Impact Techfest - Ngày hội kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST khu vực trung du miền núi phía Bắc

Khởi nghiệp | 16:11:00 09/12/2019

DNHN - Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng và thông tin Khoa học Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp tổ chức Ngày hội kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Trung du miền núi phía Bắc 2019 (Impact Techfesf) và Hội thảo thúc đẩy Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc.


Ông Phạm Công Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ phát biểu khai mạc Ngày hội

Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Phú Thọ; các chuyên gia về khởi nghiệp ĐMST đến từ các tỉnh, các quỹ đầu tư cho starup và 30 starup của các tỉnh khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Tại Ngày hội kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng trung du miền núi phía Bắc (Impact Techfest 2019), ông Vũ Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và thông tin KH&CN Phú Thọ, đơn vị chủ trì 2 nhiệm vụ của đề án 844 cho biết, mặc dù có thể cùng hỗ trợ khởi nghiệp nhưng nhiều địa phương, tổ chức chính trị - xã hội đang có cách hiểu khác nhau và phương thức triển khai cũng không đồng nhất. Do vậy, nhu cầu kết nối hệ sinh thái giữa các vùng về định hướng và cách thức phối hợp là điều hết sức cần thiết để tối ưu hóa nguồn lực quốc gia.

Đại diện Văn phòng Đề án 844 nhận định, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có nhiều tiềm năng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhưng trước hết phải bắt tay vào xác định được lợi thế cạnh tranh vùng và thực trạng của từng địa phương trong đó nhằm xây dựng nên hệ thống hợp tác và phân công rõ ràng trong việc hỗ trợ khởi nghiệp. Thêm vào đó, yếu tố về con người vẫn là điều quan trọng nhất trong xây dựng hệ sinh thái địa phương, từ sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo cao nhất của tỉnh cho đến những người làm hoạt động thực tế.

Tọa đàm, chia sẻ thông tin, kết nối mạng lưới

Cũng chia sẻ tại Impact Techfest 2019, ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn cho hay: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất khác khởi nghiệp truyền thống vì nó tập trung vào con người. Nó là sự hợp tác, cùng chia sẻ. Giờ đây các bạn khởi nghiệp không nên đi một mình mà phải tiếp cận hệ sinh thái, tiếp cận các chuyên gia để được hỗ trợ, thay vì dùng sức thì dùng trí, thay vì dùng vốn tự có hay vốn vay như trước kia thì phải kêu gọi các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài”.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm, dự án khởi nghiệp

Ông Nguyễn Vũ Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tuyên Quang kiêm Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Tuyên Quang chia sẻ về việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở địa phương mình: “Trong hơn 2 năm qua, Hội đã cố gắng có những bước đi cụ thể để hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh bằng cách vận động chính sách và nguồn lực để lập nên quỹ đầu tư 7 tỷ đồng, các doanh nhân trong CLB đóng vai trò nhà đầu tư, giúp kết nối về mặt thị trường cho các bạn trẻ khởi nghiệp để họ khỏe từ chính làng xã đã rồi mới vươn ra xa hơn.

Theo ông Linh, mỗi địa phương, bằng nhiều cách hỗ trợ, hãy làm cho 1 thanh niên khởi nghiệp thành công đi, điều đó sẽ trở thành động lực cho các thanh niên khác đi theo.

Startup trình diễn về sản phẩm, dự án

Sự kiện Impact Techfest 2019 kết nối các thành phần của Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST vùng Trung du miền núi phía Bắc như: Các doanh nghiệp khởi nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức nghề nghiệp, cộng đồng sinh viên, giảng viên... với hệ sinh thái vùng và Quốc gia; giới thiệu, kết nối cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp tiềm năng với các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư, chuyên gia để hoàn thiện ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Thông qua các hoạt động, chương trình cũng góp phần nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp hướng mạnh mẽ đến tầng lớp trí thức, học sinh, sinh viên, khơi dậy niềm đam mê khởi nghiệp của thế hệ trẻ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong vùng dự án, vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Sự kiện Impact Techfest 2019 gồm chuỗi các hoạt động như: Hội thảo với chuyên đề định hướng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST của khu vực trong năm 2020; tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm với các starup của tỉnh Phú Thọ và trong khu vực; trưng bày sản phẩm, dự án khởi nghiệp của 30 starup tham gia sự kiện; trình diễn các dự án của một số starup tiêu biểu.

Anh Thư

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập