DN Trần Đức Vinh - Chủ tịch HĐQT Trần Anh Group - Kiến tạo chất lượng cuộc sống hoàn hảo

Gương mặt doanh nhân | 14:09:00 26/06/2020

DNHN - Sau đại dịch COVID – 19, tôi có dịp được trò chuyện với Chủ tịch HĐQT Trần Đức Vinh, người sáng lập Công ty CP Bất động sản Trần Anh Long An, nay là Tập đoàn Trần Anh Long An. Với phong thái điềm tĩnh, lối ứng xử cởi mở thân thiện, phong cách nói chuyện đầy khiêm nhường đã cuốn hút tôi bởi những câu chuyện đầy thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của anh, những khát vọng, ý chí, nghị lực và hành trình đầy gian nan vất vả để có được thành công bứt phá của Trần Anh Group.

 Doanh nhân Trần Đức Vinh - Chủ tịch HĐQT Trần Anh Group 

Từ doanh nghiệp 5 thành viên

Nhớ lại những ngày đầu tiên tới đất Long An khởi nghiệp, ông Vinh cho biết: Thời đó, khi bắt đầu, tôi học dược sĩ tại Trường trung cấp Quân y 2, năm 2001 ra trường và cũng làm việc tại Bệnh viện quận 2, nhưng rồi thời ấy, do kinh tế khó khăn, lương dược sĩ không đủ nuôi sống bản thân chứ nói gì tới gia đình. Vì thế, theo nghề được một năm, chuyển sang mở quán lẩu dê tại Khu công nghiệp Tân Bình. 

Cái duyên đến với bất động sản cũng chính từ đây, để có chỗ nấu cơm công nghiệp, ông đã theo người em trai xuống Đức Hòa, Long An tìm thuê đất. Với tính nhạy bén bẩm sinh, ông đã phát hiện hiện tượng mua đất lớn, phân lô rồi bán lại, vì nhu cầu khá nhiều. Nghĩ là làm, có trong tay chỉ 30 triệu đồng, vay mượn thêm của người thân, bạn bè. Đầu tiên, ông mua một mảnh đất nhỏ 5x30 m, có giá khoảng 60 triệu đồng. Chỉ sau đó nửa tháng, đã có lời 7 triệu đồng mà so với thời đó có lãi 7 triệu là rất lớn, và đó là động lực, là bước ngoặt để Đức Vinh chính thức “dấn thân” vào nghề bất động sản.

Thấy việc đầu tư, kinh doanh BĐS tại Đức Hòa có nhiều tiềm năng, ông đã quyết định “chơi lớn”. Ông mua cả ha đất, rồi lập công ty (Năm 2007) dù trong tay chỉ có vài trăm triệu và 5 người thân. Các dự án ban đầu của ông Vinh chỉ mang tính nhỏ lẻ, sau đó là những miếng lớn hơn… Phải tới những năm 2010 - 2011, Trần Anh mới thực hiện những dự án chuyên nghiệp, đầu tiên phải kể đến dự án có tên gọi “Dự án Khu dân cư nhà ở công nhân”, được xây dựng trên diện tích 5,5 ha tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Khi bước vào kinh doanh chuyên nghiệp mới thấy nhiều sóng gió, cái khó nhất trong thực hiện một dự án bất động sản là vốn, mà trong tay Trần Anh Group chỉ có 400 triệu đồng, buộc phải vay ngân hàng. Nhưng, mới chỉ hôm trước ngân hàng gật đầu, hôm sau lại từ chối vì chính sách thay đổi, các ngân hàng ngưng cho chủ đầu tư vay tiền triển khai dự án bất động sản. Đây là khó khăn đầu tiên khi vị doanh nhân này bước vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn, ông quyết định tiếp tục phát triển dự án bằng việc xin chủ đất cho khất khoản tiền mua đất còn lại, đồng thời mang giấy tờ nhà đi cầm cố ngân hàng. Thời kỳ đầu, do quy mô công ty còn nhỏ, nhân sự thiếu, ông phải tự tay đi kéo điện. Rồi khi có chút tên tuổi, dự án mới ra nhưng lại không đủ nhân sự , phải thuê đơn vị bên ngoài vào bán hàng, kết quả bị lỗ vài tỷ đồng và uy tín bị giảm mạnh. Chấp nhận lỗ, ông Vinh đành phải đi vay lãi đền bù cho khách hàng để xây dựng thương hiệu công ty. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Ông vẫn kiên định con đường đã chọn, lấy Long An làm “Cứ điểm” để phát triển những năm đầu khởi nghiệp. ông đã chèo lái “Con thuyền Trần Anh” vượt qua nhiều sóng gió với những dự án đất nền nhỏ lẻ.

…Đến Tập đoàn Trần Anh Long An

Với nhiều “chông gai” trong những năm hình thành và phát triển, từ cái tên ban đầu là Công ty cổ phần bất động sản Trần Anh Long An, sau quá trình phát triển và định hình thương hiệu, Trần Anh Group đã ra đời. Vượt qua nhiều chướng ngại từ những ngày đầu gây dựng sự nghiệp, nhưng doanh nhân Trần Đức Vinh chưa bao giờ có suy nghĩ mình sẽ dừng lại. Không thể phủ nhận những khó khăn tài chính đã ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển lâu dài của công ty. Đã có những lúc mệt mỏi tưởng chừng buông xuôi tất cả, thậm chí có thời gian mức doanh thu không tương xứng với chi phí đầu tư cũng như mặt bằng chung trên thị trường. Theo doanh nhân Đức Vinh, do mới làm dự án lớn nên gặp rất nhiều khó khăn và đúng giai đoạn “thoái trào” của ngành bất động sản, nhiều công ty lớn, chuyên nghiệp cũng giã từ “sự nghiệp”. Tuy nhiên, càng đối mặt với khó khăn, ông càng thêm kiên định với con đường mình đã chọn, càng cố gắng để tìm ra hướng tháo gỡ vấn đề, Trần Anh lại bắt đầu từ thời điểm khó nhất đó và thành công ngoài mong đợi. Đây là một sự may mắn rất lớn, bởi ông đã đi đúng hướng khi nhu cầu rất lớn về nhà ở công nhân tại một huyện có nhiều khu công nhiệp lớn như Đức Hòa. Với phương châm xây dựng từng bước vững mạnh  Trần Anh Group đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ tại Long An, dần thay đổi loại hình phát triển từ đất nền xây dựng nhà phố, biệt thự kiên cố, ông đã triển khai nhiều dự án tên tuổi ghi dấu ấn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như: Mỹ Hạnh Hoàng Gia, Bảo Ngọc Residence, Bella Vista, Trần Anh Riverside, long phú vila… và đang triển khai giai đoạn 2 khu đô thị viện dưỡng lão quốc tế Phúc An city.  Ngoài ra, những đô thị, khu dân cư được Trần Anh Group thể hãnh diện về một Đức Hòa sôi động với Phúc An City quy mô 100 ha; Bến Lức với dự án Long Phú Villa, Trần Anh Riverside, Solar City…; Trung tâm hành chính thành phố Tân An có dự án cao cấp La Villa Green City và Bình Dương có Phúc An Garden…Như vậy, có thể nói, điểm khác biệt của Trần Anh Group là dám đổi mới, dám tiên phong mở đường để tạo nên khác biệt. Khi Long An đang thiếu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp thì Trần Anh Group là doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình nhà ở xã hội với gần 1.000 căn, hướng đến đời sống an sinh cộng đồng. 

Từ một vùng đất hoang sơ, với hàng loạt dự án được xây dựng, Trần Anh Group đã góp phần làm thay đổi lớn bộ mặt của tỉnh Long An với những đại công trình đồ sộ, đẳng cấp. Tạo dựng cho cư dân nơi an cư tiện ích đồng bộ.

Nhằm hướng tới thiết lập một tập đoàn đa năng, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế - tài chính, mở rộng phạm vi kinh doanh, năm 2019, Trần Anh Group tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Bình Dương với dự án Phúc An Garden. Kể từ khi ra mắt, dự án đã nhanh chóng thu hút nhà đầu tư cũng như khách hàng. Đây cũng chính là “bước đệm” vững chắc cho hướng phát triển trong tương lai của tập đoàn.

Và danh hiệu “Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, doanh nhân Trần Đức Vinh đã đưa Trần Anh Group phát triển mạnh mẽ, cả về thương hiệu, nguồn vốn, đến nhân lực, trở thành đơn vị phát triển dự án có uy tín lớn trên thị trường BĐS phía Nam. Với 700 nhân lực có với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người, Trần Anh Group đã được “xếp hạng” Top tại Long An hiện nay. Cũng chính từ những thành công đạt đã đạt được, Trần Anh Group đã được vinh danh trong Top 200 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018 - Giải thưởng dành cho các thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam hội nhập quốc tế, do Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phố hợp Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Đặc biệt, doanh nhân Trần Đức Vinh đã đạt “ Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019”. 

Chia sẻ về kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong thời gian sắp tới, ông Vinh cho biết, để bắt kịp sự thay đổi liên tục của thế giới ngày càng hiện đại, định hướng ‘nòng cốt của Trần Anh Group là nắm bắt và định hướng theo xu thế phát triển công nghệ 4.0. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao và ứng dụng công nghệ vào tất cả các hoạt động doanh nghiệp từ kinh doanh đến quản lý nhân sự… để công việc được sắp đặt khoa học, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là tiếp tục phát triển, xây dựng mô hình nhà ở giá rẻ dành cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp đầu tiên tại tỉnh Long An. Tuy là nhà giá rẻ nhưng khách hàng cũng được hưởng đầy đủ các tiện ích cao cấp tại Khu đô thị Phúc An City như: Nhà trẻ, trường học, hồ bơi, sân thể thao, hồ cảnh quan, trung tâm thương mại... Đặc biệt, những căn hộ trên đã đầy đủ nội thất, khách hàng có thể dọn vào ở ngay khi nhận nhà. Dù con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng Trần Anh Group luôn khẳng định thương hiệu, bảo về chữ tín như bảo vệ chính mình, những “người Trần Anh Group” – cách nói của ông Vinh – luôn mang trong tâm sứ mệnh đem đến chốn an cư an yên, hạnh phúc cho khách hàng.

Ngọc Bảo – Thu Giang 

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập