thành đối phương, không bao giờ do dự”, đó là nhận xét của Henning Berg, cựu cầu thủ MU từng là thầy cũ của Odion Ighalo ở đội bóng Na Uy – Lynn nơi chân sút này khởi nghiệp trước đây.

Câu chuyện sớm hâm mộ MU khi theo dõi Dwight Yorke và Andy Cole chơi bóng trên tivi của Ighalo khi còn là cậu bé khiến nhiều người cảm động. Đó cũng chính là giai đoạn HLV Solskjaer chơi bóng trong màu áo Quỷ đỏ và gặt hái vô số danh hiệu, đáng chú ý nhất là cú ăn ba thần thánh ở mùa giải 1998-1999.

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Và màn ăn mừng của "siêu dự bị" hiện tại của MU - Odion Ighalo. (Ảnh: AP).


Và cũng không nên quên rằng trong sự nghiệp của vị thuyền trưởng MU hiện tại, Solskjaer cũng là một “siêu dự bị” ở đội bóng nước Anh với việc 150 lần được Sir Alex Ferguson tung vào sân nhưng luôn để lại những dấu ấn cùng các bàn thắng khiến người hâm mộ Quỷ đỏ khiến người hâm mộ không thể nào quên như bàn thắng ấn định màn ngược dòng “không tưởng” ở những phút cuối trận chung kết Cúp C1 (Champions League hiện tại) trước Bayern Munich mùa giải 1998-1999.

Đó là thời điểm mà Sir Alex sở hữu bộ đôi ăn ý và “khét tiếng” nhất trên hàng công là Yorke – Cole nhưng không ai có thể phủ nhận những đóng góp của những “siêu dự bị” như Teddy Sheringham hay Ole Gunnar Solskjaer. Trong suốt những mùa giải thăng hoa nhất của Quỷ đỏ luôn có sự đóng góp đáng kể của những “người hùng thầm lặng” như Nicky Butt, Phil Neville, Wes Brown, Darren Fletcher, Nani hay Park Ji-sung, John O’Shea…

khong phai cr7 hay rooney, ighalo la
Solskjaer muốn Ighalo chính thức khoác áo MU. (Ảnh: AP).

Sự cống hiến và khao khát cống hiến ở Nhà hát của những giấc mơ là điểm cộng của Ighalo trong mắt mọi người. Bản thân cầu thủ sinh năm 1989 hiểu rằng MU sẽ không bao giờ bỏ ra 300.000 bảng/tuần để trả lương cho mình như thu nhập tiền đạo này đang được nhận ở Thân Hoa Thượng Hải. Đó là lý do Ighalo chấp nhận giảm lương, và đồng ý mọi điều khoản cắt giảm thu nhập để được chính thức khoác áo MU thay vì chỉ là một cầu thủ được đi mượn.

Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex Ferguson từng kể lại, ở MU có một cầu thủ rất “dễ” trong việc gia hạn hợp đồng, đó là Paul Scholes. Scholes luôn sẵn sàng ký vào bất kỳ giấy tờ gia hạn nào CLB đưa ra mà không cần ngó vào đọc mức lương, thưởng là bao nhiêu và đó là cách mà Ighalo đang làm để biến giấc mơ từ thuở bé của mình là được chơi bóng trong màu áo MU, trở thành sự thật.

Người hâm mộ sẽ không bao giờ kỳ vọng Ighalo là một CR7 hay Wayne Rooney mới ở Old Trafford, chân sút người Nigeria năm nay cũng đã bước sang tuổi 30. Thế nhưng, chắc chắn nhiều người sẽ nhớ tới cái tên Odion Ighalo trong vai trò một “siêu dự bị” ở Nhà hát của những giấc mơ./.

Minh An

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày trời nắng.
Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Chính sách miễn thị thực cùng các hoạt động xúc tiến quảng bá mạnh mẽ đã giúp thị trường khách du lịch Nga tăng trưởng đột phá, góp phần đưa du lịch Việt Nam bứt tốc trong năm 2025.
Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ ngày 1/1/2026, khi Luật Việc làm 2025 có hiệu lực, người lao động mất việc sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa gấp 5 lần lương tối thiểu vùng, thay cho cách tính theo mức lương cơ sở như hiện nay.
Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 6738/UBND-NN9 yêu cầu các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản phục vụ xuất khẩu.
Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10, Bắc Bộ đêm mai có mưa dông; Quảng Trị - Quảng Ngãi mưa lớn đến ngày 19/10; Gia Lai – Cà Mau trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, có nơi mưa to.
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

Liên quan vụ việc phụ huynh phản ánh thực phẩm đưa vào bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh, Hà Nội) có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chỉ đạo khẩn kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.
Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ cho biết sẽ đẩy nhanh cải cách chính sách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm gắn với kết quả đầu ra, tạo động lực làm việc và giữ chân đội ngũ công chức, viên chức có năng lực.
Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam vừa triển khai giai đoạn mới 2025-2026 của chương trình Casa Herbalife – sáng kiến cộng đồng đầy ý nghĩa nhằm cung cấp bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.
Hộ chiếu Việt Nam giảm 8 bậc so với quý trước

Hộ chiếu Việt Nam giảm 8 bậc so với quý trước

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu Henley (Henley Passport Index - HPI) quý IV/2025, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 92 toàn cầu, giảm 8 bậc so với quý trước và giảm hai bậc so với cùng kỳ năm 2024.
Chương trình OCOP thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở nông thôn

Chương trình OCOP thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở nông thôn

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 đã thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phát triển thêm các ngành nghề, dịch vụ thương mại ở nông thôn.
Thời tiết hôm nay 16/10: Bắc Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 16/10: Bắc Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 16/10, Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều nơi trưa chiều trời nắng; Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to từ ngày 18/10; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Tất cả yêu thương gửi về đồng bào vùng bão, lũ

Tất cả yêu thương gửi về đồng bào vùng bão, lũ

Những ngày qua, người dân từ phố phường nhộn nhịp đến các buôn làng xa xôi ở tỉnh Đắk Lắk hầu như ai cũng một lòng hướng về đồng bào mình đã và đang bị ảnh hưởng bão, lũ. Các điểm tiếp nhận nhu yếu phẩm ủng hộ người dân vùng bị bão, lũ tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh luôn tấp nập, nhộn nhịp ngày, đêm. Nhiều chuyến xe cứu trợ đã và vẫn nối tiếp nhau nhanh chóng đến các địa phương, mang theo hàng hóa, nhu yếu phẩm và cả tấm lòng yêu thương chia sẻ, đậm nghĩa tình người.
Thời tiết ngày mai 16/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông nhiều nơi

Thời tiết ngày mai 16/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông nhiều nơi

Thời tiết ngày mai 16/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Ô tô tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 14

Ô tô tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 14

Khoảng 9 giờ sáng nay 15/10, trên quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh), đoạn km 1766+900 qua khu vực chợ Đạt Lý, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ va chạm liên hoàn giữa 5 xe ô tô làm 1 xe ô tô con hư hỏng nặng.