Đông Anh: Người nhà Đội trưởng Đội QLTTXD huyện xây dựng không phép hàng nghìn m2?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:03:00 28/10/2019

DNHN - Mặc dù UBND xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) lập biên bản chỉ rõ Công ty Thương mại Hà Nội xây dựng không phép trên diện tích đất hàng nghìn mét vuông nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay công trình vi phạm vẫn không bị cưỡng chế? Được biết, chủ doanh nghiệp này là anh trai ruột của Đội trưởng Đội QLTTXD huyện Đông Anh…

Công trình nhà xưởng xây dựng không phép

Bị “tuýt còi” vì xây dựng không phép

Theo tài liệu PV có được, ngày 06/10/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định giao 12.478m2 đất tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh cho Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội (Công ty Thương mại Hà Nội) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cửa hàng dịch vụ, siêu thị, câu lạc bộ thể dục thể thao. Sau đó, ngày 26/4/2017, UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành ký Hợp đồng thuê đất số 229/HĐTĐ-STNMT-CCQLDĐĐ với Công ty Thương mại Hà Nội, thời hạn thuê đất được tính từ 06/10/2016 đến 23/02/2061 với mục đích sử dụng như trong quyết định giao đất.

Hợp đồng thuê đất số 229

Trên thực tế, sau nhiều năm được giao đấ,t Công ty Thương mại Hà Nội đã xây dựng các công trình không có công năng như trong quyết định giao đất của UBND Thành phố Hà Nội. Thay vào đó, Công ty này đã ngang nhiên tiến hành xây dựng hàng loạt các công trình có công năng như nhà kho, nhà xưởng không phép.

Quyết định số 232/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 do Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê ban hành

Cụ thể, trong Quyết định số 232/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 do Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê ban hành về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu rõ: Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xóm Đường, thôn Khê Nữ, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội làm chủ đầu tư. Người đại diện là ông Tô Thanh Bình, chức vụ Giám đốc. Đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Các công trình gồm: 01 công trình diện tích 552 m2, kết cấu khung nhà thép công nghiệp, cao 7,5m đã lợp mái tôn; 01 công trình diện tích 268,8m2, kết cấu tường gạch bê tông 115mm, cao 4,5m; xây dựng rào tổng chiều dài 75m, kết cấu xây gạch bê tông 115mm, bổ trụ, ô thoáng sắt cao 2m.

Công trình không phép là của người nhà cán bộ huyện

Mặc dù các công trình nêu trên xây dựng không phép đã quá rõ ràng nhưng không hiểu lý do vì sao không bị cưỡng chế? Ngược lại, theo ghi nhận của PV tại hiện trường, các công trình vi phạm nói trên vẫn được Công ty Thương mại Hà Nội tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng không phải là cửa hàng dịch vụ, siêu thị, câu lạc bộ thể dục thể thao như quyết phê duyệt của UBND TP. Hà Nội phê duyệt mà thay vào đó là một loạt nhà xưởng được xây dựng lên để cho thuê và kinh doanh.

Điều kỳ lạ là, ông Tô Thanh Bình- Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội (Đơn vị xây dựng không phép) chính là anh ruột của ông Tô Quang Thiện – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Đông Anh và cũng là con ruột của ông Tô Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Liên quan đến sự việc này, PV đã trao đổi với ông Tô Quang Thiện – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Đông Anh để được làm rõ. Ông Thiện có thừa nhận ông Tô Thanh Bình - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội là anh trai ruột. Tuy nhiên, vị Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cho biết, bản thân mới được luân chuyển từ Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị sang Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng từ ngày 1/8/2019. Về các nội dung liên quan đến phản ánh của các đơn vị và các tồn tại cũ thì vị này hứa sẽ cho kiểm tra lại và sẽ có thông tin với báo chí.

Ngoài ra, ông Thiện còn chia sẻ thêm:“Hiện nay, Chủ tịch huyện đang chỉ đạo rất sát sao về các nội dung liên quan đến các vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Đông Anh. Vì vậy, Đông Anh đang gồng mình lên để phấn đấu sẽ trở thành quận trong giai đoạn năm 2020 - 2025, có gì đó đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng như các đơn vị khác, mong có sự giúp đỡ cũng như là định hướng của ngôn luận…”, ông Tô Quang Thiện cho hay.

Mặc dù Tô Quang Thiện – Đội trưởng Đội QLTTXD huyện Đông Anh đã giải thích về sự việc nêu trên. Tuy nhiên, việc xây dựng không có giấy phép của Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội đến bao giờ sẽ bị cưỡng chế vẫn là câu hỏi chưa có lời giải?

Về việc này, UBND huyện Đông Anh sẽ trả lời như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc kỳ tới…

PVĐT

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập