Thứ tư 15/07/2026 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đi làm việc ở Singapore coi chừng bị lừa

12/10/2020 00:00
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều thông tin tuyển lao động phổ thông đi làm việc ở Singapore với lương cơ bản từ 30 - 42 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên theo Bộ LĐ-TB-XH, Singapore không cấp visa cho lao động phổ thông của VN.

Tốt nghiệp ĐH và đang kinh doanh ở TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, Lê Phương (26 tuổi) tình cờ lên Facebook và đọc được thông tin tuyển dụng đi làm việc tại Singapore của một công ty hướng nghiệp Singapore có trụ sở ở Hà Nội. Sau khi tìm hiểu, Phương đăng ký theo chỉ dẫn trên đường link. Sau vòng phỏng vấn qua điện thoại, đầu tháng 9 vừa qua Phương nhận được thư của công ty chúc mừng đã đủ điều kiện làm việc ở Singapore với công việc là nhân viên bán rượu.

Theo thông báo, ngoài lương cơ bản 1.800 - 2.500 đô la Singapore/tháng (tương đương 30 - 42 triệu đồng), người lao động được hỗ trợ tiền nhà ở 250 đô la Singapore/tháng và bao ăn ca làm; thời gian làm việc 10 tiếng/ngày, nghỉ 4 ngày/tháng. Nếu làm tốt, sau 2 năm sẽ được gia hạn.

Phương cho hay: “Mình đã đóng tiền cọc 5 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó, công ty kêu đóng tiếp đợt 2 là 5.000 USD (115 triệu đồng) tiền môi giới là có thể đi làm việc ngay. Với số tiền lớn như vậy, mình nhờ bà con ở Hà Nội tìm hiểu bên Bộ LĐ-TB-XH thì được biết công ty trên không có giấy phép đưa người đi lao động ở nước ngoài. Lo sang bên đấy bị lừa, mình chấp nhận mất tiền cọc 5 triệu đồng”.

Theo thông tin trên mạng xã hội, PV đã vào trang Hướng nghiệp Singapore trên Facebook. Thông tin tuyển dụng cập nhật hằng ngày nhưng ngoài số điện thoại thì trang này không có địa chỉ liên hệ. Từ thông tin của Phương, chúng tôi đã đến tòa nhà số 8 Tôn Thất Thuyết (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, nhân viên lễ tân tòa nhà này cho biết trong gần 20 công ty thuê văn phòng tại đây, không đơn vị nào có tên Công ty Hướng nghiệp Singapore. Gọi vào số điện thoại của công ty này trên Facebook, một phụ nữ xưng là nhân viên công ty cho hay muốn trao đổi cứ hỏi qua điện thoại, còn gặp trực tiếp phải hẹn trước sẽ có người chờ ở địa chỉ trên.

Ngoài Công ty Hướng nghiệp Singapore, trên internet có rất nhiều trang thông tin quảng cáo đưa lao động đi làm việc ở Singapore như: Tuyển dụng Singapore, Việc làm Singapore, Xuatkhaulaodong Singapore, Congtyxklduytin... với các công việc như chăm sóc khách hàng, phục vụ quán ăn, lễ tân khách sạn, đầu bếp. Yêu cầu tuyển dụng và thủ tục mà các đơn vị này đưa ra khá dễ dàng: độ tuổi 18 - 40, tốt nghiệp THPT, biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc ở mức giao tiếp khá. Có công ty quảng cáo tuyển gấp đi trong tháng 9, tháng 10 với đơn hàng “siêu hot” nhưng tiêu chuẩn hạ xuống ở mức trình độ tiếng Anh giao tiếp trung bình. Chỉ cần đóng đủ tiền môi giới là đi. Tuy nhiên, các đơn vị này chỉ để lại số điện thoại liên hệ và đều không có địa chỉ rõ ràng.

Lao động phổ thông không được cấp visa sang Singapore

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH), cho biết qua kiểm tra các công ty được cấp phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài không có tên Công ty Hướng nghiệp Singapore. Còn các trang web trên internet như kể trên đều không chính thống, không có giấy phép xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB-XH. Hơn nữa, pháp luật của VN không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

“Nhu cầu sang Singapore làm việc của lao động VN, đặc biệt là lao động trẻ, tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, đảo quốc Sư tử đang trở thành điểm đến làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ. Lợi dụng điều này, nhiều tổ chức, cá nhân đã chào mời những đơn hàng hấp dẫn nhằm tuyển lao động đi làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, những trang web này đều không chính thống hoặc đưa thông tin không đúng sự thật”.

Theo bà Hà: “Singapore là thị trường “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài và không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông người nước ngoài”.

Bà Hà cho biết thêm, người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore phải có 1 trong 3 loại visa: Work Permit, S Pass (visa S Pass) và E Pass (visa E Pass). Trong đó, Work Permit - giấy phép cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến...

S Pass - giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung, lao động kỹ thuật. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực này từ 2.200 đô la Singapore/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hằng tháng). E Pass - giấy phép làm việc cho lao động làm các công việc với tư cách như chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài trong lĩnh vực này từ 3.300 đô la Singapore/tháng trở lên (gồm lương cơ bản và trợ cấp hằng tháng).

“Lao động VN có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động VN theo hình thức Work Permit mà chỉ cấp lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hồng Kông, Macau, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Bangladesh, Myanmar, Philippines và Trung Quốc. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động phổ thông sang Singapore làm việc. Nếu nhẹ dạ cả tin, người lao động rất dễ sập bẫy lừa đảo”, bà Hà cảnh báo.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa công khai 100 doanh nghiệp nợ gần 900 tỷ tiền bảo hiểm xã hội bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Mai Linh, California Fitness, Danh Khôi, Ba Huân, Địa ốc Hoàng Quân.
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.
Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Phân quyền thực chất cho địa phương đi cùng cơ chế kiểm soát quyền lực và chính sách đặc thù là định hướng nổi bật của dự thảo Luật Phát triển đô thị. Giải pháp chứa đựng tính thực chiến mạnh được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển cho các đô thị, khu kinh tế đặc biệt và các địa phương có tiềm năng tăng trưởng.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.