Doanh nghiệp Trung Quốc dẫn đầu về tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường nhờ quy tắc 996

Văn hóa – thể thao doanh nhân | 15:58:00 13/06/2019

Đây là văn hoá điều hành được các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc truyền đạt cho nhân viên từ khi khởi nghiệp và giữ được ngay cả khi giá trị vốn hoá của công ty đã lên đến cả nghìn tỷ USD. Có thể không phải tất cả nhân viên đều giữ được tầm nhìn đó thế nhưng họ được tiếp thêm sức mạnh và được trả lương cao nhất tại châu Á.

Ảnh: Reuters

Giới điều hành phương Tây thường nói đến việc sử dụng dữ liệu để quyết định cái mà thị trường muốn và sau đó sản xuất ra sản phẩm đó. Giới điều hành Trung Quốc, ngược lại, nói về việc đưa sản phẩm ra thị trường càng nhanh càng tốt.

Cách tiếp cận kiểu Trung Quốc giống như cách tiếp cận của doanh nhân Eric Ries tại thung lũng Silicon. Theo mô hình của ông, doanh nhân đưa ra tính toán về nhu cầu của thị trường, tính toán về từng trường hợp và thử nghiệm sản phẩm và nếu thị trường yêu thích sản phẩm, công ty sản xuất ra sản phẩm thực tế.

Các công ty Trung Quốc bỏ qua giai đoạn thử nghiệm và đưa ra thị trường sản phẩm thực tế. Cách làm này có thể mang đến nhiều kết quả ngoạn mục, tốc độ cải tiến sản phẩm rất nhanh, thế nhưng nó buộc cả nhóm làm việc phải làm việc vô cùng vất vả theo quy tắc 996, có nghĩa làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, và 6 ngày mỗi tuần.

Làm việc 72 tiếng mỗi tuần và sống phong cách 996 có thể xa lạ với phần lớn chúng ta thế nhưng nhiều doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc đã quá quen với nó và đang cố gắng phát triển các công ty mới trên khắp thế giới, cách làm việc 996 kể trên đã trở thành chuẩn mực.

Doanh nhân có ít thời gian, ít nguồn lực thế nhưng quá dư thừa niềm tin về cái họ đang xây dựng cũng như tin vào khả năng ý tưởng của họ có thể chạm đến hàng triệu người, kiếm được tiền và thậm chí làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đây chính là sự kết hợp mạnh mẽ, phần lớn người làm việc trong các doanh nghiệp mới tại phương Tây cũng như châu Á sẽ nói rằng họ muốn làm cái mà họ tin.

Trung Quốc khác biệt ở chỗ những doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường, ví như Tencent Holdings hay Alibaba Holding khởi đầu trong vai trò những công ty nhỏ và chưa bao giờ mất động lực phát triển nhanh và làm việc chăm chỉ. 

Lãnh đạo công ty giữ được văn hóa khởi nghiệp và truyền cảm hứng, tầm nhìn đó cho nhân viên ngay cả khi giá trị vốn hóa của công ty đã lên đến cả nghìn tỷ USD. Có thể không phải tất cả nhân viên đều giữ được tầm nhìn đó thế nhưng họ được tiếp thêm sức mạnh và được trả lương cao nhất tại châu Á. 

Chủ tịch Alibaba, ông Jack Ma, nói: “Nếu bạn tìm thấy công việc mà bạn yêu thích, vấn đề 996 không còn tồn tại nữa. Nếu bạn không thích công việc đó, mỗi phút bạn làm như cực hình”.

Đối với những doanh nhân mới, để có thể cạnh tranh trên thị trường nhân sự Trung Quốc, họ quan tâm đến nguyện vọng của ứng viên trong việc tạo ra khác biệt và trở thành thành viên của đội ngũ vĩ đại. Họ cần phải truyền đi quan điểm này bởi họ không thể cạnh tranh về lương với Alibaba hay Tencent. Quyền chọn cổ phiếu mà họ hứa hẹn còn lâu mới thành sự thật, chính vì vậy nếu vừa chẳng có tiền lại vừa chẳng có tầm nhìn, ông chủ các công ty khởi nghiệp sẽ mắc kẹt. 

Thành viên của các nhóm khởi nghiệp thường giống như nhà đồng sáng lập nhiều hơn nhân viên theo đúng nghĩa truyền thống của từ đó, hiện tượng này khá phổ biến. Việc bỏ học để cống hiến toàn thời gian cho công việc phổ biến thế nhưng phần lớn công ty được điều hành bởi nhiều doanh nhân độ tuổi 30 hoặc 40 vốn bỏ lại con cái cho gia đình bố mẹ hai bên chăm sóc. 

Trung Mến