Thứ sáu 05/06/2026 13:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giám sát doanh nghiệp nhà nước vẫn nặng tính hành chính

12/10/2020 00:00
Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cơ chế giám sát doanh nghiệp nhà nước và cả cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước khá đầy đủ về văn bản, nhưng thiếu hiệu quả.

.
Ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp (CIEM)

CIEM vừa công bố nghiên cứu riêng về đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

“Hệ thống quy định pháp luật về giám sát, đánh giá hoạt động của DNNN đã hoàn thiện hơn so với giai đoạn trước khi ban hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp. Tuy vậy, quy định về khái niệm, phạm vi giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu chưa thống nhất, chồng chéo với hoạt động thanh tra, kiểm tra của chức năng quản lý nhà nước”, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp (CIEM), người trực tiếp thực hiện nghiên cứu cho biết.

Nhưng điểm mà ông Trung muốn nhấn mạnh là các quy định hướng dẫn về cách thức, công cụ thực hiện giám sát chưa thực sự rõ ràng, dẫn tới những lúng túng về thực thi, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả giám sát.

“Đặc biệt, không cơ quan nào có đủ thẩm quyền và khả năng theo dõi, đánh giá doanh nghiệp đầy đủ, hiệu quả và toàn diện. Các bộ chỉ giám sát theo chức năng quản lý nhà nước, nên mục tiêu, cách làm khác nhau, cơ chế phối hợp chưa rõ, nên giám sát doanh nghiệp nhà nước không bảo đảm được yêu cầu về thường xuyên, liên tục. Nếu có phát hiện vấn đề gì cần cảnh báo cũng đã trễ”, ông Trung nói.

Trong khi đó, sự chồng chéo giữa hoạt động giám sát thuộc chức năng chủ sở hữu với hoạt động thanh tra, kiểm tra của chức năng quản lý nhà nước, cùng với việc phối hợp không chặt chẽ, chia sẻ thông tin chưa đầy đủ giữa các cơ quan liên quan vừa tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, vừa giảm hiệu quả và hiệu lực giám sát của chủ sở hữu nhà nước.

Nguyên nhân của hiện trạng này, theo ông Trung, có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chính là việc chưa có cơ sở dữ liệu thống nhất, đầy đủ và cập nhật về vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp cũng như danh mục đầy đủ các doanh nghiệp có vốn đầu tư của chủ sở hữu nhà nước trên bình diện quốc gia cũng như trong phạm vi giám sát của từng cơ quan đại diện chủ sở hữu.

“Thực tế đó làm cho chủ sở hữu nhà nước không có được công cụ thông tin để thực hiện tốt chức năng giám sát cũng như điều chỉnh chính sách cho phù hợp và kịp thời. Xét riêng về mục tiêu đảm bảo lợi ích tối cao của chủ sở hữu nhà nước, Việc không nắm được thông tin đầy đủ, chính xác, cập nhật về tình hình quản lý, sử dụng vốn nhà nước trong tất cả các doanh nghiệp của nền kinh tế có thể dẫn tới không tận dụng, khai thác được, thậm chí bỏ qua, lãng phí một nguồn lực lớn của Nhà nước, nhất là tại doanh nghiệp đa sở hữu”, ông Trung nói.

Đây là lý do ông Trung và cả báo cáo của CIEM về vấn đề này cho rằng, cách thức giám sát này mang nặng tính hành chính nhà nước, không phải cách thức giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu với tư cách một nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, không thể áp đặt duy trì tư duy của cơ quan quản lý nhà nước vào quản lý doanh nghiệp.

“Mục tiêu của doanh nghiệp nhà nước là lợi nhuận, nhưng không đơn giản chỉ là bảo toàn hay tăng lên chút ít là được, mà phải đặt ra mục tiêu để người kinh doanh phát huy khả năng sáng tạo… Doanh nghiệp cần không gian để sáng tạo, đổi mới chứ không thể cứ theo đúng quy trình…”, ông Cung chia sẻ quan điểm.

Kinh nghiệm thế giới, như của các nước thành viên OECD, 88% quốc gia ban hành quy định về quản lý rủi ro đối với doanh nghiệp nhà nước giống hoặc tương tự như quy định đối với các công tư tư nhân, niêm yết.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, ông Cung đang kỳ vọng vào hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trong doanh nghiệp.

"Ủy ban đang xây dựng hệ thống thông tin, công cụ để giám sát theo đúng nguyên tắc là thường xuyên, theo thời gian thực, có mức cảnh báo... Nhưng điều quan trọng là các doanh nghiệp phải tham gia vào hệ thống này, đảm bảo cập nhật thông tin theo đúng yêu cầu", ông Cung nói.

Khánh An

Tin bài khác
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Bybit ngày 4/6/2026.
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.