Thứ năm 05/03/2026 13:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề nghị bổ sung “đầu tư xây dựng quy hoạch” vào lĩnh vực đầu tư công

12/10/2020 00:00
Về cơ bản, các nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy hoạch của các luật đều đã bám sát nội dung của Luật Quy hoạch.

Chiều 23/05, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày Tờ trình về dự án Luật, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số luật có quy định liên quan đến quy hoạch, bao gồm 14 điều, trong đó có 13 điều quy định việc sửa đổi 13 luật và 01 điều về quy định hiệu lực thi hành luật.

Bộ trưởng Dũng cho biết, Dự thảo Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố, thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Việc xây dựng Luật đảm bảo thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng được nêu tại Nghị quyết số 05-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XII; bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ đang cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp và người dân; đảm bảo duy trì các mục tiêu, yêu cầu về chính sách quản lý nhà nước của các ngành, tính ổn định, đồng bộ của hệ thống pháp; đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để bổ sung nguồn kinh phí đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 - 2020 cho công tác lập quy hoạch cho giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra chiều 23/5.

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, về cơ bản, các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quy hoạch của các luật nêu trên đã bám sát nội dung của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành rà soát kỹ lưỡng các điều, khoản của các luật có liên quan để bảo đảm đúng mục tiêu của việc sửa đổi đồng bộ với Luật Quy hoạch. Đối với những nội dung được yêu cầu sửa đổi, bổ sung tại Phụ lục III của Luật Quy hoạch nhưng không thực hiện thì cần báo cáo, giải trình với Quốc hội.

Theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, có ý kiến đề nghị trước mắt nên sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch, về dài hạn 2 Luật này đã trải qua thời gian thực hiện khá lâu, nhiều nội dung quy định trong luật không còn phù hợp so với thực tế hiện nay, do đó, đề nghị Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá để trình Quốc hội xem xét, sửa đổi toàn diện 2 Luật này trong thời gian tới.

Về sửa đổi, bổ sung một số điều của của Luật Đầu tư công, Ủy ban Kinh tế đề nghị cân nhắc việc bổ sung “đầu tư xây dựng quy hoạch” vào lĩnh vực đầu tư công vì không phản ánh đúng mục đích của đầu tư công; cần quy định rõ nguồn vốn xây dựng quy hoạch thuộc vốn đầu tư công, không quy định giao Chính phủ vì sẽ tạo khoảng trống pháp luật về vốn xây dựng quy hoạch. Cùng với đó, Ủy ban này cũng đề nghị Cơ quan soạn thảo đánh giá tác động của việc sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công này đến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị đối với 02 dự án Luật là Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị nếu chưa rà soát kỹ lưỡng, chưa có sự thống nhất cao thì cần tiếp tục hoàn thiện, gộp vào cùng các luật còn lại tại phụ lục III Luật Quy hoạch, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật An toàn thực phẩm, ông Thanh cho biết, thực tế thi hành Luật An toàn thực phẩm 07 năm qua không lập quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm. Do đó, để tránh cách hiểu khác nhau và để thống nhất với Luật Quy hoạch thì cần thiết sửa đổi, bỏ “quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm” trong Luật An toàn thực phẩm. Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục được thực hiện theo quy định của luật hiện hành.

Về quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hóa chất và Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Ủy ban Kinh tế nhất trí với nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch của Luật Hóa chất, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài các vấn đề nêu trên, Ủy ban Kinh tế đề nghị Cơ quan soạn thảo rà soát từ ngữ, kỹ thuật văn bản tại các luật để bảo đảm thống nhất với quy định của Luật Quy hoạch.

D thảo Luật sửa đổi, bổ sung các điều khoản liên quan đến quy hoạch tại 13 luật, bao gồm: Luật Hóa chất số 06/2007/QH12; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12; Luật Điện lực số 28/2004/QH11 và Luật số 24/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 28/2004/QH11; Luật Dược số 105/2016/QH13; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá số 09/2012/QH13; Luật Công chứng số 53/2014/QH13; Luật Trẻ em số 102/2016/QH13; Luật Khoa học và Công nghệ số 29/2013/QH13; Luật Đầu tư số 67/2014/QH13; Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13; Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12.

Hồng Hương

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.
Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam đã hủy các chuyến bay từ Hà Nội đi khu vực này trong ngày 4–5/3. Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị theo dõi sát rủi ro, điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Tình trạng trụ quảng cáo độc lập mọc lên trong công viên, tiểu đảo, dải phân cách giữa đường (con lươn) với kích thước lớn, thậm chí che phủ tán cây xanh, đang đặt ra nhiều băn khoăn về an toàn hạ tầng giao thông, mỹ quan đô thị và không gian sinh trưởng của cây xanh. Trước thực tế này, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi làm rõ cơ sở pháp lý, quan điểm quản lý và kết quả kiểm tra, xử lý trong thời gian qua.
Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3, Bắc Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng ấm, từ ngày 8-10/3 có mưa dông; Thanh Hóa – Gia Lai có mưa dông, Nam Trung Bộ có nơi trời nắng; Nam Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng cụm công nghiệp, tạo dư địa tăng trưởng giai đoạn 2026–2030.
Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Ngày 2/3/2026, sự kiện nằm trong chiến lược tổng thể nhằm quảng bá hình ảnh Lâm Đồng là điểm đến "an toàn – thân thiện – hấp dẫn", đồng thời ứng phó linh hoạt trước thách thức từ việc tạm ngừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.
Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức xét duyệt, quyết định công nhận và cấp Giấy công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đối với các xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3: Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 3/3, do có không khí lạnh, miền Bắc đêm và sáng trời rét; Trung Bộ nhiều nơi chuyển mưa, phía Bắc trời mát, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi; Nam Bộ nắng mạnh, nhiệt độ cao, có mưa trái mùa về chiều tối.