Hà Nam: Ai “giải cứu” cho Dự án không phép của Công ty Hoàng Quân được tồn tại?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:51:00 09/05/2020

DNHN - Công ty TNHH Hoàng Quân xây dựng Nhà máy khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng đến nay vẫn không bị cưỡng chế. Câu hỏi đặt ra: Ai đang “giải cứu” cho Dự án không phép của Công ty Hoàng Quân được tồn tại?

Dự án không phép của Công ty TNHH Hoàng Quân

Ai đang giải cứu cho dự án không phép?

Như trước đó Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh: Năm 2017, UBND tỉnh Hà Nam ký Quyết định phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện của Công ty TNHH Hoàng Quân tại xã Đạo lý, huyện Lý Nhân, với công suất 90.000m3 bê tông thương phẩm/năm. Tổng diện tích sử dụng đất là 29.481,5m2. Tổng vốn đầu tư dự án: 65.293,3 triệu đồng.

Thời hạn hoạt động của Dự án từ năm 2017 đến 2018. Thế nhưng trong suốt thời gian này, Dự án vẫn “đắp chiếu” không hề được triển khai. Đến cuối năm 2019, Dự án nêu trên đã “biến thành” việc xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc. Ngày 06/02/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Quân vì đã “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”. Mức phạt tiền là 40 triệu đồng.

Công ty Hoàng Quân từng bị phạt 40 triệu đồng vì “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”

Trong khi Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam ban hành có dấu hiệu “bỏ lửng” khi không nêu rõ dự án xây dựng không phép nêu trên phải bị cưỡng chế hay Chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng bổ sung trong thời gian bao nhiêu ngày, thì chỉ 4 ngày sau khi ra Quyết định xử phạt, ngày 10/02/2020 ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam lại ký văn bản số: 184/SXD-QLXD gửi Công ty TNHH Hoàng Quân về Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu và phụ kiện ngành may.

Thực tế, Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông “biến thành” Dự án xây dựng Nhà máy may mặc bắt đầu từ khi Công ty TNHH Hoàng Quân và Sở Kế hoạch & Đầu tư có tờ trình và báo cáo UBND tỉnh Hà Nam xin điều chỉnh dự án. Cụ thể, ngày 10/09/2019 Công ty TNHH Hoàng Quân đã có Tờ trình số 68/2019/TTr-HĐQT về việc đề nghị chấp thuận chủ trương nghiên cứu điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu. Tiếp đó, ngày 29/10/2019 Sở Kế hoạch & Đầu tư ký văn bản số: 1913/BC-SKHĐT cũng báo cáo xin điều chỉnh dự án này.

Ẩn số đằng sau việc điều chỉnh dự án?

Mặc dù hai dự án nêu trên hoàn toàn độc lập khi khác nhau về tính chất giữa một bên là xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông và một bên là xây dựng Nhà máy may nhưng ngày 01/11/2019 UBND tỉnh Hà Nam vẫn đồng ý chủ trương cho phép việc điều chỉnh này mà không hề ra quyết định hủy bỏ dự án cũ để lập dự án mới.

Dư luận đặt câu hỏi việc điều chỉnh dự án nêu trên có phù hợp hay không? Bởi, xét về việc thẩm định hồ sơ năng lực của Chủ đầu tư đối với dự án Nhà máy bê tông chắc chắn sẽ khác đối với Dự án Nhà máy may. Khi PV đưa vấn đề này ra trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam, ông Huy từ chối bình luận và đề nghị PV liên hệ với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hà Nam để được làm rõ.

Cũng liên quan đến những sai phạm tại dự án của Công ty TNHH Hoàng Quân, ngày 13/3/2020 ông Trần Xuân Dưỡng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam đã ký văn bản số: 1436/VPUB-NV gửi: Sở Kế hoạch & Đầu tư; Sở Xây dựng Hà Nam. Cụ thể, UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan bố trí lịch làm việc, trao đổi nội dung liên quan đến dự án đầu tư của Công ty TNHH Hoàng Quân tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân mà Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập quan tâm. Trong 6 vấn đề liên quan đến dự án của Công ty TNHH Hoàng Quân mà Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập kiến nghị, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị Sở Xây dựng chuẩn bị nội dung 3,4,5,6; Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị nội dung 1,2 và tổng hợp chung để làm việc với Tạp chí và báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, đã một tháng trôi qua Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vẫn chưa nhận được phản hồi của Sở Kế hoạch và Đầu tư, còn đối với Sở Xây dựng khi trao đổi với PV nhiều vấn đề vẫn chưa được làm rõ.

Xuân Hoàng – Đình Lợi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập