Thứ ba 31/03/2026 14:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề nghị bổ sung “đầu tư xây dựng quy hoạch” vào lĩnh vực đầu tư công

12/10/2020 00:00
Về cơ bản, các nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy hoạch của các luật đều đã bám sát nội dung của Luật Quy hoạch.

Chiều 23/05, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày Tờ trình về dự án Luật, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số luật có quy định liên quan đến quy hoạch, bao gồm 14 điều, trong đó có 13 điều quy định việc sửa đổi 13 luật và 01 điều về quy định hiệu lực thi hành luật.

Bộ trưởng Dũng cho biết, Dự thảo Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố, thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Việc xây dựng Luật đảm bảo thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng được nêu tại Nghị quyết số 05-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XII; bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ đang cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; đảm bảo duy trì các mục tiêu, yêu cầu về chính sách quản lý nhà nước của các ngành, tính ổn định, đồng bộ của hệ thống pháp; đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để bổ sung nguồn kinh phí đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 - 2020 cho công tác lập quy hoạch cho giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra chiều 23/5.

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, về cơ bản, các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quy hoạch của các luật nêu trên đã bám sát nội dung của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành rà soát kỹ lưỡng các điều, khoản của các luật có liên quan để bảo đảm đúng mục tiêu của việc sửa đổi đồng bộ với Luật Quy hoạch. Đối với những nội dung được yêu cầu sửa đổi, bổ sung tại Phụ lục III của Luật Quy hoạch nhưng không thực hiện thì cần báo cáo, giải trình với Quốc hội.

Theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, có ý kiến đề nghị trước mắt nên sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch, về dài hạn 2 Luật này đã trải qua thời gian thực hiện khá lâu, nhiều nội dung quy định trong luật không còn phù hợp so với thực tế hiện nay, do đó, đề nghị Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá để trình Quốc hội xem xét, sửa đổi toàn diện 2 Luật này trong thời gian tới.

Về sửa đổi, bổ sung một số điều của của Luật Đầu tư công, Ủy ban Kinh tế đề nghị cân nhắc việc bổ sung “đầu tư xây dựng quy hoạch” vào lĩnh vực đầu tư công vì không phản ánh đúng mục đích của đầu tư công; cần quy định rõ nguồn vốn xây dựng quy hoạch thuộc vốn đầu tư công, không quy định giao Chính phủ vì sẽ tạo khoảng trống pháp luật về vốn xây dựng quy hoạch. Cùng với đó, Ủy ban này cũng đề nghị Cơ quan soạn thảo đánh giá tác động của việc sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công này đến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị đối với 02 dự án Luật là Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị nếu chưa rà soát kỹ lưỡng, chưa có sự thống nhất cao thì cần tiếp tục hoàn thiện, gộp vào cùng các luật còn lại tại phụ lục III Luật Quy hoạch, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm, ông Thanh cho biết, thực tế thi hành Luật An toàn thực phẩm 07 năm qua không lập quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm. Do đó, để tránh cách hiểu khác nhau và để thống nhất với Luật Quy hoạch thì cần thiết sửa đổi, bỏ “quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm” trong Luật An toàn thực phẩm. Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục được thực hiện theo quy định của luật hiện hành.

Về quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hóa chất và Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Ủy ban Kinh tế nhất trí với nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch của Luật Hóa chất, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài các vấn đề nêu trên, Ủy ban Kinh tế đề nghị Cơ quan soạn thảo rà soát từ ngữ, kỹ thuật văn bản tại các luật để bảo đảm thống nhất với quy định của Luật Quy hoạch.

D thảo Luật sửa đổi, bổ sung các điều khoản liên quan đến quy hoạch tại 13 luật, bao gồm: Luật Hóa chất số 06/2007/QH12; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12; Luật Điện lực số 28/2004/QH11 và Luật số 24/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 28/2004/QH11; Luật Dược số 105/2016/QH13; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá số 09/2012/QH13; Luật Công chứng số 53/2014/QH13; Luật Trẻ em số 102/2016/QH13; Luật Khoa học và Công nghệ số 29/2013/QH13; Luật Đầu tư số 67/2014/QH13; Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13; Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12.

Hồng Hương

Bài liên quan
Tin bài khác
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.