Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều học sinh thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn

Sự kiện | 09:14:00 18/09/2020

DNHN - Là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Triệu Sơn đang là huyện có tốc độ phát triển nhanh của tỉnh Thanh Hóa. Cùng với những thành quả to lớn về kinh tế - xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt những năm học gần đây, huyện Triệu Sơn luôn có học sinh đỗ thủ khoa vào trường chuyên Lam Sơn.

Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2018- 2019

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Sơn đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2; giáo dục mũi nhọn luôn xếp trong tốp 7 toàn tỉnh. Chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 87,55%; việc sắp xếp, điều động, luân chuyển giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện đúng quy định; công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông được các trường thực hiện có hiệu quả. Tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đến hết năm 2020 ước đạt 86,1%, vượt mục tiêu (trên 70%). Kết quả trên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá và ghi nhận.

Về chất lượng mũi nhọn năm học vừa qua, huyện Triệu Sơn đã đạt được thành tích cao với những con số ấn tượng. Trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp huyện năm học 2019 -2020, Triệu Sơn có tổng 309 giải. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tuyển chọn được 90 em thuộc 26 trường tham gia đội tuyển của huyện ôn luyện thi học sinh giỏi cấp tỉnh (tuy nhiên do đại dịch Covid-19 nên kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh năm học 2019 – 2020 đã không diễn ra).

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, huyện Triệu Sơn tiếp tục phát huy thành tích có nhiều học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn ở các môn: Toán, Vật lí, Sinh học, Lịch sử và Tiếng Anh. Trong đó có 1 học sinh đạt thủ khoa đầu vào chuyên Toán trường THPT Lam Sơn năm học 2020 - 2021. Cũng trong 3 năm gần đây, huyện Triệu Sơn đã có 2 học sinh đạt thủ khoa chuyên Toán trường THPT Lam Sơn

Có được những kết quả đó là do Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn, triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ thị, quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng nâng cao trình độ trên chuẩn cho cán bộ quản lý và giáo viên; thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới công tác sinh hoạt chuyên môn tổ, khối; công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Năm học 2019- 2020, Hội đồng Khoa học ngành Giáo dục và Đào tạo Triệu Sơn đã công nhận 594 sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm giá trị, thiết thực được nhân rộng trong quản lý và giảng dạy.

Đối với học sinh lớp 9, Phòng Giáo dục và Đào tạo bố trí thời khóa biểu dạy học khoa học, hợp lý để học sinh có thời gian tham gia học tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh trên Truyền hình Thanh Hóa, đồng thời đảm bảo có thời gian để tổ chức ôn tập, luyện tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT. Tất cả các trường trên địa bàn huyện đều tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của bộ môn; dạy học tự chọn, hướng nghiệp và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đúng theo hướng dẫn.

Phát huy những thành quả đã đạt được năm học 2020- 2021, ngành Giáo dục huyện Triệu Sơn tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng đại trà, tiếp tục quan tâm đầu tư cho chất lượng mũi nhọn và nối tiếp truyền thống là huyện có nhiều học sinh thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn của tỉnh Thanh Hóa.

Minh Hiền