Heinz Hermann Thiele - Tỷ phú luôn ám ảnh bởi công việc

Doanh nhân | 10:41:00 18/09/2018

DNHN - Heinz Hermann Thiele sở hữu khối tài sản ròng 18,2 tỷ đô la nhưng không giống hầu hết các tỷ phú trong danh sách 10 nhân vật giàu nhât nước Đức năm 2018 của Forbes là được thừa kế những sản nghiệp của cha ông để lại, mà bằng chính sức lực, tài năng và những đặc tính có thể coi là đậm chât con người Đức, đã gây dựng được một đế chế hùng mạnh Knorr-Bremse AG, một trong những doanh nghiệp sản xuât phanh xe hàng đầu thế giới.

Vốn rất đam mê các thiết bị máy móc cơ khí, muốn trở thành một kỹ sư giỏi nhưng chàng Thiele đã nối tiếp con đường sự nghiệp Tư pháp của cha mình khi ghi danh vào một trường Đại học Luật và trải qua 2 kỳ thi sát hạch quốc gia. Năm 1969, Thiele bắt đầu khởi nghiệp là một nhân viên pháp lý trong bộ phận Băng sáng chế tại Công ty Knorr Bremse và trở thành Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh Knorr-Bremse GmbH vào năm 1979. Khi những người thừa kế của người sáng lập ra Knorr-Bremse không còn hào hứng với công việc kinh doanh và muốn bán cổ phần trong công ty, trên cương vị điều hành doanh nghiệp, Thiele cần phải tìm cho được một nhà đầu tư sẵn sàng mua lại số cổ phiếu đó nhưng thời điểm đó không ai dám bỏ số tiền quá lớn để gánh vác một Knorr-Bremse “khủng long”. Cuối cùng, Thiele đã có một quyết định gần như là tự sát khi ông tìm đến nguồn hỗ trợ từ Deutsche Bank chỉ với một tài sản cầm cự duy nhất là ngôi nhà chưa được thanh toán hết để mua lại doanh nghiệp. Từ năm 1989, là người nắm giữ cổ phần duy nhất, Thiele đã thay đổi hình thức hoạt động pháp lý từ Công ty TNHH Knorr Bremse GmbH sang Công ty Cổ phần Knorr-Bremse AG.

Trong mắt mọi người, Thiele là một gã không thể lay chuyển và một kẻ bị ám ảnh bởi công việc. Có giai đoạn, ông chỉ sống vì Knorr-Bremse khi đi công tác đến 180 ngày 1 năm để đàm phán các hợp đồng cũng như thực địa các cơ sở sản xuất rải khắp các nước trên thế giới. Và cái giá ông phải trả là cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người ta tưởng ông sẽ không thể còn ngồi dậy và đi lại được sau những lần đổ bệnh. Ngay cả khi có rất nhiều người chỉ trực chờ ông thất bại nhưng trên thực tế Thiele chưa bao giờ bỏ cuộc. Năm 2011, khi bước vào cuộc đàm phán với  những người đứng đầu kỳ cựu của Công ty Đường sắt Đức Vossloh, một mình Thiele ngồi thương thuyết hết lần này cho đến lần khác. Liên tục các buổi họp kín như vậy, cuối cùng thì chàng luật sư nhạy bén, đanh thép năm nào luôn luôn nghi ngờ trước mọi tình thế, không bao giờ đặt sự tin tưởng vào bất kỳ sự giúp đỡ nào khác ngoài chính bản thân, đã có được chiến thắng khi nắm giữ 25% cổ phần của Vossloh.

Thiele - một doanh nhân luôn hết mình trên thương trường với 2 bộ mặt. Đó là một con người đầy độ lượng, khoan  dung và cũng không tiết kiệm lời khen dành cho nhân viên và các cộng sự của mình khi họ mang được về một hợp đồng cho công ty, đồng thời cũng rất nghiêm khắc đối với những ai không đáp ứng được hiệu suất làm việc như yêu cầu. Vì một lẽ, Thiele rất kiên định, không khoan nhượng với bất cứ ai, dù là người của mình. Thiele luôn nghiêm khắc với cả chính mình.

Với cách thức làm việc như vậy, thật không khó để hình dung sự lớn mạnh của Knorr-Bremse dưới sự điều hành của Thiele. Ông đã xây dựng được một vị thế vững chắc ở những quốc gia được coi là trọng điểm kinh tế của toàn cầu. Đó là Mỹ, Trung Quốc, Nga và một thị trường đầy tiềm năng khác là từ Ba Lan cho tới các nước ở khu vực Thái Bình Dương. Thiele cho biết: “Nếu như không có thương mại, sản xuất và những nghiên cứu ở nước ngoài thì chỉ ở nước Đức này thôi, chúng ta sẽ bị chết cứng”. Thiele rất chú trọng đến chất lượng và uy tín, nên năm 2014, gần 300 triệu euro đã được rót vào vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Đây cũng là lý do khiến các đối tác, khách hàng luôn muốn đặt hàng của Thiele vì họ cho răng, Knorr-Bremse đã cung cấp cho họ những sản phẩm công nghệ tốt nhất thế giới.

Nếu có ai bị ngạc nhiên hay thấy choáng váng khi nhìn vào một hiện tượng Thiele thì phải nhìn vào tuổi thơ và năm tháng niên thiếu của ông. Khi mới lên 4 tuổi, cậu bé Thiele đã phải cùng mẹ và hai người chị gái băng qua các con đường dài vô tận để chạy trốn trong Cuộc Thế chiến II tàn khốc. Ông nói:” Ngày đó tôi đã học được cách vượt qua cái mà người ta gọi là cơ cực, cái thời điểm tưởng chừng không thế vực nổi.”

Sắp tới, thay vì làm việc 70 giờ một tuần thì Thiele sẽ giảm xuống chỉ còn 40 giờ để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình với cuộc hôn nhân thứ hai của mình. Tuy vậy, người đàn ông 77 tuổi này không chịu ngồi an nhàn thụ  hưởng “tác phẩm cuộc đời” thành công của mình mà vẫn tiếp tục khẳng định: “Tôi là một doanh nhân và tôi vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực này cho tới hơi thở cuối cùng.”

Thiele còn nói:“Tôi tận hưởng thành công của mình, nhưng tôi không thể chỉ ngồi xuống ghế và ngắm nhìn cốc nước. Cứ mỗi khi một sự việc diễn ra suôn sẻ tốt đẹp thì tôi lại tự mình đặt câu hỏi: “Thiele, mày sẽ làm gì tiếp theo?”

Knorr-Bremse AG với gần 25.000 nhân viên và hơn 100 cơ sở sản xuất tại 30 nước trên thế giới và là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên về sản xuất các loại phanh xe. Knorr-Bremse cũng được biết đến với những hoạt động công tác xã hội khi thành lập Hiệp hội  Knorr-Bremse Global Care vào năm 2015. Hàng năm, Hiệp hội chi 1,5 triệu euro hỗ trợ các cơ sở phúc lợi xã hội trên toàn thế giới. Trọng điểm của Quỹ là các vấn đề về Giáo dục và WASH (nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân). Năm 2008, Thiele đã quyên góp 420.000 euro với gói viện trợ khẩn cấp và các dự án Tái xây dựng ở Myanmar và Sichuan. Knorr-Bremse cũng ủng hộ 1,5 triệu euro tới các nạn nhân Nhật Bản trong vụ thảm họa thiên nhiên hồi năm 2011.

Ngày nay, Knorr-Bremse AG (có trụ sở tại Munich, Đức) trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng đầu thế giới về hệ thống phanh xe lửa và xe tải là nhờ có Thiele.  

Nguyễn Anh Quân

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập