Hàng chục doanh nghiệp Mỹ nài nỉ Tổng thống Trump không tăng thuế với Trung Quốc

Thế giới | 09:55:00 08/09/2018

Khi tăng thuế đối với các thiết bị viễn thông, chính quyền Mỹ sẽ làm tăng chi phí truy cập mạng Internet cũng như cản trở việc phát triển công nghệ không dây thế hệ tiếp theo.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Một số những công ty công nghệ và bán lẻ lớn của Mỹ đang nỗ lực phút chót để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược kế hoạch tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Thời hạn cuối cùng mà công chúng có thể đưa ra ý kiến về kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Mỹ là đêm ngày thứ Năm. Đầu ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ công bố quyết định cuối cùng. 

Trong lần xuất hiện trước truyền thông vào tuần trước, Tổng thống Trump không hề có dấu hiệu sẽ lùi bước bởi ông vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ và các nhà lãnh đạo nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ: “Đã đến lúc dừng lại. Chúng ta không thể để điều này tiếp tục xảy ra”.

Phó giám đốc điều hành tại Hội đồng ngành công nghệ thông tin Mỹ, ông Josh Kallmer, nhận xét: “Chúng tôi tin rằng khả năng Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc sẽ sớm xảy ra”.

Trong ngày thứ Năm, đại diện của Cisco System, Hewlett-Packard và một số công ty công nghệ đã gửi thư lên Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để hối thúc chính quyền Mỹ ngừng tăng thêm thuế với hàng Trung Quốc.

Khi tăng thuế đối với các thiết bị viễn thông, chính quyền Mỹ sẽ làm tăng chi phí truy cập mạng Internet cũng như cản trở việc phát triển công nghệ không dây thế hệ tiếp theo. 

Các công ty sản xuất, công ty quy mô vừa và nhỏ không thể nhanh chóng thích nghi với chính sách thuế mới được áp dụng, và cho đến nay, chính sách thuế mới chưa hề khiến phía Trung Quốc có chút nhượng bộ nào đáng kể, theo quan điểm của Liên đoàn bán lẻ Mỹ cũng như 150 tổ chức khác trong thư gửi đến Đại diện Thương mại Mỹ. 

Liên minh tuyên bố: “Chính sách thuế đáp trả qua lại phản tác dụng, cho đến nay chỉ khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, nông dân, các nhà xuất khẩu tăng; người tiêu dùng Mỹ ngày một khó khăn hơn”.

Sau khi chính phủ Mỹ chính thức tăng thuế với hàng Trung Quốc đợt này, tổng giá trị hàng Trung Quốc chịu thuế sẽ lên đến 250 tỷ USD tương đương một nửa giá trị tổng hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc. Phía Bắc Kinh đã đe dọa sẽ trả đũa với thuế áp lên khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Trung Mến

Theo: Bizlive