[Info] Tỷ phú Xuân Trường: Người đi xây chùa nghìn tỷ

Doanh nhân | 08:20:00 12/05/2019

Là người góp phần quan trọng biến vùng đầm lầy Tràng An (Ninh Bình) thành Di sản thiên nhiên thế giới, biến trại giam Ba Sao (Hà Nam) thành ngôi chùa Tam Chúc có quy mô lớn nhất thế giới, đại gia Xuân Trường được nhiều người yêu mến gắn với biệt danh “Người đi xây chùa nghìn tỷ”.

 

Tài chính - Ngân hàng - [Info] Tỷ phú Xuân Trường: Người đi xây chùa nghìn tỷ

Tỷ phú Xuân Trường (SN 1963) tên thật là Nguyễn Văn Trường, là người quê gốc Hoa Lư, Ninh Bình. Ông hiện là Tổng giám đốc công ty xây dựng Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT công ty du lịch Hoa Lư, Giám đốc khách sạn Hoa Lư.

Nhắc tới tỷ phú Xuân Trường, người ta nhớ ngay đến câu nói nổi tiếng: "Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý".

Đại gia Xuân Trường đặc biệt trở nên nổi tiếng khi là “kiến trúc sư trưởng” siêu dự án nghìn tỷ Tràng An-Bái Đính nổi đình nổi đám.

Với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng trải dài trên diện tích 80ha, xây dựng trong 4 năm, chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ đón xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam, năm 2014 thì được công nhận là Di tích Quốc gia. Hằng năm quần thể Bái Đính – Tràng An vẫn đều đặn hút hàng triệu khách du lịch, là nơi chủ lực làm tăng lượng khách du lịch của Ninh Bình từ 2,4 triệu lượt vào năm 2007 lên 7,4 triệu lượt năm 2018 góp phần đem lại doanh thu 3.200 tỷ cho tỉnh này.

Tiếp đó là quần thể chùa Tam Chúc, nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2019 (Đại lễ Phật đản thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 của khu Tam Chúc – Ba Sao làm xôn xao dư luận.

Theo giới thiệu của doanh nghiệp Xuân Trường, khu dự án tâm linh này có vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng trên tổng diện tích lên tới 5.100ha (bằng kích thước của gần 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại). Dự kiến, thời gian hoàn thành công trình vào khoảng 35 năm.

Ngày 5/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hóa tôn giáo của Liên Hợp Quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân do đó cần phải giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quan trọng là vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hòa Bình), Vân Long (Ninh Bình) là di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới.

Ngoài 2 “siêu dự án” trên, tỷ phú Xuân Trường còn nổi danh với công trình nghìn tỷ khác tại Hải Phòng, Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp. Theo thông tin từ Cổng thông tin UBND TP Hải Phòng, sau đề nghị của tỷ phú Xuân Trường, cuối năm 2015 sau khi kiểm tra thực địa vị trí thực hiện dự án tại đảo Cái Tráp, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã nhất trí cao với ý tưởng và đề nghị của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp vẫn chưa được chính thức khởi công xây dựng.

Trái ngược với sự đồ sộ của các công trình tâm linh ông xây dựng, thông tin về vị doanh nhân này khá hiếm hoi. Cho đến nay, những gì mà truyền thông nhắc đến ông chỉ xoay quanh “đại gia kín tiếng”, “giản dị” và “ăn chay trường”. Thậm chí bức ảnh của ông cũng khó có thể tìm được trên mạng.

Sơn Ca

Theo: NDT