Giá Bitcoin lên mức cao nhất trong hơn 1 năm

Tài chính - Ngân hàng | 08:36:00 23/10/2020

DNHN - Hiện nay đang có khoảng 5.660 loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên thị trường, trong đó Bitcoin đang có một cuộc bứt phá mạnh khủng khiếp khi tăng giá lên mức cao nhất trong 13 tháng qua, đồng thời trở thành loại tiền kỹ thuật số phổ biến và lớn nhất thế giới

Bitcoin vào guồng tăng, thị trường tiền ảo khởi sắc

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong tháng 10 này

Giá đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới Bitcoin ngày 21/10 đã lên mức cao nhất trong 13 tháng qua sau khi công ty thanh toán trực tuyến PayPal của Mỹ cho phép khách hàng của mình sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán.

Trong thông báo, Công ty Paypal Holdings Inc., có trụ sở tại San Jose, California (Mỹ), khách hàng của PayPal giờ đây có thể mua, bán và giữ tiền ảo - bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin - từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền ảo để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal. Sau khi tuyên bố được đưa ra, giá cổ phiếu PayPal tăng 5,5%, đạt hơn 213 USD/cổ phiếu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5.

Chuyên gia tiền ảo Mike Novogratz thuộc Galaxy Investment Partners gọi đây là "thông tin lớn nhất của năm nay về tiền ảo", đồng thời nói thêm rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu một cuộc đua cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái của PayPal nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng các nhà đầu tư tiền ảo, những người cho rằng một chuỗi tuyên bố gần đây của các công ty lớn cho thấy tiền ảo ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Cũng theo Bloomberg, giá đồng Bitcoin đã tăng lên mức 1 bitcoin tương đương 12.854,5 USD - mức cao nhất kể từ tháng 7/2019.

Hai công ty đại chúng của Mỹ là Square và MicroStrategy hồi tháng 8 cho biết đã đầu tư vào Bitcoin. Hồi tháng 8, công ty quản lý quỹ Fidelity Investments tuyên bố sẽ mở quỹ Bitcoin đầu tiên.

PayPal cho biết công ty dự kiến sẽ đưa các tính năng liên quan đến Bitcoin trở thành một nguồn quỹ cho hoạt động mua sắm tại các nhà bán hàng thuộc mạng này trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, dịch vụ Bitcoin sẽ sớm được PayPal đưa vào ví Venmo. Các nhà bán hàng có dịch vụ thanh toán PayPal sẽ được trả bằng tiền truyền thống như USD, thay vì tiền ảo, khi khách hàng PayPal mua hàng.

Trong khoảng 5.660 loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên thị trường, Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và lớn nhất thế giới khi chiếm đến 66% tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số, với giá trị ước đạt hơn 168 tỷ USD.

Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền ảo - Ảnh 1.

Diễn biến giá tiền ảo Bitcoin từ tháng 7/2019. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Bloomberg.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong tháng 10 này, với mức tăng khoảng 19% từ đầu tháng. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng của tiền ảo vẫn còn hạn chế. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu chuỗi khối (blockchain - công nghệ nền tảng của tiền ảo) cho thấy Bitcoin hầu như không được sử dụng vào việc gì khác trong năm ngoái, ngoại trừ đầu cơ.

Một phần nguyên nhân của hạn chế này có thể chính là biến động giá mạnh mẽ của Bitcoin. Năm nay, giá Bitcoin đã tăng 75% nhưng vẫn thấp hơn khoảng 7.000 USD so với đỉnh giá 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017. Hồi tháng 3, Bitcoin bị bán tháo và mất giá 31%.

Lưu Ly