ĐH Kinh doanh & Công nghệ HN: Cho vay 6 tỷ đồng không điều kiện thế chấp, người bị tố nói gì?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:05:00 28/08/2019

DNHN - Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội chuyển đơn tố cáo sang Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo sự việc cho vay 6 tỷ đồng khó có khả năng thu hồi đang diễn ra tại Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội (theo báo Đấu Thầu đưa tin), thì mới đây người bị tố cáo tự cho rằng, “mình bị vu khống”.

Cho vay tiền không thế chấp vì lý do nhân đạo?

Như trước đó Doanh nghiệp & Hội nhập đã đưa tin,ông Lại Việt Hùng, Ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng phòng Quản trị A, Trường ĐH Kinh Doanh & Công nghệ Hà Nội đã có đơn tố ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội dùng tiền của Nhà trường cho ông Mai Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH Oxy Lá Xanh vay 06 tỷ đồng để kinh doanh không có điều kiện thế chấp, đến nay khó có khả năng thu hồi.

Văn bản số: 1354/CV-HĐQT của Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ

Trước sự việc nêu trên, ngày 30/3/2019 Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đã ký văn bản số: 1354/CV-HĐQT để lý giải rằng, dựa vào chủ trương nhân đạo, hỗ trợ nhân dân, dựa vào Giấy đề nghị vay vốn kinh doanh của ông Mai Trọng Tuấn với tư cách là người đứng đầu công ty. Vì vậy, ngày 29/2/2019, GS Hiệu trưởng Trần Phương – Chủ tịch HĐQT Nhà trường đã có bút phê: “Đồng ý. Đề nghị A Trụ xuất tiền theo đề nghị của A Tuấn. Có thể xuất tiền cả gói, hoặc từng đợt”. Ông Trụ trên cơ sở đó đã ký hợp đồng tín chấp để xuất tiền theo từng đợt, theo từng thời gian khác nhau như đã được phê duyệt.

Để tìm cách bác bỏ đơn kháng nghị của ông Hùng, Trường ĐH Kinh doanh & Công Nghệ Hà Nội đưa ra lý do rằng, đây là loại hợp đồng tín chấp, dựa vào lòng tin đối với nhau nên không cần phải có các điều kiện thế thấp như ông Hùng tố.

Người bị tố cáo nói gì?

Trước sự việc nêu trên, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì có công văn phúc đáp tòa soạn, thì ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội (người bị tố cáo) lại nhắn tin cho PV biện minh rằng “mình bị vu khống”. Cụ thể, ông Trụ thông tin như sau:“Theo quan điểm của HĐQT và Ban Giám hiệu nhà trường, tôi là người bị Lại Việt Hùng (vu khống) nên không được phép tiếp xúc với cơ quan báo chí nữa. Nếu nhà báo cần cung cấp tài liệu, chia sẻ thông tin, xin mời liên hệ với đồng chí Nguyễn Văn Long PGĐ Thường trực Trung tâm Truyền thông nhà trường theo số điện thoại: 0966397…Đồng chí Nguyễn Văn Long được giám hiệu ra nhiệm vụ và cung cấp tài liệu về việc này với các cơ quan báo chí, tôi không có tài liệu gì hết, tài liệu bao gồm: Biên bản Hội đồng Quản trị xử lý Lại Việt Hùng; Thông báo của Ban giám hiệu về cuộc họp HĐQT về Lại Việt Hùng; Biên bản làm việc xác minh của An ninh điều tra Công an Hà Nội…”.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn của ông Hà Đức Trụ

Tiếp sau đó, ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội (người bị tố cáo) lại nhắn tiếp cho PV: “PHT thường trực cho biết, nếu cần thiết thì GS Trần Phương – nguyên PTT CP hiện lả Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng của Trường cử cán bộ có trách nhiệm mang giấy giới thiệu đến tòa soạn để gặp Đ/C Tổng Biên tập xin làm việc, trân trọng”.

Trước tin nhắn của ông Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Long đề nghị được thu xếp lịch làm việc nhưng ông Long đều viện lý do bận…

Bài viết đăng trên báo Đấu Thầu

Cũng liên quan đến sự việc này, báo Đấu Thầu đưa tin: “Ngày 2/7/2019, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội (phòng 3) đã nhận được đơn tố cáo của ông Lại Việt Hùng về ông Hà Đức Trụ, ông Mai Trọng Tuấn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quản lý kinh tế để chiếm đoạt tài sản; có hành vi vi phạm quy định về đầu tư xây dựng cơ bản gây hậu quả nghiêm trọng và có dấu hiệu tham nhũng tại ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội. Căn cứ vào quy định của pháp luật Viện KSND TP. Hà Nội đã chuyển đơn tố cáo đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội để giải quyết. Trước đó, ngày 24/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã chuyển đơn tố cáo sự việc này đến Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo để giải quyết”.

Vậy sự này sẽ được các cơ quan chức năng xử lý như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc kỳ sau.

Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Từ khóa: ĐH KD&CN

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập