Thứ năm 14/05/2026 20:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Huyện Mê Linh (Hà Nội) rà soát, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ

12/10/2020 00:00
“UBND huyện Mê Linh đang rà soát, phân loại rõ các dự án chậm triển khai, đánh giá mức độ, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể. Với những dự án chây ì không triển khai, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, vi phạm Luật đất đai

Vừa qua, đoàn kiểm tra, giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã có đợt kiểm tra, giám sát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh và phát hiện một số vấn đề nổi cộm, đặc biệt là tình trạng các dự án trên địa bàn chậm tiến độ, một số dự án có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai.

UBND huyện Mê Linh rà soát, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Đào Trọng Phú - Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch UBND huyện Mê Linh xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, xin ông cho biết thực trạng các dự án đang chậm tiến độ trên địa bàn huyện và nguyên nhân của tình trạng này?

Ông Đào Trọng Phú: Hiện trên địa bàn huyện Mê Linh có 47 dự án đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất 2.445 ha thì cả 47 dự án đều chậm tiến độ. Trong đó, 15 dự án đã có chủ trương nhưng chủ đầu tư không triển khai đầu tư, 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chậm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng, 18 dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng.

Các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó trước hết chủ yếu do thị trường bất động sản khu vực không thuận lợi. Thứ hai do các dự án thuộc giai đoạn sáp nhập từ Vĩnh Phúc về Hà Nội nên có thời gian phải dừng triển khai do sau là quy hoạch phân khu, về giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các chính sách liên quan khác nhau tăng lên so với giá của Vĩnh Phúc. Một số tuyến đường kết nối các dự án đô thị theo quy hoạch cũng phải điều chỉnh, việc triển khai còn chậm…

Những yếu tố này gây khó khăn cho công tác GPMB, hạn chế một phần tính hấp dẫn của các khu đô thị trên địa bàn.

Về chủ quan, một số chủ đầu tư (CĐT) cũng chưa tập trung nguồn lực cho dự án để đảm bảo theo tiến độ.

Đại diện công ty CP BĐS AIC - chủ đầu tư dự án AIC mới đây đã chính thức lên tiếng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ thông tin mở bán nào trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc có giao dịch mở bán.

Được biết, mới đây thành phố đã có đợt kiểm tra, giám sát và chỉ đạo huyện có giải pháp khắc phục tình trạng trên, xin ông cho biết hiện UBND huyện có giải pháp gì và các chủ đầu tư có “vào cuộc” cùng huyện tháo gỡ tình hình này hay không?

Ông Đào Trọng Phú: UBND huyện đã yêu cầu các chủ đầu tư chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của thành phố để điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các bước đầu tư dự án. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận đối với các dự án triển khai, báo cáo thành phố có có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số dự án được thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, hiện đã xong khâu giải phóng mặt bằng nhưng nhân dân ngăn cản không cho thi công.

Về sự “vào cuộc” của các CĐT, trong thực tế, tuy nhiều dự án bị chậm so với tiến độ được chấp thuận của thành phố nhưng một số CĐT dù gặp phải một số khó khăn vẫn nỗ lực triển khai dự án. Như dự án khu nhà ở Minh Đức, khu đô thị AIC khi GPMB được đến đâu thì làm hạ tầng đến đó, song song với các bước điều chỉnh quy hoạch và GPMB các diện tích còn lại của dự án.

Với những CĐT đang khắc phục khó khăn để tiếp tục triển khai dự án, UBND huyện tiến hành rà soát, phân loại, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể, quan điểm là huyện tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ để CĐT tiếp tục thực hiện hoàn thành dự án. Với những dự án CĐT cố tình chây ì không triển khai, UBND huyện thực hiện chỉ đạo của thành phố sẽ kiên quyết đề xuất thành phố xử lý theo quy định.

Như ông đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân khiến nhiều dự án chậm tiến độ là tình trạng khớp nối hạ tầng khu vực chưa đồng bộ dẫn tới việc các dự án chưa kết nối được với hạ tầng giao thông chung, điều này ảnh hưởng rất lớn tới tính thanh khoản của các dự án, khiến các CĐT không mạnh tay triển khai dự án vì không bán được sản phẩm. Để tháo gỡ vấn đề này, huyện có phương án gì sắp tới, thưa ông?

Ông Đào Trọng Phú: UBND huyện Mê Linh đã nhìn thấy vấn đề này, và qua đề xuất, kiến nghị của các CĐT, huyện đã đề nghị thành phố chỉ đạo cho triển khai xây dựng hệ thống đường giao thông quy hoạch, đã được UBND thành phố phê duyệt. UBND huyện Mê Linh hy vọng việc khớp nối hạ tầng khu vực sẽ là cú hích quan trọng để thị trường BĐS trong khu vực phát triển, góp phần thay đổi diện mạo đô thị huyện Mê Linh văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh dịch vụ thương mại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Bất động sản Mê Linh được nhà đầu tư thứ cấp đặt nhiều kỳ vọng do khu vực này tới đây được hưởng lợi ích lớn từ các dự án hạ tầng đang và sắp triển khai, đặc biệt là dự án cầu Hồng Hà đang được thúc đẩy, khi hoàn thành sẽ rút ngắn đáng kể khoảng cách từ Mê Linh tới nội đô Hà Nội. Hiện nhiều nhà đầu tư đang tìm mua các dự án đất nền tại Mê Linh, đẩy giá đất trong khu vực này sau một thời gian trầm lắng trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, các CĐT dự án trong khu vực này mới đây đã cảnh báo hiện tượng nhiễu thông tin dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS online, đơn cử như dự án khu đô thị AIC. Trước thông tin dự án chậm tiến độ, chưa đủ điều kiện đã mở bán rầm rộ, đại diện công ty CP BĐS AIC - chủ đầu tư dự án AIC mới đây đã chính thức lên tiếng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ thông tin mở bán nào trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc có giao dịch mở bán. Những thông tin rao bán dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS onlie không phải thông tin chính thức từ CĐT.

Anh Thế (thực hiện)

Tin bài khác
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Ngành du lịch Huế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lưu trú và dịch vụ bùng nổ tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, những tài sản sở hữu vị trí lõi, khả năng khai thác linh hoạt và giá trị văn hóa di sản như Hue Legacy Residence đang trở thành lựa chọn chiến lược của giới đầu tư.
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm dẫn dắt du lịch khu vực, các dự án sở hữu vị trí lõi đô thị ven sông Hàn đang gia tăng sức hút nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng du lịch, thương mại và nhu cầu lưu trú quốc tế.
Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Ngày 14/5, trong không khí sôi động của chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026, Taseco Land chính thức khởi công dự án Khu công nghiệp Taseco Thủy Nguyên (giai đoạn 1) với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Trong bối cảnh các đô thị đang “khát” không gian văn hóa được quy hoạch bài bản, những dự án tiên phong tích hợp tiện ích lễ hội và nghệ thuật đang trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư. Tại Tuyên Quang, Danko Center khẳng định chất sống “True Living”- nơi một khu đô thị hiện đại không đơn thuần là nơi an cư, mà trở thành điểm đến của trải nghiệm, văn hóa và cộng đồng.
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng đầu tư hạ tầng cùng đô thị hóa tăng tốc đang tái định hình thị trường bất động sản, mở ra chu kỳ phát triển mới với động lực từ dòng vốn bền vững và nhu cầu thực.
Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Phú Thọ công bố giá bán nhà ở xã hội tại KCN Bá Thiện

Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu thiết chế công đoàn tại KCN Bá Thiện, tỉnh Phú Thọ được công bố giá bán trung bình hơn 20 triệu đồng/m², đã bao gồm VAT 5%.
Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Sức nóng từ dòng khách khổng lồ: Du lịch Đà Nẵng kéo BĐS dòng tiền bứt phá

Đà Nẵng vừa vượt mặt Bali và Phuket trên bảng xếp hạng các điểm đến tuyệt vời nhất cho mùa hè, đánh dấu “mùa vàng bội thu” của du lịch địa phương chuẩn bị bắt đầu. Nhưng với những động lực phát triển mạnh mẽ đang diễn ra, “mùa vàng” của TP sông Hàn sẽ không chỉ dừng lại ở những tháng hè sắp tới.
Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ nhiều sai phạm tại các dự án của QNIC làm chủ đầu tư

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai sót tại hai dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC) làm chủ đầu tư, từ huy động vốn chưa đúng quy định, thi công sai thiết kế, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đến tiến độ kéo dài nhiều năm.
TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

TP. Hồ Chí Minh “chạy đua” di dời 16 chung cư nguy hiểm

Nứt tường, lún nền, bê tông bong tróc nhưng nhiều hộ dân tại các chung cư cấp D ở TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa rời đi. Trước nguy cơ mất an toàn ngày càng hiện hữu, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa phát lệnh tăng tốc di dời, cải tạo hàng loạt chung cư hư hỏng nặng, yêu cầu nhiều địa phương hoàn tất bồi thường, tái định cư ngay trong tháng 5 và 6.