Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đón nhận bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Tin tức | 18:17:00 17/11/2019

DNHN - Sáng 17/11, huyện Vĩnh Lộc long trọng tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã trao Quyết định công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho địa phương. Tham gia buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Huyện Vĩnh Lộc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Xuất phát điểm là một huyện thuần nông, Vĩnh Lộc triển khai Chương trình xây dựng NTM trong bối cảnh sản xuất phân tán, manh mún ở quy mô nhỏ hộ gia đình; hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiếu và yếu; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 24,43%, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn... các tiêu chí NTM mới đạt bình quân 5,33 tiêu chí/xã.

 Nhưng với quyết tâm chính trị cao, ngay sau khi tiếp thu chủ trương, nghị quyết, kế hoạch xây dựng NTM của Trung ương Đảng, Chính phủ và của tỉnh; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Lộc đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị quan trọng triển khai toàn diện nội dung chương trình. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã đánh giá đúng thực trạng, có nhiều sáng tạo trong xây dựng Đề án, Chương trình, kế hoạch hàng năm. Bằng sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn trong 10 năm qua, đến nay Chương trình xây dựng NTM ở Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Huyện đã tập trung chỉ đạo các xã thực hiện lập quy hoạch xây dựng NTM bảo đảm chất lượng, phù hợp điều kiện thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến tháng 6-2012 UBND huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch và đề án xây dựng NTM cho 15 xã. Giai đoạn 2012-2019, có 14/15 xã đã điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình mới và theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp địa phương. Đồng thời, xây dựng và hoàn thành quy hoạch vùng huyện Vĩnh Lộc đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070  theo hướng đưa Vĩnh Lộc trở thành huyện có kinh tế phát triển với tỷ trọng du lịch, nông nghiệp sạch - nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vượt trội.

Trong  sản xuất, huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện tập trung chỉ đạo sản xuất và tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Từ sản xuất nông nghiệp truyền thống, manh mún ở thời điểm năm 2010, đến tháng 6-2019, toàn huyện đã chuyển đổi được 601,93 ha đất canh tác lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác; duy trì 15 cánh đồng mẫu lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống, lúa thương phẩm; 15/29 HTX nông nghiệp có hợp đồng liên kết, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện; triển khai thực hiện 30 chuỗi giá trị với các doanh nghiệp, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng ATTP.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện phát triển theo hướng tập trung với các mô hình trang trại, gia trại, sản xuất hàng hóa đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Hiện nay, Vĩnh Lộc là huyện có tốc độ phát triển chăn nuôi trang trại đứng thứ hai trong toàn tỉnh.

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay toàn huyện có 20 sản phẩm thế mạnh thuộc 5 nhóm. Trong đó, sản phẩm nổi bật là chè lam Phủ Quảng, chao đèn lồng và đá mỹ nghệ được tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh. Riêng năm 2019, giá trị sản xuất toàn ngành kinh tế ước đạt 7.146,1 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 3,55 lần so với năm 2010.

Cùng với phát triển sản xuất, huyện cũng tập trung chỉ đạo và tranh thủ tối đa các nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng nông nghiệp, giao thông, các thiết chế văn hóa... Nhiều công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, các công trình phúc lợi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu cho nhân dân.

Con đường trung tâm của thị trấn Vĩnh Lộc

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung, phấn đấu đến năm 2020, có 3 xã hoàn thành bộ tiêu chí xã NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Đồng thời, từng bước xây dựng huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Với xuất phát điểm thấp, huyện Vĩnh Lộc không nằm trong kế hoạch huyện đạt chuẩn NTM của tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, sau gần 10 năm triển khai Chương trình, huyện Vĩnh Lộc đã trở thành một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM. Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây NTM”, nhân dân và cán bộ huyện Vĩnh Lộc đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc nói riêng và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói chung”.

Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập