Dự án của TH tại Nga thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam

Thương hiệu | 17:00:00 11/12/2019

DNHN - Người Việt Nam có câu “Vạn sự khởi đầu nan” và dự án của TH true MILK triển khai tại Nga đúng như vậy, khi gặp phải không ít rào cản về: Khoảng cách địa lý xa xôi, thời tiết khắc nghiệt, tục lệ, ngôn ngữ… Thế nhưng với khát vọng, ý chí “Đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới” bà Thái Hương – Nhà sáng lập tập đoàn TH cùng Tập đoàn TH từng bước vượt qua các rào cản.

Hồi sinh những mảnh đất hoang tại Nga 

Năm 2015, trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa, cùng với đó nước Nga đang có một diện tích lớn đất canh tác nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc chưa khai thác hiệu quả, Chính phủ Nga đã ban hành những chính sách hấp dẫn để phát triển ngành nông nghiệp. Bà Thái Hương đã nhìn ra cơ hội đầu tư nên đã dẫn dắt tập đoàn TH đầu tư sang Nga. Bên cạnh tiềm năng về thị trường, nữ doanh nhân Việt cũng chia sẻ cơ duyên đưa đến quyết định đầu tư sang xứ sở Bạch Dương đó là tình cảm, sự sẻ chia, tri ân với đất nước Nga vĩ đại – người bạn của Việt Nam. 

Với triết lý nhân văn và chiến lược rõ ràng, Tập đoàn TH đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền Liên bang đến chính quyền các tỉnh cũng như người dân Nga, thể hiện rõ nhất qua việc dự án nhận được hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư của Liên bang cũng như các tỉnh. Đó là chính sách bồi hoàn đến 30% chi phí xây dựng trang trại bò sữa, ưu đãi đến ¾ lãi suất ngân hàng, hỗ trợ về tài chính cho từng con bò thuần chủng, từng tấc đất được khai hoang, từng lít sữa được sản xuất

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện Dự án, Tập đoàn TH đối diện với nhiều khó khăn. Trong buổi đón tiếp Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đoàn lãnh đạo tỉnh Moscow thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk ngày 10/12/2019, bà Thái Hương trải lòng: “Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc. Để tới ngày hôm nay, như Chủ tịch Quốc hội thấy ở trang trại này đã có hơn 2.000 con bò sữa cao sản đang cho dòng sữa chất lượng cao và có sản lượng cao nhất nước Nga”- bà Thái Hương bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  tới thăm trang trại bò sữa cao sản của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Những khu đất bỏ hoang với đầy cây dại đó là những khó khăn đầu tiên cho việc gây dựng trang trại của TH. Khi đứng trước khung cảnh mênh mông hoang vu của vùng đất khởi công trang trại đầu tiên- Volokolamsk (tỉnh Moscow), cán bộ- nhân viên Dự án từng lo lắng nói với bà Thái Hương: “Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc đến 20 năm, thành rừng và rất khó khai phá”. Nhà sáng lập tập đoàn TH điềm tĩnh trả lời: “Cứ nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả”. Và nhờ lòng quyết tâm đó mà giờ đây những mảnh đất bỏ hoang của Nga được hồi sinh bằng những cánh đồng cỏ, ngô, cao lương cùng trang trại bò sữa hiện đại bậc nhất nước Nga. 

Cam kết trước đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Moscow, bà Thái Hương hứa sẽ cùng tập đoàn hoàn thành giai đoạn giai đoạn 1 của Dự án tại tỉnh Moscow vào tháng 8 năm 2020. 

Ý chí doanh nhân Việt

Đánh giá cao những thành tựu mà Tập đoàn TH và vai trò cá nhân của bà Thái Hương, Chủ tịch Quốc hội mong rằng lãnh đạo Tập đoàn cùng với tập thể CBNV của Tập đoàn TH true MILK nỗ lực khắc phục khó khăn để dự án thành công.

Trong chuyến thăm trang trại bò sữa TH ở Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá và khen ngợi bà Thái Hương- Nhà sáng lập Tập đoàn TH là “người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực rất to lớn”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Dự án này thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận của phương Tây mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”. 

Theo tập đoàn TH, đến tháng 8 năm 2020, các cụm trang trại của TH ở tỉnh Moscow có quy mô đến 60 ngàn con bò sữa và đến tháng 4.2020 sẽ có đến 70 ngàn hecta đất ở đây được đi vào khai thác. 

Những cánh đồng cỏ rộng hàng chục ngàn ha thuộc Trang trại bò sữa của TH tại Nga.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. 

Trong tương lai gần, cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, tập đoàn TH sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như cỏ, thức ăn cho gia súc, các loại ngũ cốc, rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận. Tập đoàn đã có kinh nghiệm sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất những sản phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng Nga. Lãnh đạo tập đoàn TH kỳ vọng sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.

 P.V

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập