Khởi công dự án đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân

Sự kiện | 12:04:00 23/10/2020

DNHN - Sáng 23 - 10, tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa đã khởi công dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Bộ Giao thông - Vận tải và các đại biểu ấn nút khởi công dự án

Tuyến đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân có chiều dài 34,7km, điểm đầu tại ngã 3 Nhồi thuộc địa phận phường An Hưng, TP Thanh Hóa, điểm cuối tại điểm giao giữa Quốc lộ 47 với đường vào Cảng Hàng không Thọ Xuân, thuộc địa phận xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân.

Tuyến đường được chia làm 3 dự án với tổng mức đầu tư là 3.567 tỷ đồng, đi qua địa phận TP Thanh Hóa và các huyện Đông Sơn, Triệu Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân, với chiều rộng nền đường từ 41m - 43m. Giai đoạn trước mắt đầu tư với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, giải phân cách giữa dự phòng rộng 17m.

Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân là 1 trong 3 lễ khởi công các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong tương lai sẽ đầu tư thêm 2 làn xe cơ giới và làm đường cao tốc trên cao trong phạm vi dải phân cách giữa để phục vụ nhu cầu vận tải ngày càng tăng. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP Thanh Hóa là đô thị loại I và Cảng Hàng không Thọ Xuân là Cảng hàng không Quốc tế, dự bị cho Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Trên cơ sở dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, Sở GTVT đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn được nhà thầu thi công xây dựng, với tiến độ thi công dự án trong thời gian 24 tháng, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2022.

Dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian từ TP Thanh Hóa đến Cảng Hàng không Thọ Xuân, tạo thành trục cảnh quan đô thị cho việc phát triển TP Thanh Hóa về phía Tây; đồng thời là trục kết nối TP Thanh Hóa với tuyến cao tốc Bắc - Nam, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại lễ khởi công

Cảng Hàng không Thọ Xuân đưa vào khai thác sử dụng năm 2013, lưu lượng giao thông từ thành phố Thanh Hóa đi Cảng Hàng không Thọ Xuân tăng đột biến do lượng hành khách qua Cảng Hàng không liên tục tăng và năm 2019 đạt trên 1,0 triệu lượt hành khách. Bộ GTVT đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Thọ Xuân thành cảng quốc tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với công suất lên đến 5 triệu khách/năm và 27.000 tấn hàng hóa/năm. Việc đầu tư tuyến đường này là hết sức cần thiết, đáp ứng nhu cầu vận tải trong tương lai, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, tạo thành một trục giao thông hiện đại, xuyên suốt kết nối giữa TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không quốc tế Thọ Xuân và trong tương lai khi mở rộng hoàn chỉnh theo quy hoạch các tuyến Đại lộ Lê Lợi và Đại lộ Nam Sông Mã sẽ kết nối tạo thành 1 trục đường chính kết nối liên thông các trung tâm lớn Thành phố Sầm Sơn - Thành phố Thanh Hóa - Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân - Khu kinh tế Nghi Sơn.

Dự án hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian từ TP Thanh Hóa đến Cảng Hàng không Thọ Xuân

Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân là 1 trong 3 lễ khởi công các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, lễ khởi công dây chuyền 1,2 - Nhà máy xi măng Đại Dương, tại xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn vào ngày 23/10 và ngày 26/10 sẽ diễn ra lễ khởi công Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn, kết hợp tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Sầm Sơn, tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn.

Quang Thắng