Thứ sáu 24/07/2026 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dư địa lớn thị trường máy móc thiết bị

12/10/2020 00:00
Thị trường máy móc thiết bị ở Việt Nam đang có mức tăng trưởng tốt, có dư địa lớn để các nhà cung cấp máy móc ở nước ngoài tiếp tục nhắm đến. Tuy nhiên, thách thức với các nhà cơ khí nội địa thì vẫn còn đó để có thể chen chân vào thị trường béo bở nà

14 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản trong lĩnh vực cung ứng máy móc thiết bị đang có mặt ở Tp.HCM với sự giúp sức của Trung tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ Tokyo (Tokyo SME Support Center) để tìm kiếm các đối tác nhập khẩu (NK) nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm của họ tại thị trường Việt Nam.

Nhu cầu lớn từ ngành sản xuất

Theo chia sẻ của bà Y.Hokkirigawa, phụ trách xúc tiến kinh doanh quốc tế Tokyo SME Support Center, đang có sự gia tăng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam và đó là một trong những lý do mà các DN Nhật thuộc dạng nhỏ và vừa nhắm đến để cung cấp máy móc thiết bị của mình.

Mặc dù vậy, bà Y.Hokkirigawa cho biết do thị trường máy móc Việt Nam có nhiều đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc nên các nhà cung cấp máy móc thuộc dạng nhỏ và vừa của Nhật còn phải thăm dò thị trường để biết được các DN sẽ cần những sản phẩm gì, chất lượng như thế nào.

Hoạt động NK máy móc thiết bị ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là khá sôi động. Số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2019, giá trị NK máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đã lên tới hơn 26,8 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Máy móc thiết bị được NK chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Trong 8 tháng đầu năm, NK máy móc từ Trung Quốc đạt 9,38 tỷ USD, tăng đến 27,8% so cùng kỳ năm ngoái.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc công ty Reed Tradex Vietnam, cho rằng thị trường tiêu thụ máy móc thiết bị tại Việt Nam có thể tăng trưởng 12 – 14% trong năm nay.

Thị trường tiêu thụ máy móc được cho là hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài đang định vị lại chuỗi cung ứng toàn cầu và Việt Nam nổi lên như một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều công ty đang di chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam, là dấu hiệu khả quan cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất.

“Với nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã tham gia giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN để các nhà đầu tư khi rút khỏi Trung Quốc sẽ nhắm đến Việt Nam như là một địa điểm hàng đầu”, ông Tài chia sẻ.

Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cũng cho thấy hoạt động đầu tư 9 tháng qua tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 18,09 tỷ USD, chiếm 69,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Du-dia-lon-thi-truong-may-moc-3915-6977-
Sự gia tăng các nhà máy sản xuất tạo nhu cầu lớn về máy móc thiết bị

Bỏ lỡ cơ hội chín muồi?

Mặt khác, do những đòi hỏi về chuyển đổi công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tăng năng suất lao động và xu hướng áp dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, tự động hoá…, nên các DN sẽ tiếp tục nâng cao việc đầu tư máy móc.

Xu hướng mua sắm máy móc thiết bị của các nhà sản xuất tại Việt Nam không chỉ đòi hỏi về chất lượng sản phẩm mà còn về giải pháp. Các DN chú ý hơn đến những sản phẩm máy móc thiết bị được tinh gọn nhưng vẫn giữ đúng tinh thần và chất lượng của DN. Đồng thời, DN cũng cần những công nghệ mới để tạo ra sản phẩm mới có thể thu hút khách hàng nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh bên lề Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về Máy công cụ & Giải pháp gia công kim loại (Metalex Vietnam 2019) tổ chức ở Tp.HCM ngày 10/10, ông Vũ Trọng Tài dự báo thị trường tiêu thụ máy móc thiết bị ở Việt Nam trong 5 năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng đồng bộ như hiện nay và có thể đạt mức 12 – 17%.

Tuy nhiên, nhu cầu về máy móc tự động hóa đang tăng cao và tiêu chuẩn sản xuất ngày càng được nâng cao hơn. Điều này mang đến không ít khó khăn cho các nhà sản xuất Việt Nam, đặt ra bài toán làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp chính thức của các tập đoàn toàn cầu, đòi hỏi họ phải luôn cập nhật những công nghệ và giải pháp mới nhất để không bỏ lỡ cơ hội đang chín muồi.

Để giải bài toán trên, các nhà sản xuất cơ khí, chế tạo máy móc của Việt Nam cần tiếp thu những công nghệ và hiểu biết mới nhất về gia công cơ khí. Đồng thời, các DN Việt phải nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh tốt hơn ngay trên sân nhà.

Ngoài ra, với một thị trường máy móc có dư địa lớn, các DN cơ khí trong nước cũng cần liên kết quy mô để cung cấp theo yêu cầu của các hãng toàn cầu. Điều này đòi các DN Việt cần làm rất nhiều việc cùng một lúc để có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tiêu thụ máy móc.

Đáng chú ý, động lực phát triển của ngành này không chỉ ở công nghệ, mà còn ở mạng lưới kinh doanh, kênh phân phối và tham gia chuỗi cung ứng là điều mà các nhà cơ khí nội địa vẫn còn nhiều hạn chế.

Thế Vinh

Tin bài khác
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra phương thức vận hành và cạnh tranh hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, tối ưu hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, khai thác dữ liệu như thế nào và làm sao để AI thực sự tạo ra giá trị vẫn là bài toán không dễ.
Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng cùng nguồn thu tài chính khởi sắc đã giúp CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HoSE: DVP) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 120 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tiếp tục tăng trưởng trong quý III, hướng tới hoàn thành hai phần ba mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.