Thứ sáu 27/02/2026 19:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Không kiêng tháng cô hồn, dân Việt săn mua ô tô siêu giảm giá

12/10/2020 00:00
Nỗi lo doanh số sụt giảm trong tháng 7 âm khiến các hãng xe tiếp tục giảm giá mạnh để kích cầu. Đây là một trong những thời điểm tốt cho người tiêu dùng Việt lên đời xe hơi.

Tháng ngâu, đẩy mạnh khuyến mãi, giảm giá

Thị trường ô tô đang chứng kiến sự sụt giảm về số lượng tiêu thụ. Báo cáo tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số bán hàng của nhiều dòng xe giảm mạnh.

Đơn cử, so với tháng 5, Xpander của Mitsubishi giảm 500 chiếc, chỉ còn tiêu thụ được 1.600 chiếc. Toyota Fortuner giảm hơn 420 chiếc, chỉ bán được hơn 760 chiếc. Honda CRV giảm hơn 320 chiếc trong tháng 6, chỉ bán được hơn 970 chiếc.

Không kiêng tháng cô hồn, dân Việt săn mua ô tô siêu giảm giá - Ảnh 1.

Đón tháng ngâu, ô tô đẩy mạnh khuyến mãi, giảm giá

Trong khi đó, theo tâm lý truyền thống của nhiều người Việt, tháng 7 âm lịch kiêng mua ô tô nên nhiều hãng tiếp tục tung khuyến mại giảm giá khủng để kích cầu.

Giảm giá mạnh nhất trong đợt này là các mẫu xe hot của Ford. Mức giảm cao nhất 150 triệu đồng dành cho mẫu xe SUV Explorer kéo giá bán của xe xuống còn hơn 2,1 tỷ đồng.

Ford Everest đang giảm mạnh từ 39-87 triệu đồng khiến giá xe này chỉ còn từ 960 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Trong đó, Ford Everest phiên bản Trend 2.0 4x2 có mức giảm cao nhất là 87 triệu đồng, phiên bản Ambiente 2.0 MT có mức giảm thấp nhất là 39 triệu đồng.

Vua bán tải Ford Ranger cũng giảm giá từ 20- 63 triệu đồng trong tháng này. Mẫu xe 16 chỗ Ford Transit có mức giảm phổ biến từ 83-85 triệu đồng.

Không kiêng tháng cô hồn, dân Việt săn mua ô tô siêu giảm giá - Ảnh 2.
 

Toyota đồng loạt giảm giá hầu hết các mẫu xe với mức giảm cao nhất 170 triệu đồng dành cho Hiace 16 chỗ ở phía Nam và giảm 90 triệu ở thị trường Hà Nội.

Đáng chú ý, mẫu Fortuner nhập khẩu giảm từ 50-65 triệu đồng tùy theo khu vực và theo phiên bản. Toyota Vios giảm giá từ 20 - 40 triệu đồng tùy phiên bản; Altis giảm 45 triệu tiền mặt và nhận gói hỗ trợ 20 triệu phí trước bạ; Land Cruiser Prado giảm 10- 15 triệu đồng, Avanza giảm 10 - 20 triệu đồng, Hilux giảm từ 10 - 25 triệu đồng, Wigo giảm 30 - 40 triệu đồng...

Những mẫu xe vốn có doanh số bán ế trong tháng 6 vừa qua như mẫu xe bán tải Isuzu D-Max cũng tiếp tục giảm sâu 150 triệu đồng kéo giá xe xuống còn 600-700 triệu đồng/chiếc.

Những dòng xe giá rẻ, thông dụng như Hyundai Grand i10, Elantra, Kona,...cũng đua nhau giảm tới gần 30 triệu đồng.

Nissan cũng đang giảm giá kèm quà tặng phụ kiện dành cho hầu hết các mẫu xe tùy từng phiên bản. Trong đó, nhận ưu đãi, giảm giá lớn nhất vẫn là xe X Trail bản 2.5, 2.0 và Nissan Terra V bản 2 cầu máy xăng lên đến 90 triệu đồng so với giá niêm yết.

Chị Hoàng Mai, trưởng phòng kinh doanh một đại lý Nissan ở Hà Nội cho biết: "Tháng 7 âm, hầu như các hãng đều phải tung khuyến mãi giảm giá để kích thích khách hàng mua xe và giữ thị phần. Giá xe sẽ thay đổi tùy từng thời điểm và giảm ở mức cao thấp khác nhau".

Anh Vĩnh Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh ô tô nói: "Trong tháng 7 âm lịch, các hãng thường chỉ đặt mục tiêu doanh số bằng 70% so với những tháng bình thường. Cùng với đó, hầu như hãng xe nào cũng đẩy mạnh khuyến mãi, có nơi thì đại lý chạy hàng tồn và đưa ra những ưu đãi hấp dẫn hơn. Chỉ có những mẫu xe mới ra mắt thì có thể không nằm trong chương trình này"

"Đây là dấu hiệu tích cực có lợi cho người tiêu dùng Việt đang có ý định mua xe trong năm nay", anh Nam nói.

Người Việt chớp thời cơ giá xe siêu rẻ

Tuy nhiên, trên thực tế, quan niệm về mua xe trong tháng 7 âm lịch hiện nay cũng đã khác trước. Anh Nam nhìn nhận, nhiều người mua xe có cách tính toán rất thông minh. Tranh thủ khuyến mãi khủng trong tháng ngâu này, nhiều người đặt xe trong tháng 7 âm nhưng hết tháng này mới nhận bàn giao xe

"Thực tế, tôi gặp nhiều trường hợp khách hàng quan niệm tháng 7 âm là tháng hao tiền, hao tài. Họ nghĩ đằng nào cũng hao tốn tiền tài trong tháng 7 nên họ lấy một khoản tiền mua gì đó và họ chọn mua xe. Ngoài ra, cũng nhiều người quan niệm chiếc xe chỉ là phương tiện đi lại và không đặt nặng vấn đề là tài sản lớn như ngày xưa nên không phải ai cũng theo tín ngưỡng kiêng mua xe tháng 7 âm", anh Nam nhận định..

Vừa bàn giao xe cho khách ngày 2/8 (Mùng 2 tháng 7 âm lịch), anh Nguyễn Hồng Lâm, nhân viên kinh doanh một đại lý Toyota ở Hà Nội nói: "Tôi khá bất ngờ khi bước vào tháng 7 âm vẫn có nhiều khách hàng thăm hỏi xin tư vấn về các chính sách ưu đãi xe tháng ngâu. Có vị khách chờ mua chiếc xe Camry nhập khẩu khá lâu, hợp đồng cũng đã ký đặt mua từ tháng trước, nay bước sang tháng ngâu cũng quyết lấy cho bằng được".

Là một trong số ít khách hàng mua xe trong tháng ngâu, anh Đỗ Hoàng Phúc ở Quảng Trị chia sẻ: "Vợ chồng tôi tìm hiểu kỹ và thấy rằng, nếu không mua xe đợt này thì sang nhưng tháng tiếp theo e rằng giá xe sẽ cao nên đã quyết mua một chiếc Nissan Terra. Chúng tôi vẫn chọn được ngày tốt để nhận xe là ngày 11/8 (11/7 âm lịch) tới" .

Không kiêng tháng cô hồn, dân Việt săn mua ô tô siêu giảm giá - Ảnh 3.
 

“Vài năm trở lại đây, tôi thấy doanh số tháng cô hồn không quá ế ẩm như mọi người vẫn nghĩ. Tôi hy vọng năm nay doanh số tháng 7 âm cũng sẽ tăng trưởng như chỉ tiêu đại lý đặt ra”, chị Hoàng Mai chia sẻ.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 7 âm lịch năm ngoái (tương ứng khoảng tháng 8/2018) cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường chỉ giảm nhẹ, đạt 20.504 xe, bao gồm 13.815 xe du lịch, 6.313 xe thương mại và 376 xe chuyên dụng. Trong đó, doanh số xe du lịch giảm 2%, xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 4% so với tháng trước. Số xe lắp ráp bán ra cũng giảm 18% so với tháng trước đó.

Theo Chi Bảo

TAGS:

Tin bài khác
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Ngày 26/2, Thượng tướng Phạm Hoài Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bước vào chu kỳ sản xuất mới với áp lực tiến độ và đơn hàng, yếu tố con người vẫn là nền tảng cốt lõi. Một dây chuyền có thể hiện đại, một đơn hàng có thể lớn, nhưng nếu tâm lý người lao động chưa ổn định, hiệu quả chung khó đạt mức cao nhất.
Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Trong những nhà máy sản xuất quy mô lớn, sức mạnh không nằm ở dây chuyền hay đơn hàng, mà ở cách doanh nghiệp đối xử với người lao động. Sản xuất cần máy móc, phát triển cần niềm tin, doanh nghiệp chỉ bền vững khi người lao động không bị đặt ra bên lề.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Cảng cạn Cái Mép có diện tích thỏa thuận 9.15ha trong giai đoạn 1, nằm trên địa bàn Khu công nghiệp Cái Mép, do Công ty cổ phần Logistics Quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng đầu Xuân Bính Ngọ, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn sản phẩm, khởi động năm 2026 với mục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng.