Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê để lại nhiều dấu ấn…

Doanh nghiệp | 10:30:00 10/04/2018

Không khí khẩn trương trong điều kiện thi công khó khăn là những gì chúng tôi cảm nhận khi tới thăm Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê...

Công nhân Công ty than Mạo Khê khai thác hầm lò mỏ Mạo Khê

Dự án tạo dấu ấn

Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê có công suất khai thác 2 triệu tấn than/năm, tuổi thọ 32 năm, bao gồm 18 vỉa than có trữ lượng công nghiệp 59,2 triệu tấn. Dự án được khai thông bằng cặp giếng đứng trung tâm, trong đó giếng đứng chính được đào từ mặt bằng +26 xuống mức -400, dài 426m, trang bị thùng skip để vận tải than. Giếng đứng phụ đào từ mặt bằng +26 xuống mức -426,5; dài 452,5m; trang bị thùng cũi để vận chuyển người, đất đá thải, thiết bị và vật liệu.

Tổng mức đầu tư của dự án là 5.867,98 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là lựa chọn và áp dụng cơ giới hoá đồng bộ trong khai thác đối với tất cả các khu vực có điều kiện cho phép. Các hệ thống vận tải, thông gió, thoát nước, quan trắc tập trung, tổ hợp công nghệ trên mặt mỏ được cơ giới hoá, tự động hoá tối đa. Khu xử lý nước thải mỏ được thiết kế hiện đại, đảm bảo nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng, đủ điều kiện thải ra môi trường, đáp ứng các tiêu chí mỏ sạch, mỏ an toàn và mỏ hiện đại.

Dự án hoàn thành sẽ góp phần duy trì và nâng cao sản lượng khai thác mỏ Mạo Khê nói riêng, ngành Than nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia những năm tới.

Tiến độ khẩn trương tại Dự án “điểm”

Theo ông Phạm Văn Dũng - PGĐ Ban QLDA - tiến độ thực hiện dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I thi công từ mức +26 đến -114 (140m lò); giai đoạn II từ mức -114 đến -400 (260m lò).

Theo kế hoạch, Dự án sẽ đi vào hoạt động năm 2020 và kéo dài thời gian vận hành cho đến tận 34 năm sau. Bởi vậy, đây được coi là dự án có tầm quan trọng quyết định đến sự phát triển của Công ty than Mạo Khê, nhất là trong tình hình dự án giếng nghiêng 1,6 triệu tấn mà đơn vị này đang khai thác sẽ giảm dần sản lượng vào năm 2020. Theo tính toán đến năm 2020, sản lượng khai thác than ở đây sẽ giảm đi 2/3, chỉ đạt khoảng 500.000 - 700.000 tấn/năm.

Xác định tầm quan trọng của dự án nên ngay từ khi triển khai, Công ty than Mạo Khê đã tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình. Hiện nay đơn vị đảm nhiệm thi công dự án này là các đơn vị: Công ty Xây lắp mỏ - TKV, Công ty than Mạo Khê; Tập đoàn Xây dựng số 3 than Trung Quốc.

Trước khi triển khai đào lò, các đơn vị đã phải san gạt mặt bằng với khối lượng đất đá lớn, trên 320.000m3, đồng thời di chuyển nhiều công trình đã có trên mặt đất như băng tải, đường, điện, trụ sở văn phòng…

Trong quá trình thi công, ngoài đào cặp giếng đứng trung tâm còn phải mở đào ngầm từ mức -150 đang khai thác xuống mức -230 để giảm thời gian xây dựng cơ bản, phải sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật đang vận hành nên điều kiện đi lại, thông gió, thoát nước rất khó khăn. Để khắc phục những khó khăn này, Công ty than Mạo Khê tạo điều kiện tối đa nhất cho 2 đơn vị thi công về nơi ăn ở, chăm sóc người lao động. Ngoài chế độ chăm sóc người lao động của các đơn vị thi công như người lao động của Công ty, Công ty còn lắp đặt thêm hệ thống phun sương làm mát không khí, dùng tàu điện đưa đón người lao động, lắp đặt hệ thống vận thăng chở người từ mặt bằng xuống nơi làm việc…

Nhằm tháo gỡ, giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện tốt nhất để đẩy mạnh tiến độ thi công, Công ty tổ chức giao ban hàng tuần, tháng với đơn vị thi công . Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật, thiết bị, người lao động… để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Nhờ đó, tiến độ thi công cặp giếng đứng dự án khai thác hầm lò -400 của Công ty than Mạo Khê đang được đẩy mạnh, đạt và vượt kế hoạch đề ra. 2 tháng đầu năm 2018, Dự án đã thực hiện được tổng 458m lò XDCB. Trong đó: Nhà thầu nước ngoài đào giếng đứng (chính + phụ) là 49m giếng  và 45m các đường lò tiếp giáp, Công ty Xây lắp mỏ - TKV  là 149,6m, Công ty tự thực hiện là 214,6m.Giá trị lũy kế đến hết tháng 2/2018: mét lò XDCB của dự án là 8.659m (trong đó 849,4m giếng đứng, đào lò XDCB khác 7.638m (trong đó thuê ngoài 4.714m, tự thực hiện  2.924m).

Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê nằm trong quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, triển vọng đến năm 2030. Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty than Mạo Khê-TKV, góp phần duy trì và nâng cao sản lượng cho đơn vị cũng như đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Nhất là trong điều kiện hiện nay tài nguyên than của đơn vị đang dần cạn kiệt, chất lượng than xấu và ngày càng phải xuống sâu.

H.V

Theo: Tạp chí than khoáng sản