Thứ sáu 05/06/2026 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Gia tộc nào đứng đằng sau câu lạc bộ lâu đời nhất Italy?

12/10/2020 00:00
Nhắc đến bóng đá Italy, người hâm mộ không khỏi hãnh diện về đội bóng có nền lịch sự lâu đời nhất của đất nước này- Juventus.

Agnelli là gia tộc điều hành đế chế kinh doanh đa ngành hàng đầu của Italy. Gia tộc này được biết đến nhờ các thương vụ lớn trong ngành công nghiệp ôtô, là chủ sở hữu Ferrari từ năm 1969, Lancia (1969), Alfa Romeo (1986) và Chrysler (2009) và nắm giữ đa số cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Juventus F.C.

Năm 2010, gia tộc Agnelli nắm quyền kiểm soát của nhà sản xuất lớn nhất của Italy Fabbrica Italiana Automobili Torino (FIAT), thông qua công ty đầu tư Exor.

Từ trái sang phải Gianni Agnelli, Vittorio Chiusano, Giampiero Boniperti, và Umberto Agnelli. Ảnh: MercoPress.

Gia đình này thường được gọi là "nhà Kennedy của Italy” với vai trò lớn đối với lịch sử đương đại của Italy và hoạt động bảo trợ trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như thể thao. Tính tới năm 2009, gia tộc Agnelli có hơn 200 thành viên.

Ông tổ của gia tộc là Giovanni Agnelli, người đã từ một nhà máy cơ khí xây dựng lên một nhà máy có tên Fabbrica Italiana di Automobili Torino (FIAT sau này). FIAT sau này trở thành nhà sản xuất xe hơi, xe tải, máy bay, xe tăng và linh kiện ngành đường sắt, trở thành công ty sản xuất lớn nhất trong ngành công nghiệp nặng tại Italy và hàng đầu ở châu Âu. Công ty này đóng góp 3% vào GDP của Italy.

Gia đình Agnelli trở thành chủ nhân câu lạc bộ Juventus vào năm 1923 và luôn tự hào là gia tộc yêu thể thao nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

Người thừa kế đế chế nhà Agnelli là John Elkann, năm nay 42 tuổi, cháu ngoại của Gianni Agnelli (cháu nội của Giovanni Agnelli), một trong những trùm kinh doanh hàng đầu tại Italy và cũng là một trong những nhà công nghiệp lỗi lạc ở châu Âu vào những năm 1970 – 1980.

Trước đó, người thừa kế đầu tiên của Gianni là con trưởng của người em trai Umberto Agnelli - Giovanni Alberto, qua đời năm 1997 vì bệnh còn con trai duy nhất của Gianni là Edoardo thì tự sát vào năm 2000.

John được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Fiat năm 21 tuổi và trở thành người đứng đầu gia tộc 7 năm sau cái chết của ông ngoại và Umberto Agnelli.

John đã biến đế chế đầu tư Exor trị giá 12 tỷ bảng của gia đình phát triển theo kiểu công ty đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett với việc sở hữu nhiều công ty trong các lĩnh vực như ôtô (như Fiat Chrysler, Ferrari), máy móc (CNH), tái bảo hiểm (PartnerRe), truyền thông (The Economist ) và bóng đá (Juventus). Hiện John Elkann là CEO kiêm chủ tịch của EXOR N.V và chủ tịch tập đoàn FIAT.

Nguồn: Financial Times.

“John có cách tiếp cận hiện đại đối với các danh mục đầu tư của công ty”, David Herro, giám đốc đầu tư của Harris Associates – công ty sở hữu 7,3% cổ phần Exor, nhận xét.

Cách làm của John giúp Exor đa dạng hoá danh mục đầu tư cả về lĩnh vực lẫn vị trí địa lý. Xuyên suốt lịch sử, tài sản của gia đình Agnelli chủ yếu là từ Fiat. Tuy nhiên, giờ đây, nhà sản xuất ôtô này chỉ còn chiếm khoảng 25% trong danh mục đầu tư của Exor. Nhà máy tại trụ sở Turin của Fiat hiện có 34.000 công nhân, so với thời kỳ đỉnh cao 100.000 nhân viên.

Khoản đầu tư lớn nhất mà John thực hiện là thương vụ mua lại công ty tái bảo hiểm PartnerRe của Mỹ với giá 6,1 tỷ USD vào năm 2016 sau cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành quyền thâu tóm công ty này. Trả toàn bộ bằng tiền mặt, đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Exor.

Trong khi đó, người con thứ của Umberto Agnelli - Andrea Agnelli hiện là chủ tịch câu lạc bộ Juventus F.C., là thành viên thứ 4 của gia tộc Agnelli điều hành câu lạc bộ này (trước đó là cha, bác và ông nội của Andrea).

Andrea Agnelli (trái) và John Elkan. Ảnh: Tiscali Notizie.

Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch câu lạc bộ này vào năm 2010 lúc đó ở tuổi 35, khi Juventus đang thất thế trước các đối thủ cả trong lẫn bên ngoài Italy, trong bối cảnh bóng đá nước nhà rệu rã do tham nhũng, khủng hoảng kinh tế, chủ nghĩa địa phương và thiếu sự quan tâm của chính phủ.

Sau 7 năm điều hành, hậu duệ nhà Agnelli đã thay đổi hoàn toàn vận mệnh của Juventus. Juventus dưới thời Andrea được nhiều người xem là phiên bản tốt nhất với nhiều năm liên tiếp giành cúp vô dịch quốc gia Italy và 2 lần vào chung kết Champions League.

Andrea từng tuyên bố kế hoạch của ông với Juventus sẽ định hình lại nền bóng đá châu Âu.

Fiat và Juventus là hai di sản của gia tộc Agnelli, cũng là hai thứ mà các thế hệ của "vương triều" này luôn cố gắng duy trì và gìn giữ, là niềm tự hào của Italy trên trường quốc tế.

VT (TH)

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.