Thứ bảy 31/01/2026 16:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp, doanh nhân là tiên phong chuyển đổi kinh tế các bon thấp

12/10/2020 00:00
Phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc về Phát triển bền vững 2018 diễn ra chiều ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, ở Việt Nam, ứng phó với BĐKH vừa là thách thức nhưng cũng có những cơ hội để chúng ta chuyển đổi nền kinh tế theo hướng

Thứ trưởng đã đại diện Bộ TN&MT chia sẻ về tình hình triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, trong đó nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong việc thực hiện hoạt động ứng phó với BĐKH, một trong số 17 Mục tiêu của phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (thứ 3 từ trái sang) chủ trì

48 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris

Để thực hiện cam kết quốc gia của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính, đáp ứng yêu cầu của Thoả thuận Paris, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch Thực hiện Thoả thuận Paris về BĐKH với 68 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai thực hiện đến năm 2030, trong đó trọng tâm là thực hiện các cam kết của Việt Nam nêu trong Đóng góp do quôc sgia tự quyết định (NDC). Kế hoạch này đã và đang được các Bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực trên cơ sở các chủ trương, định hướng, hành động nêu trong Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của các địa phương.

THứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị

Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2018 được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng Phát triển bền vững; Bí thư Trung ương Đảng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; hơn 600 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế...

Sự kiện do Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề ”Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững trong thời kì Cách mạng công nghiệp 4.0”

Đến nay, 48 tỉnh, thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH ở cấp địa phương. Cấp Trung ương đã xây dựng Hệ thống quốc gia về kiểm kê khí nhà kính và Đề án Quản lý phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; quản lý các hoạt động kinh doanh tín chỉ các-bon ra thị trường thế giới. Bước đầu Việt Nam đã thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung BĐKH vào các quy hoạch quốc gia, quy hoạch phát triển ngành, phù hợp với Kịch bản BĐKH và nước biển dâng phiên bản năm 2016. Trước tác động nặng nề từ BĐKH đến Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH.

Hiện nay, Bộ TN&MT đang thực hiện rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Trước mắt, Nghị định của Chính phủ quy định lộ trình và phương thức tham gia cắt giảm khí nhà kính toàn cầu, thực hiện cam kết nêu trong NDC của Việt Nam dự kiến hoàn thành trong năm 2018,

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương cũng đã đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức về BĐKH; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ về BĐKH và Hợp tác quốc tế; tăng cường đầu tư cho các hoạt động ứng phó với BĐKH ở các vùng, địa phương...


Yêu cầu sự chủ động của doanh nghiệp

Tán thành với các ý kiến đại biểu nêu trong hội nghị về việc Việt Nam cần phải hòa nhập với thế giới, nắm bắt cơ hội do cuộc cách mạng 4.0 mang lại, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã nêu bật một số vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm hiện nay.

Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước trong việc bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật, đảm bảo hệ thống chính sách, pháp luật về BĐKH hoàn chỉnh, đồng bộ, nhất quán; trong đó có việc xây dựng và thực hiện chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tham gia hoạt động ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường;

Hội nghị quy tụ hơn 600 đại biểu

Các doanh nghiệp cần ưu tiên giành nguồn lực thực hiện nghiên cứu và ứng dụng kịp thời các thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là hoà nhập với cách mạng công nghệ 4.0 trong ứng phó BĐKH; góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tăng năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Các nghiên cứu ứng dụng cần hạn chế và tiến tới không đầu tư vào các hoạt động sử dụng quá nhiều năng lượng, đặc biệt là hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nhanh chóng chuyển các công nghệ sử dụng nhiều năng lượng hiện nay sang các công nghệ ít tiêu hao năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo;sử dụng tiết kiệm, hợp lý tài nguyên thiên nhiên; sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực công nghệ cao và thúc đẩy khởi nghiệp, áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0 mang lại để vừa có thể ứng phó hiệu quả với các tác động tiêu cực của BĐKH, vừa tận dụng các thời cơ để xây dựng một nền kinh tế các-bon thấp, phát triển bền vững.

“Giải quyết bài toán ứng phó với BĐKH sẽ đạt được mục tiêu kép, vì hoạt động ứng phó với BĐKH, cũng thực chất là làm tốt công tác bảo vệ môi trường,nhiệm vụ xuyên suốt trong 17 mục tiêu của phát triển bền vững”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, có kế hoạch, hành động cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó với BĐKH, thực hiện Thoả thuận Paris và công tác bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển của mình. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ luôn luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình này để phát triển của chúng ta thực sự là bền vững.

K. Ly

Tin bài khác
Từ châu Á sang châu Phi, EU: Bộ Công Thương mở rộng “bản đồ” cho gạo Việt năm 2026

Từ châu Á sang châu Phi, EU: Bộ Công Thương mở rộng “bản đồ” cho gạo Việt năm 2026

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2025 đạt 8,06 triệu tấn, kim ngạch 4,1 tỷ USD, giảm mạnh do nhu cầu suy yếu và cạnh tranh toàn cầu. Năm 2026, Bộ Công Thương đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, mở rộng thị trường, thúc đẩy gạo chất lượng cao.
Hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân bứt tốc

Hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân bứt tốc

Làn sóng gia nhập thị trường tăng mạnh ngay những ngày đầu năm 2026, đưa tổng số doanh nghiệp đang hoạt động vượt mốc một triệu. Đằng sau con số này là hiệu ứng rõ nét từ các chính sách “cởi trói” thể chế, cắt giảm thủ tục và giảm chi phí tuân thủ, tạo thêm không gian phát triển cho kinh tế tư nhân – khu vực đang đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng, ngân sách và đầu tư xã hội.
Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Diễn ra từ ngày 28–30/01/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc giúp các cơ quan Hải quan nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp.
Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Theo ông Lê Quốc Anh, APEC 2027 là sự kiện chính trị quan trọng và giúp Phú Quốc phát triển bền vững kinh tế, du lịch. Trong công tác thu hồi đất, địa phương luôn đảm bảo lợi ích của người dân.
Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đồng thời thực hiện các cam kết giảm phát thải, phát triển năng lượng được xác định là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tháo gỡ điểm nghẽn về vốn đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn 2026-2030.
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Việt Nam – EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới về thương mại, chuyển đổi xanh, công nghệ và an ninh.
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.