Thứ hai 18/05/2026 17:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hậu Covid-19, bất động sản Việt sẽ hưởng lợi từ 'cuộc tháo chạy' khỏi Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Theo giới phân tích, thị trường bất động sản công nghiệp và nhà ở tại Hà Nội cùng TP.HCM nhiều khả năng sẽ có thêm một lực đẩy nữa hậu Covid-19.

Hậu Covid-19, bất động sản Việt sẽ hưởng lợi từ 'cuộc tháo chạy' khỏi Trung Quốc

Phối cảnh dự án Westgate - khu căn hộ trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

Theo SCMP, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục hưởng lợi, khi các công ty đa quốc gia thực hiện chiến lược đa dạng hoá cơ sở sản xuất ở khu vực, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phơi bày rủi ro của việc sản xuất tập trung tại Trung Quốc.

Cần biết rằng, từ trước khi Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã chứng tỏ bản thân là điểm đến hấp dẫn thay cho Trung Quốc, khi lần lượt những cái tên như Apple, Samsung, cùng các nhà cung cấp của mình tìm cách tháo chạy khỏi 'công xưởng của thế giới' để tránh phải chịu tổn thất vì cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, thị trường BĐS công nghiệp và nhà ở tại Hà Nội cùng TP.HCM nhiều khả năng sẽ có thêm một lực đẩy nữa hậu Covid-19, sau khi tình trạng phong toả làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, và căng thẳng thương mại lẫn chính trị giữa Trung Quốc và các cường quốc kinh tế khác gia tăng.

"Sự bùng phát của Covid-19 đang buộc nhiều công ty phải đánh giá lại chiến lược chuỗi cung ứng. Theo đó, Việt Nam nhiều khả năng sẽ hưởng lợi", Sunny Hoang Ha - Giám đốc kinh doanh tại SPG Land Việt Nam, một chi nhánh của tập đoàn điều hành Greenland Hong Kong Holdings, nhận định.

Theo Công ty Dịch vụ BĐS Thương mại Jones Lang LaSalle (JLL), tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam, bao gồm Hà Nội và Hải Phòng, đã tăng 200 điểm cơ bản trong quý I/2020 so với cuối năm 2019, lên mức bình quân 72%. Mức tăng này được hỗ trợ bởi nhu cầu thuê đất cao, trước khi đình trệ từ tháng 2/2020 vì dịch bệnh.

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại Hà Nội và Hải Phòng tăng 2% so với cuối năm 2019 lên trung bình 72% trong quý I năm nay. Ảnh: SCMP.

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại Hà Nội và Hải Phòng tăng lên mức bình quân 72% trong quý I năm nay. Ảnh: SCMP.

Còn theo báo cáo của PropertyGuru, làn sóng di cư dự kiến của người nước ngoài và công nhân các nhà máy (chuyển dịch cùng cơ sở sản xuất) vào Việt Nam sẽ mang lại cú huých cần thiết cho thị trường BĐS nhà ở tại đây. Cũng theo báo cáo của công ty này, đại dịch cùng suy thoái kinh tế đã khiến nhu cầu BĐS giảm 18% trong quý đầu 2020, và danh sách niêm yết BĐS giảm 28% so với quý IV/2019.

"Khi tới Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ cần chỗ ăn ở cho cả lực lượng nhân sự nước ngoài lẫn nội địa có thể đến từ các tỉnh, thành khác. Do đó, nhu cầu ở phân khúc BĐS nhà ở sẽ tăng, đẩy giá nhà ở lên cao", ông Jeremy Williams - Giám đốc kinh doanh tại PropertyGuru, đơn vị vận hành trang Batdongsan.com.vn, cho biết.

Đồng thời, giới phân tích cũng đang quan sát xem động thái gần nhất của Nhật Bản có giúp châm ngòi cho một cuộc chạy đua đến Việt Nam và những địa điểm khác hay không. Theo đó, Chính phủ Nhật vào tháng trước đã công bố quỹ 2,2 tỷ USD nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, sau khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn vì lệnh phong tỏa để dập dịch của Bắc Kinh vào tháng 1 vừa qua.

Thêm nữa, cả giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu cũng cho biết, sẽ sẵn sàng giảm mức độ phụ thuộc vào các quốc gia khác.

Hiện, Apple, Nintendo, Samsung, cùng nhiều nhà cung cấp của mình tại châu Á đã chuyển một phần dây chuyển sản xuất hoặc lắp ráp tới Việt Nam.

"Tư duy về chuỗi cung ứng khoanh vùng để làm giảm sự phụ thuộc quá mức vào một nơi sản xuất duy nhất sẽ thúc đẩy làn sóng dịch chuyển này. Việt Nam hưởng lợi nhờ sự tương đồng với Trung Quốc cũng như sở hữu lực lượng lao động lành nghề và có kỷ luật, song chi phí chỉ bằng một phần so với Trung Quốc", ông Williams nói.

Còn với EXS Capital - một quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông, Việt Nam vẫn là một "ưu tiên". Quỹ này hiện rót tiền vào SonKim Land - một nhà phát triển BĐS hạng sang với 5 dự án nhà ở tại TP.HCM. Theo SMCP, với việc hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay và 2021, hai thành phố này sẽ càng thêm hấp dẫn với giới đầu tư.

"Nhiều dự án nhà ở gần tuyến metro đang được mở bán khá tốt. Khi tuyến đường sắt đi vào hoạt động, giá nhà ở được dự báo sẽ lên cao hơn nữa", Andy Han Suk Jung - CEO của SonKim Land nhận định.

Trong khi đó, Giám đốc kinh doanh BĐS nhà ở quốc tế tại Savills Hồng Kông Kenny Law cho rằng, đầu tư vào quận trung tâm sẽ là một lựa chọn tốt và ổn định trong thời gian tới.

Bảo Quân

Tin bài khác
Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Theo Sách trắng Ninh Bình 2026 do Cushman Wakefield công bố, Ninh Bình đang hội tụ nhiều điều kiện để trở thành trung tâm công nghiệp xanh và hiện đại mới của miền Bắc, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn cùng định hướng phát triển dài hạn theo hướng công nghệ cao và bền vững.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập diễn ra vào sáng nay (18/5)…
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn.
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò