Thứ năm 14/05/2026 20:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều học sinh thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn

12/10/2020 00:00
Cùng với những thành quả to lớn về kinh tế - xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2018- 2019

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2; giáo dục mũi nhọn luôn xếp trong tốp 7 toàn tỉnh. Chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 87,55%; việc sắp xếp, điều động, luân chuyển giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện đúng quy định; công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông được các trường thực hiện có hiệu quả. Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đến hết năm 2020 ước đạt 86,1%, vượt mục tiêu (trên 70%). Kết quả trên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá và ghi nhận.

Về chất lượng mũi nhọn năm học vừa qua, huyện Triệu Sơn đã đạt được thành tích cao với những con số ấn tượng. Trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp huyện năm học 2019 -2020, Triệu Sơn có tổng 309 giải. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tuyển chọn được 90 em thuộc 26 trường tham gia đội tuyển của huyện ôn luyện thi học sinh giỏi cấp tỉnh (tuy nhiên do đại dịch Covid-19 nên kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh năm học 2019 – 2020 đã không diễn ra).

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, huyện Triệu Sơn tiếp tục phát huy thành tích có nhiều học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn ở các môn: Toán, Vật lí, Sinh học, Lịch sử và Tiếng Anh. Trong đó có 1 học sinh đạt thủ khoa đầu vào chuyên Toán trường THPT Lam Sơn năm học 2020 - 2021. Cũng trong 3 năm gần đây, huyện Triệu Sơn đã có 2 học sinh đạt thủ khoa chuyên Toán trường THPT Lam Sơn

Có được những kết quả đó là do Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn, triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ thị, quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng nâng cao trình độ trên chuẩn cho cán bộ quản lý và giáo viên; thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới công tác sinh hoạt chuyên môn tổ, khối; công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Năm học 2019- 2020, Hội đồng Khoa học ngành Giáo dục và Đào tạo Triệu Sơn đã công nhận 594 sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm giá trị, thiết thực được nhân rộng trong quản lý và giảng dạy.

Đối với học sinh lớp 9, Phòng Giáo dục và Đào tạo bố trí thời khóa biểu dạy học khoa học, hợp lý để học sinh có thời gian tham gia học tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh trên Truyền hình Thanh Hóa, đồng thời đảm bảo có thời gian để tổ chức ôn tập, luyện tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT. Tất cả các trường trên địa bàn huyện đều tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của bộ môn; dạy học tự chọn, hướng nghiệp và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đúng theo hướng dẫn.

Phát huy những thành quả đã đạt được năm học 2020- 2021, ngành Giáo dục huyện Triệu Sơn tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng đại trà, tiếp tục quan tâm đầu tư cho chất lượng mũi nhọn và nối tiếp truyền thống là huyện có nhiều học sinh thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn của tỉnh Thanh Hóa.

Minh Hiền

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Sáng ngày 13/5/2026 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp với Hội LHPN xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ sinh kế cho 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Thích ứng với thay đổi sau sáp nhập tỉnh, 8 địa phương Tây Bắc mở rộng đang tái cấu trúc liên kết du lịch theo hướng đồng bộ, số hóa và tăng sức hút đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Không còn dừng lại ở các bản ký kết mang tính hình thức, cái bắt tay giữa "đầu tàu" kinh tế TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2026-2030 đang định hình lại bản đồ du lịch Việt Nam. Bằng việc chuyển dịch sang phát triển chiều sâu, lấy chuyển đổi số và trải nghiệm bản sắc làm hạt nhân, liên minh này đặt mục tiêu khai thác hiệu quả con số 90 triệu lượt khách, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5, Bắc Bộ nắng nóng lan rộng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Nam Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi.
Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Những chiếc cân đối chứng được lắp đặt tại các chợ hải sản lớn và khu vực tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản ở Sầm Sơn không chỉ giúp du khách yên tâm, tránh tình trạng bị “chặt chém” khi mua hàng, mà còn nhận được sự đồng thuận của nhiều tiểu thương, bởi họ không còn bị mang tiếng vì hành vi “móc túi khách hàng” do cân thiếu.
Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đánh dấu bước đi đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đội ngũ đoàn viên, người lao động toàn hệ thống ngành Ngân hàng.
Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập cùng các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Ngày 12/5/2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 1118/QĐ-BGDĐT ngày 11/5/2026 bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH).
Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Khoảng 18h20 ngày 12/5, tại công trường dự án khu nhà ở nông thôn mới Cao Xá, xã Bản Nguyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ nhỏ tử vong.
Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ trời nắng mạnh; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, miền Đông có nơi gay gắt, chiều tối có mưa dông.
Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe miễn phí định kỳ cho người dân trên toàn quốc, cụ thể hóa chủ trương tại Chỉ thị 17 của Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí hằng năm.
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.