Thứ sáu 31/07/2026 19:26
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá đất phía Tây sẽ tăng vọt khi 2 tuyến Metro chính thức đi vào hoạt động

12/10/2020 00:00
Kể từ khi xuất hiện các tuyến Metro đầu tiên trên thế giới tại các nước châu âu như Anh, Phần Lan, Áo, Pháp… bức tranh thị trường bất động sản tại các quốc gia này đã có những thay đổi rõ rệt do làn sóng tăng giá dữ dội của “cá

Càng gần ga metro, giá đất càng tăng nhanh

Thực tế trên thế giới và ngay tại Tp.HCM (Việt Nam) đã chứng minh: Các dự án càng gần ga Metro, giá sẽ càng tăng mạnh. Tại Chile, giá căn hộ đã tăng đến 7,9% ngay khi việc xây dựng tuyến số 4 của tàu điện ngầm Santiago được công bố. Sau khởi công và định vị chính xác vị trí của các trạm, giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm đã tăng giá từ 5,3 – 7,4%, trong phạm vi 600 – 800m giá tăng từ 3,8 – 5%.

Tại Việt Nam, đoạn đường Nguyễn Siêu nằm gần ga Ba Son (Quận 1, TP.HCM) vào thời điểm tháng 1/2017, giá đất mặt tiền tuyến đường này ở mức 208 triệu/m2 nhưng đến tháng 7/2017 đã vọt lên 380,95 triệu đồng, tăng 83%. Các tuyến đường Nguyễn Huệ, Ngô Văn Năm, Lê Thánh Tôn có kết nối thuận tiện với 3 deport metro Bến Thành, Nhà hát Thành phố và Ba Son cũng lần lượt tăng giá mạnh ở biên độ 16-29%.

Một ví dụ khác như: Tháng 8/2012, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được khởi công xây dựng đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới đầu tư bất động sản. Hàng loạt dự án đình đám chạy song song với tuyến Metro số 1 được hình thành, tạo nên một dải đô thị sầm uất bậc nhất Sài Thành.

Bàn về hiện tượng này, một lãnh đạo Công ty CBRE Việt Nam từng phân tích: "Tuyến metro sẽ quyết định sự thắng thua của các chủ đầu tư bất động sản TP HCM trong tương lai. Loại phương tiện vận chuyển mới này sẽ định nghĩa lại thị trường bất động sản. Mức giá đất giữa các khu gần hoặc xa metro sẽ có sự khác biệt khoảng 25% tùy vị trí".

C:UserslaptopDownloadssunshine -boulevard2.jpg

Tại thị trường Hà Nội, sau gần 10 năm khởi công xây dựng, hai tuyến đường sắt trên cao tại khu vực phía Tây Thủ đô đã sắp hoàn thành và chuẩn bị được đưa vào sử dụng, hứa hẹn một lần nữa tái hiện cú hích ngoạn mục của Metro đối với thị trường bất động sản.

Phía Tây Thủ đô, dự án nào được hưởng lợi từ Metro?

Theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, giá đất phía Tây có thể tăng từ 10% - 20% trong thời gian tới. Trong đó, sẽ có hai làn sóng tăng giá mạnh mẽ tại khu vực phía Tây sau khi các tuyến Metro được đưa vào hoạt động. Đầu tiên, hưởng lợi trực tiếp là các dự án nằm trên trục đường Cầu Giấy (dọc theo tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội) và các dự án nằm trên trục đường Nguyễn Trãi (dọc theo tuyến Cát Linh – Hà Đông).

Thứ hai, khu vực Tây Nam (Thanh Xuân – Hà Đông) sẽ là nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản phía Tây sau khi nút giao thông 4 tầng đầu tiên tại Hà Nội (ngã tư Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi) đi vào hoạt động. Đặc biệt, các dự án nằm gần hệ thống ga Metro có thể có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn như thực tế đã chứng minh tại TP.HCM và các nước Châu Âu.

C:UserslaptopDownloadssunshine -boulevard.jpg

Ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi đón “song hỷ” nhờ hưởng lợi từ hệ thống giao thông 4 tầng và nhà ga Metro Vành đai 3.

C:UserslaptopDownloadssunshine-boulevard7.jpg

Tọa lạc tại số 2 Khuất Duy Tiến, ngay sát nút giao thông 4 tầng và nhà ga Metro Vành đai 3, Sunshine Boulevard được dự đoán là dự án được hưởng lợi nhiều nhất.

Giới đầu tư bất động sản và khách mua nhà đang dành khá nhiều sự chú ý cho khu vực Tây Nam và dự án Sunshine Boulevard, một phần vì chủ đầu tư của dự án này, Sunshine Group là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường vài năm gần đây khi tiên phong xây dựng mô hình Smart Home gắn liên hệ sinh thái Smart Living cho tất cả các dự án mang họ Sunshine.

Đặc biệt, với sứ mệnh trở thành biểu tượng phát triển mới tại quận Thanh Xuân, Sunshine Boulevard hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành một công trình đẳng cấp, bao gồm: Công trình phức hợp (mix-used development) với những tiện nghi cao cấp; Ứng dụng công nghệ thông minh (smart living) giúp cuộc sống dễ dàng và tận hưởng hơn bao giờ hết; Kiến trúc xanh (green architecture); Vị trí thuận tiện cho giao thông đi lại.

Được biết, theo thông tin đồn đoán trên thị trường, mức giá bán của Sunshine Boulevard khá hấp dẫn, chỉ từ 34 triệu đồng/m2, trong khi, mức giá sàn chung của các dự án cao cấp khác trên thị trường quận Thanh Xuân dao động khoảng 55 triệu đồng/m2.

“Chúng tôi quan tâm tới dự án này, bởi lẽ, chỉ năm tới đây, khi tuyến đường sắt trên cao đi vào hoạt động, giá bất động sản khu vực này sẽ tăng đột biến. Mua vào với giá 34 triệu/m2, đầu tư sau 2 năm, chắc chắn sẽ sinh lời lớn” – Ông Đặng, một nhà đầu tư bất động sản sành sỏi chia sẻ.

Có thể nói, mức giá ưu đãi cùng những ưu điểm vượt trội, từ vị trí, cho tới kiến trúc, tiện ích, hệ sinh thái xanh, công nghệ thông minh đã làm nên sức hút khó cưỡng của Sunshine Boulevard.

P.V

Tin bài khác
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.
60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

Hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại, nhưng phía sau bức tranh đó là áp lực tài chính không nhỏ. Khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2026, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao và khả năng tạo dòng tiền của nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi tương xứng.
Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Thị trường căn hộ Hà Nội xuất hiện nghịch lý thanh khoản khi nhiều dự án giảm giá vẫn khó bán, trong khi một số dự án giữ mức giá thấp hơn mặt bằng chung lại nhanh chóng “cháy hàng”, đặt ra câu hỏi về giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Dự án phát triển mỏ Khánh Mỹ và Đầm Dơi – Lô 46/13 được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 350 triệu USD, góp phần bổ sung nguồn khí cho Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và tạo nền tảng để địa phương phát triển trung tâm công nghiệp năng lượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.