Dự án Sana Land: Chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo tại dự án “ma”?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:36:00 08/04/2019

DNHN - Không có dự án nào được cơ quan chức năng phê duyệt tại khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Lê Thành Nhanh và ông Giã Văn Tới. Thế nhưng, Công ty CP đầu tư kinh doanh địc ốc Sana Land vẫn đứng ra quảng bá, bán đất tại dự án “ma” này. Liệu có sự móc nối, tiếp tay giữa chủ đầu tư và môi giới để lừa bán đất cho khách hàng?

Trên Hợp đồng đặt cọc, ngoài thông tin của chủ đầu tư thì Công ty Sana Land xuất hiện với vai trò môi giới

Môi giới, quảng bá cho dự án “ma”?

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã thông tin ở bài viết trước về dự án “ma” mang tên KDC CBCNV Sana Land, tại đường Kim Định, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc.

Trong cuộc làm việc với phóng viên, UBND xã Tân Kim xác nhận, trên địa bàn xã Tân Kim không có dự án nào mang tên KDC CBCNV Sana Land. Khu đất mà các chủ đầu tư là ông Lê Thành Nhanh, ông Giã Văn Tới ký kết Hợp đồng đặt cọc, thu tiền với sự môi giới của Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Sana Land (Công ty Sana Land) là đất Thương mại dịch vụ. Khu đất này do ông Nhanh và ông Tới nhận chuyển nhượng lại từ một chủ cũ với giấy phép xây dựng phòng trọ, sau đó các ông này tự ý “vẽ” ra dự án mang tên mĩ miều là KDC CBCNV Sana Land.

Trên các Hợp đồng đặt cọc giữa chủ đầu tư (ông Lê Thành Nhanh hoặc ông Giã Văn Tới) với khách hàng có sự xuất hiện của bên thứ 3 đóng vai trò môi giới là Công ty Sana Land mà đại diện là ông Nguyễn Bảo Quốc- Giám đốc.

Mặc dù là dự án “ma” không được cơ quan chức năng phê duyệt, cấp phép mà đơn thuần chỉ do 2 cá nhân có GCN QSDĐ đất tự ý “vẽ” ra, nhưng Công ty Sana Land vẫn làm đơn vị môi giới, quảng bá rầm rộ cho dự án này.

Ngoài các thông tin xuất hiện trên Hợp đồng đặt cọc với khách hàng thì trên trang web có tên: sanaland.vn tràn ngập các thông tin quảng bá, giới thiệu, PR cho dự án “ma” này. Thông tin dự án được vẽ ra với hàng loạt những tiện ích hoa mĩ, những thông tin gây “choáng” cho khách hàng về “đẳng cấp” của dự án “ma” này.

Sơ đồ nền đất tại dự án Sana được đồ họa vẽ ra quảng cáo rất bài bản.

Theo khoản 1, khoản 3, khoản 4- Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định:Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này. Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.”

Dựa trên quy định của pháp luật, qua sự xác nhận của chính quyền địa phương và căn cứ trên tài liệu cho thấy, ông Lê Thành Nhanh và ông Giã Văn Tới đang thực hiện việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không trung thực, có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS.

Việc Công ty Sana Land thực hiện môi giới cho dự án “ma” có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, cần phải đề nghị xử lý và cần phải xem xét thật kỹ xem có dấu hiệu móc ngoắc hay thông đồng để lừa gạt khách hàng?

Chủ đầu tư là cổ đông sáng lập của Công ty môi giới?

Dựa trên kết quả tra cứu tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì Công ty Sana Land là Công ty cổ phần được thành lập ngày 19/08/2018, có trụ sở tại 69 đường D1- KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM do ông Nguyễn Bảo Quốc làm Giám đốc.

Phóng viên đã tìm tới địa chỉ ghi trên Hợp đồng đặt cọc nhưng ghi nhận tại đây không có biển hiệu nào mang tên Công ty Sana Land?

Không thấy biển hiệu của Công ty Sana Land theo địa chỉ ghi trên Hợp đồng đặt cọc

Theo thông tin tìm hiểu, Công ty Sana Land có 3 cổ đông sáng lập là ông Lâm Minh Thắng có 32% cổ phần, ông Lê Thành Nhanh có 15% cổ phần và ông Nguyễn Bảo Quốc có 53% cổ phần. Căn cứ thông tin trên, thì ông Lê Thành Nhanh vừa là chủ đầu tư dự án “ma” và cũng lại là cổ đông của Công ty Sana Land- Công ty xuất hiện trong các Hợp đồng đặt cọc với tư cách là môi giới? Và không biết có phải trùng hợp ngẫu nhiên không mà tên dự án “ma” KDC CBCNV Sana Land mà ông Nhanh, ông Tới “vẽ” ra trùng với tên của Công ty môi giới bất động sản xuất hiện trong Hợp đồng đặt cọc với khách hàng?

Phải chăng, ông Lê Thành Nhanh đã “bắt tay” với Công ty Sana Land để bán đất “lụi” với một quy trình khép kín từ chủ đầu tư tới phân phối? Đã bao nhiêu khách hàng “sập bẫy” dự án “ma” này, hành vi kinh doanh BĐS, môi giới BĐS không đủ điều kiện, có dấu hiệu lừa dối, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý ra sao?

Liên quan tới vụ việc, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Giã Văn Tới - 1 trong 2 chủ đầu tư của dự án “ma” này nhưng ông Tới trả lời đang bận và không có phản hồi thông tin tới phóng viên.

Doanh nghiệp và Hội nhập tiếp tục thông tin vụ việc.

Tạ Tuấn- Lê Nam