Thứ sáu 31/07/2026 13:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất biện pháp cưỡng chế nợ thuế với hộ kinh doanh, cá nhân bằng việc cắt điện, nước

12/10/2020 00:00
Theo Luật quản lý thuế sửa đổi một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi). Hiện tại, đối với các cá nhân kinh doanh, cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cơ quan thuế đang gặp rất nhiều vướng mắc khi cưỡng chế các trường hợp còn nợ thuế do không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản người nợ thuế, khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập... dẫn đến tình trạng nợ thuế của hộ kinh doanh, nợ thuế của cá nhân.

Theo quan điểm Bộ Tài chính cho rằng cũng cần có các giải pháp xử lý để thực hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Theo ý kiến của các cơ quan thuế quản lý trực tiếp, biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân thì phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn để cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu như: điện, nước, viễn thông...

Do vậy, Bộ này đề xuất bổ sung vào khoản 1 điều 93 về biện pháp cưỡng chế đối với hộ kinh doanh, cá nhân theo hướng: Trong trường hợp không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản người nợ thuế, khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập... thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp khác. Bộ Tài chính sẽ quy định cụ thể nội dung tại điểm này.

Theo Luật quản lý thuế sửa đổi một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính cũng bổ sung thêm quy định về công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế. Theo quy định hiện nay, cơ quan quản lý thuế chỉ được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong các trường hợp người trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn; người nợ thuế vi phạm pháp luật về thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế của tổ chức, cá nhân khác; người nợ thuế không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo cơ sở pháp lý khi thực hiện công khai thông tin người nợ thuế, tránh bị người nộp thuế khiếu kiện, Bộ Tài chính đề xuất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung điều 74 theo hướng minh bạch, rõ ràng, cơ quan thuế các cấp có cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện công khai thông tin người nợ thuế.

Huyền Trang

Tin bài khác
Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Từ tháng 8/2026, hàng loạt chính sách mới bắt đầu được triển khai, tập trung vào các lĩnh vực tín dụng, đất đai, giao thông vận tải, chăn nuôi, hoạt động xét xử và kinh doanh hàng miễn thuế. Nhiều quy định được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.
Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam cùng một cá nhân trực tiếp quản lý thi công để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng sau vụ sập công trình cải tạo cửa hàng làm 1 người tử vong.
Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Sau khi phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan từ kết quả đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới, bài viết tiếp theo đi sâu vào các lớp rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt trong hoạt động xuất khẩu và tổ chức chuỗi cung ứng. Từ thuế đối ứng, quy tắc xuất xứ, chống chuyển tải, phòng vệ thương mại đến rủi ro phát sinh từ các cam kết cân bằng thương mại, đây đều là những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến chi phí, hợp đồng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó chuyển thẩm quyền quyết định chuyển nhượng dự án từ Thủ tướng Chính phủ về UBND cấp tỉnh nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản vận hành minh bạch, hiệu quả.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Bộ Công an vừa mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, Công ty TNHH MTV Trái cây Thủy cùng các đơn vị liên quan đến hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Trong diễn biến mới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung cùng ba cán bộ thuộc ngành nông nghiệp bị khởi tố về các hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.
Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng, với phạm vi không chỉ dừng ở thuế quan mà mở rộng sang các vấn đề về xuất xứ hàng hóa, thương mại số, sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng, lao động và tiêu chuẩn phát triển bền vững. Những chuyển động này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu, đầu tư và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở phân tích các diễn biến đàm phán và quy định pháp lý liên quan, luật sư Bùi Văn Thành - Trọng tài viên VIAC, HIAC, BHIAC đưa ra những lưu ý đáng quan tâm nhằm giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện rủi ro, chuẩn bị hệ thống tuân thủ và thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ.
Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) đề xuất nâng tỷ lệ tiền đặt trước đấu giá quyền sử dụng đất lên tối đa 50%, đồng thời bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc tiếp tục tham gia đấu giá đất ở. Nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 28/7.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu đang được hoàn thiện với nhiều điểm mới, từ cơ chế điều hành giá theo hướng thị trường, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp đến đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn hệ thống phân phối và nâng cao hiệu quả giám sát.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Tại Hội nghị Hợp tác chống buôn lậu lần thứ 18, Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất mở rộng hợp tác trong trao đổi thông tin, kiểm soát chung và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các chiến dịch thực thi pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.