Doanh thu bảo hiểm nông nghiệp cán mốc 400 tỷ đồng

Tin tức | 17:04:00 13/08/2019

Đến nay đã hình thành 3 sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) bao gồm cây lúa, vật nuôi và thủy sản; triển khai thí điểm ở 20 tỉnh, thành phố với doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLGSBH) vừa chia sẻ sáng nay 12/8 tại Hội nghị triển khai về chính sách BHNN.  

Theo ông Huyền, BHNN được triển khai thí điểm từ năm 2011 đến nay. Trong giai đoạn thí điểm, BHNN được triển khai đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra) tại địa bàn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Sau 3 năm thực hiện (2011-2013), đã hình thành được 3 sản phẩm BHNN bao gồm cây lúa, vật nuôi và thủy sản phù hợp với đặc tính của từng loại cây trồng, vật nuôi và thu hút được các hộ dân ở các huyện, xã được lựa chọn thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp của 20 tỉnh, thành phố tham gia.Doanh thu BHNN trong giai đoạn thí điểm đạt gần 400 tỷ đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện bồi thường bảo hiểm kịp thời cho các hộ khi xảy ra tổn thất do rủi ro thiên tai, dịch bệnh, góp phần giúp hộ dân ổn định đời sống và có điều kiện tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Bảo hiểm nông nghiệp đã được triển khai tại 20 tỉnh, thành phố

Theo đại diện Cục QL&GSBH, về cơ bản, các địa phương được hỗ trợ lần này đã được hỗ trợ thực hiện trong giai đoạn thí điểm. Tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN.

Theo đó, về đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí BHNN Cây trồng: Cây lúa; Vật nuôi: Trâu, bò; Nuôi trồng thủy sản: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng; Về mức hỗ trợ phí BHNN: Cá nhân SXNN thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo là 90% phí BHNN; Cá nhân SXNN khác là 20% phí BHNN; Tổ chức SXNN đáp ứng các điều kiện cụ thể về hợp tác, liên kết, quy mô lớn có ứng dụng công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường là 20% phí BHNN.

Cũng theo Quyết định, có 7 tỉnh (Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp) được hỗ trợ phí BHNN đối với cây lúa; 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương) được bảo hiểm đối với trâu, bò; Đối với bảo hiểm tôm sú, tôm thẻ chân trắng được triển khai tại 5 tỉnh (Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau). Thời gian hỗ trợ phí BHNN từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 31/12/2020.

Minh Tình

Theo: taichinhdoanhnghiep.net.vn