Khách hàng tố Công ty Cổ phần DonaLand Nhơn Trạch hứa lèo, trốn tránh trách nhiệm?

Pháp luật doanh nghiệp | 12:47:00 29/09/2019

DNHN - Mặc dù ông Huỳnh Lê Bằng đã thanh toán cho Công ty Cổ phần DonaLand Nhơn Trạch (Công ty DonaLand) hơn 99% số tiền thỏa thuận trong hợp đồng, thế nhưng gần hai năm nay ông Bằng phải chịu ấm ức vì phía Công ty DonaLand chỉ biết hứa và hứa, mặc cho “thượng đế” chờ đợi trong mòn mỏi.

Tiền trao nhưng “cháo” không múc?

Theo đơn phản ánh của ông Huỳnh Lê Bằng (thường trú phương 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM), ngày 24/7/2017, ông đến Công ty CP DonaLand Nhơn Trạch (địa chỉ số 998 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM) và ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc lô A4, tờ bản đồ số 13, thửa đất số 392 xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai của Dự án Dona Riverside với giá 1.252.000.000 VNĐ (Một tỳ hai trăm năm mươi hai triệu đồng Việt Nam), và đã đóng tiền cho công ty 5 lần với tổng số tiền là 1.242.000.000 VNĐ (Một tỷ hai trăm bốn mươi hai triệu đồng Việt Nam).

Đơn phản ánh của ông Huỳnh Lê Bằng gửi đến Tạp chí Doanh Nghiệp & Hội nhập.

Cũng theo đơn phản ánh, đã nhiều lần ông Bằng đến và đề nghị công ty thực hiện việc chuyển nhượng lô đất trên theo đúng cam kết, thế nhưng phía Công ty DonaLand chỉ hứa hẹn và kêu ông Bằng chờ đợi. Quá bức xúc vì Công ty DonaLand thất hứa, không thực hiện đúng thỏa thuận và cố tình kéo dài thời gian nên ông Bằng đã yêu cầu Công ty DonaLand thanh lý hợp đồng, tuy nhiên phía Công ty DonaLand không chịu thanh lý mà yêu câu ông Bằng ký Hợp đồng ký gửi 3 tháng để công ty tìm người mua, trong trường hợp chưa tìm được người mua thì tiếp tục ký thêm 3 tháng nữa, cứ vậy cho đến khi công ty bán được lô đất.

“Tôi đã đóng tiền cho công ty đầy đủ và có biên nhận thì theo Hợp đồng thỏa thuận, trễ nhất ngày 10/4/2018, Công ty DonaLand công chứng thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho tôi, thế nhưng đến nay đã hơn hai năm trôi qua mà phía Công ty DonaLand vẫn chưa thực hiện theo thỏa thuận”, ông Bằng bức xúc.

Không có dự án mang tên Dona Riverside

Liên quan đến phản ánh của bản đọc, phóng viên đã liên hệ với Công ty DonaLand để làm trao đổi về sự việc mà ông Huỳnh Lê Bằng phản ánh, tuy nhiên đến nay phía Công ty DonaLand vẫn không có bất kỳ phản hồi nào đến báo chí.

Để làm rõ hơn việc Công ty DonaLand bán đất dự án mà không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Vĩnh Thanh nơi tồn tại Dự án Dona Riverside để xác minh thì được chính quyền địa phương nơi này cho biết “Qua rà soát xem xét trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai đến thời điểm hiện nay UBND xã Vĩnh Thanh chưa nhận được văn bản của tỉnh và huyện về việc giới thiệu Dự án DonaLand Nhơn Trạch trên địa bàn xã”.

Phóng viên tiếp tục liên hệ UBND huyện Nhơn Trạch, và được UBND huyện trả lời bằng văn bản số 7274/UBND-CN. Cụ thể: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch không có dự án mang tên Dona Riverside do Công ty CP DonaLand làm chủ đầu tư mà chỉ có Dự án khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch với quy mô diện tích khoảng 2,75ha do Công ty Cổ phần Đầu tư Donal làm chủ đầu tư”.

Văn bản trả lời số 7274/UBND-CN của UBND huyện Nhơn Trạch trả lời Tạp chí Doanh Nghiệp & Hội nhập

Ngoài ra, văn bản cũng nêu rõ, “Ngày 20/8/2019 ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2591/QĐ-UBND, qua đó chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư Donal thực hiện Khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch với quy mô diện tích khoảng 2,75ha.

Dự án mới được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, quy hoạch, xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, chưa xây dựng hạ tầng kỷ thuật và chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng, do đó theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản thì do Công ty Cổ phần Đầu tư Donal chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa được phép kinh doanh”.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhất Tâm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập