Thứ ba 12/05/2026 19:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Huyện Mê Linh (Hà Nội) rà soát, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ

12/10/2020 00:00
“UBND huyện Mê Linh đang rà soát, phân loại rõ các dự án chậm triển khai, đánh giá mức độ, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể. Với những dự án chây ì không triển khai, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, vi phạm Luật đất đai

Vừa qua, đoàn kiểm tra, giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã có đợt kiểm tra, giám sát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh và phát hiện một số vấn đề nổi cộm, đặc biệt là tình trạng các dự án trên địa bàn chậm tiến độ, một số dự án có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai.

UBND huyện Mê Linh rà soát, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Đào Trọng Phú - Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch UBND huyện Mê Linh xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, xin ông cho biết thực trạng các dự án đang chậm tiến độ trên địa bàn huyện và nguyên nhân của tình trạng này?

Ông Đào Trọng Phú: Hiện trên địa bàn huyện Mê Linh có 47 dự án đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất 2.445 ha thì cả 47 dự án đều chậm tiến độ. Trong đó, 15 dự án đã có chủ trương nhưng chủ đầu tư không triển khai đầu tư, 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chậm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng, 18 dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng.

Các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó trước hết chủ yếu do thị trường bất động sản khu vực không thuận lợi. Thứ hai do các dự án thuộc giai đoạn sáp nhập từ Vĩnh Phúc về Hà Nội nên có thời gian phải dừng triển khai do sau là quy hoạch phân khu, về giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các chính sách liên quan khác nhau tăng lên so với giá của Vĩnh Phúc. Một số tuyến đường kết nối các dự án đô thị theo quy hoạch cũng phải điều chỉnh, việc triển khai còn chậm…

Những yếu tố này gây khó khăn cho công tác GPMB, hạn chế một phần tính hấp dẫn của các khu đô thị trên địa bàn.

Về chủ quan, một số chủ đầu tư (CĐT) cũng chưa tập trung nguồn lực cho dự án để đảm bảo theo tiến độ.

Đại diện công ty CP BĐS AIC - chủ đầu tư dự án AIC mới đây đã chính thức lên tiếng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ thông tin mở bán nào trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc có giao dịch mở bán.

Được biết, mới đây thành phố đã có đợt kiểm tra, giám sát và chỉ đạo huyện có giải pháp khắc phục tình trạng trên, xin ông cho biết hiện UBND huyện có giải pháp gì và các chủ đầu tư có “vào cuộc” cùng huyện tháo gỡ tình hình này hay không?

Ông Đào Trọng Phú: UBND huyện đã yêu cầu các chủ đầu tư chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của thành phố để điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các bước đầu tư dự án. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận đối với các dự án triển khai, báo cáo thành phố có có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số dự án được thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, hiện đã xong khâu giải phóng mặt bằng nhưng nhân dân ngăn cản không cho thi công.

Về sự “vào cuộc” của các CĐT, trong thực tế, tuy nhiều dự án bị chậm so với tiến độ được chấp thuận của thành phố nhưng một số CĐT dù gặp phải một số khó khăn vẫn nỗ lực triển khai dự án. Như dự án khu nhà ở Minh Đức, khu đô thị AIC khi GPMB được đến đâu thì làm hạ tầng đến đó, song song với các bước điều chỉnh quy hoạch và GPMB các diện tích còn lại của dự án.

Với những CĐT đang khắc phục khó khăn để tiếp tục triển khai dự án, UBND huyện tiến hành rà soát, phân loại, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể, quan điểm là huyện tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ để CĐT tiếp tục thực hiện hoàn thành dự án. Với những dự án CĐT cố tình chây ì không triển khai, UBND huyện thực hiện chỉ đạo của thành phố sẽ kiên quyết đề xuất thành phố xử lý theo quy định.

Như ông đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án chậm tiến độ là tình trạng khớp nối hạ tầng khu vực chưa đồng bộ dẫn tới việc các dự án chưa kết nối được với hạ tầng giao thông chung, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tính thanh khoản của các dự án, khiến các CĐT không mạnh tay triển khai dự án vì không bán được sản phẩm. Để tháo gỡ vấn đề này, huyện có phương án gì sắp tới, thưa ông?

Ông Đào Trọng Phú: UBND huyện Mê Linh đã nhìn thấy vấn đề này, và qua đề xuất, kiến nghị của các CĐT, huyện đã đề nghị thành phố chỉ đạo cho triển khai xây dựng hệ thống đường giao thông quy hoạch, đã được UBND thành phố phê duyệt. UBND huyện Mê Linh hy vọng việc khớp nối hạ tầng khu vực sẽ là cú hích quan trọng để thị trường BĐS trong khu vực phát triển, góp phần thay đổi diện mạo đô thị huyện Mê Linh văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh dịch vụ thương mại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Bất động sản Mê Linh được nhà đầu tư thứ cấp đặt nhiều kỳ vọng do khu vực này tới đây được hưởng lợi ích lớn từ các dự án hạ tầng đang và sắp triển khai, đặc biệt là dự án cầu Hồng Hà đang được thúc đẩy, khi hoàn thành sẽ rút ngắn đáng kể khoảng cách từ Mê Linh tới nội đô Hà Nội. Hiện nhiều nhà đầu tư đang tìm mua các dự án đất nền tại Mê Linh, đẩy giá đất trong khu vực này sau một thời gian trầm lắng trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, các CĐT dự án trong khu vực này mới đây đã cảnh báo hiện tượng nhiễu thông tin dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS online, đơn cử như dự án khu đô thị AIC. Trước thông tin dự án chậm tiến độ, chưa đủ điều kiện đã mở bán rầm rộ, đại diện công ty CP BĐS AIC - chủ đầu tư dự án AIC mới đây đã chính thức lên tiếng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ thông tin mở bán nào trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc có giao dịch mở bán. Những thông tin rao bán dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS onlie không phải thông tin chính thức từ CĐT.

Anh Thế (thực hiện)

Tin bài khác
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.
Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Thủ đô đang bước vào chu kỳ cạnh tranh quyết liệt hơn khi nguồn cung liên tục mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm, buộc các chủ đầu tư phải chuyển hướng sang mô hình bán lẻ trải nghiệm, tối ưu cơ cấu khách thuê và nâng cao khả năng định vị dự án.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

Chiều 11/5, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã thị sát công trường xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính – đánh dấu cột mốc quan trọng đưa dự án bước vào giai đoạn thi công kết cấu trọng điểm, tăng tốc về đích dịp 2/9.
Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Từng kiếm tiền tỷ trong các đợt sốt đất , giờ đây nhiều môi giới bất động sản nay chật vật thoát hàng khi thanh khoản lao dốc, lãi vay tăng cao và thị trường thanh lọc.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội độc lập cao tầng Âu Lạc tại phường Việt Trì, tổng vốn hơn 633 tỷ đồng.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Ngày 11/5, Tập đoàn Lê Phong chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án căn hộ cao cấp ven sông The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP.HCM. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp ven sông của doanh nghiệp, đồng thời tạo nền tảng để dự án sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Bên trong Dream Dragon Resort:  Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Bên trong Dream Dragon Resort: Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort tại Đồ Sơn sở hữu mô hình “all-in-one”, không gian nghỉ dưỡng 5 sao và hệ thống MICE quy mô lớn tại Hải Phòng.
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh. Sự kiện đánh dấu sự hiện diện chiến lược của Vingroup tại Tây Bắc, trong hành trình góp phần kiến tạo thêm những cực tăng trưởng mới cho các địa phương.