Georgia xác nhận chiến thắng của ông Biden khi dẫn trước ông Donald Trump 12.284 phiếu

Sự kiện | 09:24:00 20/11/2020

DNHN - Văn phòng Thư ký bang Georgia ngày 19/11 cho biết, kết quả kiểm lại phiếu cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump 12.284 phiếu, giảm nhẹ so với kết quả kiểm phiếu lần đầu. Với kết quả này, Georgia sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden vào hôm nay 20/11.

Trước khi kiểm lại phiếu, Biden dẫn trước Trump hơn 14.000 phiếu, chênh lệnh chưa tới 0,3%. Theo luật Georgia, sau khi có kết quả kiểm phiếu đầu tiên, ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn 0,5% và Trump nằm trong biên độ này. Đó là lý do Tổng thư ký Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu bằng phương pháp thủ công.

Georgia đang kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay. Ảnh: New York Times.

Theo một nghiên cứu của FairVote, một nhóm cải cách bầu cử, không có cuộc kiểm phiếu lại nào tương tự từ năm 2000 tới 2019 có thể đảo ngược vị trí dẫn đầu như Biden đang nắm giữa tại Georgia. Trong lịch sử, biên độ chênh lệch của các cuộc kiểm phiếu lại trung bình là 430 phiếu.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã công khai chỉ trích Raffensperger, một người cũng thuộc đảng Cộng hòa, về cách ông điều hành cuộc bầu cử. Chiến dịch của Trump cáo buộc việc bầu cử ở Georgia có nhiều bất thường.

Giới chức bầu cử Georgia nhiều lần khẳng định kết quả kiểm lại phiếu xác nhận không có bất cứ gian lận hay bất thường nào trong bầu cử tại địa phương này. Tuy nhiên, Quan chức ở 4 hạt đã tìm thấy các lô phiếu bầu chưa được kiểm đếm, điều này sẽ được phản ánh trong kết quả kiểm đếm chính thức, Sterling cho biết

Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử và theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử nhằm đảo ngược chiến thắng ở các bang chiến trường.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Hầu hết các bang sẽ phải xác nhận kết quả cuối cùng trong tháng 11 này trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới.

Do kết quả phiếu bầu tại Georgia khá sát sao nên theo luật bầu cử bang này quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ khoảng 5 triệu phiếu toàn bang. Trong quá trình kiểm lại này, Georgia phát hiện hàng nghìn phiếu bầu bị sót ở ít nhất 4 hạt, trong đó phần lớn là phiếu bầu cho ông Trump. Tuy vậy, điều này cũng không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử.

Trang Nhung