Hai doanh nhân Việt lọt top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Doanh nhân | 08:25:00 04/12/2019

Hai vợ chồng người đồng sáng lập Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được ghi danh vào danh sách 30 "anh hùng từ thiện" của Tạp chí Forbes. Chia sẻ Tweet

Hai doanh nhân Việt lọt top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành.

Tạp chí Forbes mới đây công bố danh sách 30 "anh hùng từ thiện" hàng năm lần thứ 13 nhằm tôn vinh các tỷ phú, doanh nhân và người nổi tiếng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có nhiều cống hiến cho hoạt động từ thiện.
Trong danh sách năm nay, tỷ phú Azim Premji tiếp tục củng cố danh hiệu nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á bằng việc quyên tặng 7,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu Wipro cho quỹ từ thiện tập trung vào lĩnh vực giáo dục do ông sáng lập.
Ngoài ra, danh sách năm nay còn có nhiều gương mặt nổi tiếng như: nữ minh tinh Angel Locsin của Philippines hay tỷ phú Úc Judith Neilson, đặc biệt là tỷ phú Jack Ma - người gần đây đã nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời của Malcolm S. Forbes sau khi từ chức Chủ tịch của Alibaba để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện...
Việt Nam cũng có hai doanh nhân góp mặt trong danh sách là ông Lê Văn Kiểm (74 tuổi) - Đồng sáng lập và Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành và bà Trần Cẩm Nhung (73 tuổi) - Đồng sáng lập và Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành. Cả hai xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.
Theo Forbes, kể từ năm 2018, ông Kiểm và bà Nhung đã đóng góp 11 triệu USD cho các hoạt động từ thiện ở Lào và Việt Nam. Là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp gần 5 triệu USD để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng Tư năm nay. Trong khi đó, bà ông Nhung hồi tháng Tư đã trao hơn 5 triệu USD cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.
Cặp vợ chồng này bắt đầu giàu lên từ những năm 1980 nhờ ngành dệt may và cao su khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, mảng kinh doanh chính của họ là bất động sản và sân golf.
Từ năm 2009 khi thành lập quỹ học bổng, ông Kiểm đã trao 900.000 USD học bổng cho sinh viên theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, nơi ông từng theo học. Trong 10 năm qua ông cũng đã trao hơn 20 triệu USD cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản.
Dưới đây là 9 nhà từ thiện hảo tâm khác trong top 10:
Bill Gates, Azim Premji, Melinda Gates and Warren Buffett in 2011
Tỷ phú Azim Premji (thứ hai từ trái sang) cùng vợ chồng tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett trong một sự kiện năm 2011. Ảnh: Bloomberg
Azim Premji, 74 tuổi - Người sáng lập và Chủ tịch Wipro (Ấn Độ)
Hồi tháng 3, tỷ phú Premji đã củng cố vị trí là nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á bằng việc cho đi số cổ phần trị giá 7,6 tỷ USD của tập đoàn công nghệ Wipro cho Quỹ Azim Premji do ông sáng lập. Quỹ này được thành lập năm 2000 và hiện đang làm việc với hơn 200.000 trường công lập trên khắp Ấn Độ để đào tạo giáo viên và cung cấp các chương trình giảng dạy chất lượng hơn.
Tháng 7/2019, vị tỷ phú 74 tuổi đã từ chức Chủ tịch điều hành của Wipro sau hơn 50 năm cầm quyền để tập trung nhiều hơn vào hoạt động từ thiện. Ông cũng là người Ấn Độ đầu tiên ký cam kết Giving Pledge và đã từ thiện tổng cộng là 21 tỷ USD.
Theodore Rachmat, 76 tuổi - Người sáng lập Triputra Group (Indonesia) 
Ông trùm khai thác và kinh doanh nông nghiệp Rachmat từ năm 2018 đến nay đã quyên góp gần 5 triệu USD cho quỹ từ thiện do ông sáng lập - A&A Rachmat Compassionate Service Foundation.
Quỹ A&A Rachmat Compassionate Service ra mắt vào năm 1999 như một quỹ học bổng và đã trao học bổng cho 21.000 người trong những năm qua, trong đó tỷ phú Rachmat đóng góp 12,5 triệu USD. Năm 2005, quỹ mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thiết lập các phòng khám giá rẻ ở khu vực nông thôn với chi phí khám bệnh chưa tới 2 USD/lần. Ngoài ra, quỹ cũng có những khoản hỗ trợ đối với các trại trẻ mồ côi.
Jeffrey Cheah Sunway Group
Tỷ phú Jeffrey Cheah (giữa). Ảnh: Sunway Group
Jeffrey Cheah, 74 tuổi - Chủ tịch Sunway Group (Malaysia) 
Thông qua quỹ từ thiện cùng tên, Jeffrey Cheah đã quyên góp gần 39 triệu USD để tài trợ học bổng và các hoạt động giáo dục kể từ năm 2018. Cheah cũng đã tài trợ cho các trường tiểu học công lập, trao 2,5 triệu USD cho SJKC Chee Wen ở bang Selangor và SJKC Gunong Hijau ở bang Perak cùng 6 triệu USD khác cho các trường học trên khắp Malaysia.
Cheah là Người sáng lập và Chủ tịch của Sunway Group. Từ năm 2009, ông đã dần chuyển toàn bộ cổ phần trị giá hơn 238 triệu USD do ông nắm giữ tại Tập đoàn Giáo dục Sunway sang Quỹ Jeffrey Cheah.
Jack Ma, 55 tuổi - Người sáng lập Quỹ Jack Ma (Trung Quốc)
Jack Ma mất hai thập kỷ để xây dựng Tập đoàn Alibaba trở thành tập đoàn internet khổng lồ tại Trung Quốc. Khi tuyên bố sẽ trao lại quyền chủ tịch điều hành cho CEO Daniel Zhang hơn một năm trước, Jack Ma cho biết ông cũng đã mất một thập kỷ để chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu và tập trung thời gian cùng nỗ lực cho hoạt động giáo dục, từ thiện và môi trường.
Năm 2006, Alibaba đã ra mắt hoạt động từ thiện đầu tiên để giúp đỡ những bà mẹ kém may mắn ở Trung Quốc, được mệnh danh là chương trình người mẹ mẫu mực. Năm 2010, Alibaba bắt đầu dành 0,3% doanh thu cho hoạt động từ thiện. Hai năm sau, tập đoàn này thành lập Quỹ Alibaba để quản lý các hoạt động từ thiện. Với 56 tỷ USD doanh thu cho năm tài chính 2019 thì 0,3% sẽ tương đương 168 triệu USD (Alibaba không tiết lộ con số thực tế).
Hoạt động từ thiện cá nhân của Jack Ma bắt đầu từ năm 2014, khi ông thành lập Quỹ Jack Ma. Vào tháng Tư cùng năm - khoảng sáu tháng trước khi Alibaba IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán New York - Jack Ma đã tuyên bố dành 35 triệu cổ phiếu để đưa vào quỹ từ thiện mang tên ông. Hiện nay, Quỹ Jack Ma sở hữu 23 triệu cổ phiếu Alibaba, trị giá khoảng 4,6 tỷ USD.
Steve Forbes trao giải thưởng Thành tựu trọn đời Malcolm S. Forbes cho Jack Ma tại Forbes ... [+] Hội nghị CEO toàn cầu được tổ chức tại Singapore vào tháng 10
Jack Ma được Forbes trao giải thưởng Thành tựu trọn đời. Ảnh: Forbes
Judith Neilson, 73 tuổi - Người sáng lập và bảo trợ của JN Projects (Australia)
Neilson đã cam kết quyên tặng 100 triệu đô la Úc (72 triệu USD) vào tháng 11 năm ngoái để thành lập Viện Báo chí & Ý tưởng Judith Neilson tại Sydney. Viện này chuyên đóng góp các khoản tài trợ, hỗ trợ giáo dục và các sự kiện để khuyến khích tự do báo chí.
Judith Neilson sở hữu 21% cổ phần của Platinum Asset Management, tập đoàn đầu tư toàn cầu được thành lập năm 1994 bởi chồng cũ của bà - ông Kerr Neilson. Ngoài ra, bà cũng sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đương đại giá trị nhất thế giới, được trưng bày trong phòng trưng bày nghệ thuật White Rabbit của bà tại Sydney.
Andrew Forrest, 57 tuổi - Chủ tịch Fortescue Metals Group và Forola Nicola, 57 tuổi - Đồng sáng lập Quỹ Minderoo (Australia)

Kiều Châu

Theo: bizlive.vn