Hội thảo"Giải pháp để doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN"

Sự kiện | 15:19:00 22/11/2019

DNHN - Ngày 22/11, tạo Hà Nội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo " Giải pháp để doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN".

Hội thảo có sự tham gia của bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng chế độ BHXH - BHXH Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Viện trưởng Viện KSND quận Ba Đình; bà Trần Thị Thanh - Phó Ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Bá Lực- Trưởng phòng Lao động tiền lương, BHXH- Sở Lao động Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Thị Lan Hương- Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập; ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội; ông Nguyễn Hồng Tuyến - Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội cùng đại diện 200 doanh nghiệp.

Các thành viên chủ tọa Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng chế độ BHXH - Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội đã thông tin về những cải cách trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị. Hiện BHXH Thành phố đã tăng cường ứng dụng CNTT, đẩy mạnh giao dịch điện tử, tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính; liên thông dữ liệu với các sở, ngành… giúp giảm mạnh thời gian giao dịch, kê khai, giải quyết TTHC với các doanh nghiệp và người lao động. Đại diện BHXH TP.Hà Nội cũng hướng dẫn đại diện các doanh nghiệp một số nghiệp vụ trong chuyển, nhận hồ sơ qua đường Bưu điện; thực hiện giao dịch điện tử; tra cứu hồ sơ, quá trình tham gia của người lao động…

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Viện trưởng Viện KSND quận Ba Đình đã thông tin về trình tự thủ tục xử lý hình sự vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời làm rõ một số khái niệm về: chủ thể phạm tội (cá nhân và pháp nhân thương mại), tư cách tham gia tố tụng của cơ quan BHXH…

Đại diện LĐLĐ TP.Hà Nội trình bày về trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người lao động. Qua đó khẳng định, tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nghĩa vụ của cả đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Trong đó, trách nhiệm của doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động…

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo 

Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào các vấn đề: Đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH của Hà Nội trong thời gian qua; Quy trình thực hiện tố tụng hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP;  Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc thực hiện chế độ chính sách  với người lao động qua thực tế kiểm tra, giám sát của Liên đoàn lao động; Đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH của người lao động; Kinh nghiệm của doanh nghiệp tiêu biểu sử dụng nhiều lao động thức hiện tốt chế độ BHXH cho người lao động; Vai trò của pháp luật đối với BHXH.

Rất nhiều ý kiến, thắc mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp 

Phần hỏi đáp, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều câu hỏi gửi đến chủ tọa hội thảo và đại diện các sở, ngành. Lĩnh vực BHXH được quan tâm với các câu hỏi liên quan đến chế độ thai sản, ốm đau; tham gia khi ký hợp đồng thử việc, hợp đồng làm việc ngắn hạn; giải quyết chế độ khi doanh nghiệp phá sản, chuyển nơi làm việc sang tỉnh khác; gộp sổ BHXH, quy định trong xử lý hình sự vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm…đã được các diễn giải giải đáp.

Qua hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã được hướng dẫn, có thêm kiến thức, hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn các chính sách này cho người lao động tại đơn vị.

P.V