HoREA kiến nghị UBND TP HCM công bố danh mục 124 dự án bất động sản

Doanh nghiệp | 09:25:00 11/04/2019

DNHN - Đây là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) với lãnh đạo thành phố tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản do UBND TP HCM tổ chức ngày 10/4.

Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản

Hiện TP HCM và các cơ quan Trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện.

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án, để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các sở, ngành hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng nếu còn thiếu và tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp cho người mua nhà yên tâm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, qua 3 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến thị trường nhà ở về lâu dài.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng TP HCM, trong quý 1/2019, đơn vị này phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, TP HCM và Trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện.

HoREA cũng kiến nghị UBND TP HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án. Vì hiện nay, gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TP HCM đều bị chậm trễ. Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa được giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng.

Mặt khác, HoREA nhận thấy chưa có "khung cơ chế" về quy trình tính "giá đất cụ thể" theo quy định của Luật Đất đai, phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo "khung cơ chế" này được yên tâm và an toàn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản  cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM sớm rà soát, kết luận, xử lý các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, đang bị tạm ngừng triển khai thực hiện.

Chia sẻ với các doanh nghiệp tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, hiện quy trình đã có nhưng phải hoàn thiện để làm sao khi khởi động dự án, doanh nghiệp biết chắc đi theo lộ trình qua bao nhiêu sở - ngành và cuối cùng tập kết ở đâu. Nên “vẽ lại” quy trình triển khai dự án bất động sản, mỗi công đoạn thì trách nhiệm các sở - ngành làm gì? Về cơ chế xử lý các dự án bất động sản trong quá trình triển khai, ông Nhân đề nghị các sở phải bàn với nhau nếu không giải quyết được thì kiến nghị cấp trên.

Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là thời cơ cho kinh doanh bất động sản, bởi dân dân số thành phố cứ khoảng 5 năm lại tăng lên khoảng 1 triệu dân, bình quân 5 năm thành phố cần đến 250.000 căn hộ. Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân thành phố ngày càng tăng. Do đó, nhu cầu nhà ở là vô cùng lớn.

Kim Cường

Từ khóa: DN HoREA hội nghị BĐS