Dự án The Pagasuite 2 vì sao thông tin pháp lý bị giấu nhẹm?

Điều tra | 09:55:00 27/11/2018

DNHN - Sau khi ký kết hợp đồng mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án The Pegasuite 2, khách hàng đề nghị phía chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan tới dự án, nhưng không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư vẫn im lặng khó hiểu. Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, PV Doanh nghiệp& Hội nhập tiến hành tìm hiểu và đã hé mở phần nào nguyên nhân sự việc...

Con đường dẫn vào dự án không lung linh như quảng cáo

Chủ đầu tư “khó nói” về thông tin pháp lý của dự án?

Tháng 5/2018, bà Nguyễn Thị N. (ngụ tại quận 6, TP HCM), ký kết hợp đồng mua bán căn hộ số P2A8- 03 tại dự án The Pegasuite 2, nằm trên đường Tạ Quang Bửu, phường 6, quận 8, TP HCM do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Gia (Công ty Phú Gia) làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Phương Việt (PVInvest).

Tại thời điểm ký kết, căn hộ có giá 1.492.400.000 đồng, bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và thuế giá trị gia tăng. Sau đó, do nhu cầu cơ cấu lại danh mục đầu tư, bà N. đã tìm được khách hàng mua lại căn hộ. Để tiến hành giao dịch, khách hàng đã đề nghị bà N. cung cấp các thông tin văn bản pháp lý liên quan tới dự án The Pagasuite 2. Trước yêu cầu của khách hàng, bà N. đã gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án cung cấp các thông tin, văn bản pháp lý liên quan tới dự án như: Văn bản chấp thuận đầu tư dự án của cơ quan chức năng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng, hóa đơn giá trị gia tăng tương ứng với số tiền đã thanh toán (bao gồm thuế VAT)… Thế nhưng, đến nay phía đơn vị chủ đầu tư vẫn im lặng, không có động thái phản hồi, hợp tác. Bức xúc trước sự thờ ơ của Công ty Phú Gia, cảm thấy quyền lợi chính đáng của mình không được tôn trọng, bà N. đã phản ánh lên các cơ quan thông tấn báo chí, nhằm đưa sự việc ra trước công luận.

Để làm rõ thông tin bà N phản ánh, ngày 9/11, PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã tới trụ sở Công ty Phú Gia (6A Sư Thiện Chiếu, phường 7, quận 3, TP HCM) liên hệ làm việc. Đại diện truyền thông của Công ty Phú Gia cho biết:“Lần đầu tiên tôi nghe về vụ việc này. Tôi sẽ làm việc lại với các bên liên quan, do doanh nghiệp có nhiều bộ phận khác nhau nên phải xác minh thông tin và sẽ có phản hồi lại sau”. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty Phú Gia.

Hiện trạng dự án, là bãi đất trống bên cạnh các vũng nước tù đọng, tràn ngập rác thải

Dự án hiện là bãi nước hoang, ngập rác

 Ngày 13/11, theo quan sát của PV, hiện dự án The Pegasuite 2 được rào kín tứ bề bằng các tấm tôn kim loại cao quá đầu người. Rất khó khăn, PV mới có thể nhìn vào được phía trong và thấy hiện trạng dự án vẫn đang là bãi đất trống với các ao nước tù đọng, ngập tràn rác thải, không có dấu hiệu nào cho thấy dự án này sẽ được tiến hành khởi công xây dựng. Thực tế này khác hoàn toàn với sự lung linh hoàn mỹ mà chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan quảng cáo tới khách hàng.

Chưa hết, dự án The Pagasuite 2 được quảng cáo nằm ngay vị trí đắc địa, ngay trung tâm hành chính sầm uất của quận 8, giúp cư dân được đáp ứng dễ dàng mọi nhu cầu về y tế- giáo dục, mua sắm, vui chơi giải trí. Tuy nhiên, trên thực tế, để tìm tới được dự án, từ trung tâm quận 1, PV phải di chuyển qua những quãng đường luôn gặp vấn nạn kẹt xe. Và, con đường dẫn tới dự án là đường đất, bụi bay mù mịt, nhiều đoạn lởm chởm sỏi đá. Khu vực xung quanh dự án là những căn nhà lụp xụp, hạ tầng, đường sá chưa được đầu tư phát triển. Kề dự án xuất hiện một số nhà máy, nhà kho cũ kỹ, ồn ào, không xa là kênh nước đen ngòm, đầy rác thải. Những sự thật này dường như đối lập hoàn toàn với những gì mà dự án được quảng cáo, mời mọc khách hàng.

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM ngoài các dự án được các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản uy tín xây dựng và phân phối ra thị trường thì vẫn tồn tại nhiều dự án bất chấp các quy định của pháp luật, tìm cách lách luật gây nên những bất ổn trong thị trường bất động sản, đẩy khách hàng vào những rủi ro khôn lường. Với việc chủ đầu tư “khó nói” về pháp lý với khách hàng đã mua căn hộ, cùng với sự thật “không lung linh” của dự án, dư luận nghi ngờ chủ đầu tư The Pegasuite 2 đang bịp khách hàng? Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin, phản hồi tới bạn đọc.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập