Hoạt động sản xuất của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba

Thế giới | 09:53:00 31/03/2020

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ trong tháng 3/2020, sau khi sự lây lan của virus corona đã được kiểm soát đáng kể tại nước này.

Chỉ số của các nhà quản lý mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên 52,0 điểm trong tháng 3 này, từ mức thấp kỷ lục 35,7 điểm trong tháng 2, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm sáng nay.

Mức 50 điểm phân tách giữa biểu hiện sản xuất mở rộng (cao hơn 50 điểm) so với sự co lại hoạt động của các công ty (thấp hơn 50 điểm).

Kết nêu trên khả quan hơn so với mức dự báo trung bình 51,5 điểm của các nhà kinh tế được khảo sát bởi Tạp chí Phố Wall.

PMI là chỉ số hàng đầu dẫn dắt hoạt động kinh doanh, bởi các nhà máy sẽ mua vật tư theo dự đoán nhu cầu tiêu thụ.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết, điểm số PMI tháng này chỉ phản ánh việc nối lại sản xuất so với tháng Hai và không có nghĩa là hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã trở lại bình thường.

Chỉ số phụ về sản lượng cũng đã tăng lên 54,1 điểm từ 27,8 điểm của tháng Hai. Chỉ số đơn hàng mới xuất khẩu, một thước đo nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa của Trung Quốc, đã tăng lên 46,4 điểm trong tháng Ba từ mức 28,7 điểm của tháng Hai. Chỉ số đo lường về nhập khẩu cũng tăng lên 48,4 điểm từ 31,9 điểm.

Chính phủ Trung Quốc cho đến nay đã đưa ra một loạt các biện pháp để giúp các nhà máy tiếp tục sản xuất và giữ chân công nhân, bao gồm giảm thuế và hoàn trả tiền mặt.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã hạ lãi suất chủ chốt trong thị trường liên ngân hàng - một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm khởi động lại một nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi do chịu ảnh hưởng nặng nề của virus corona.

M.Hồng

Theo: thoibaonganhang.vn