Cuộc đua vaccine ngừa COVID-19 nóng lên trên toàn cầu

Thế giới | 14:41:00 12/08/2020

Việc Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine chống COVID-19 đã làm nóng hơn nữa cuộc đua vaccine trên toàn cầu, được ước tính có giá trị lên tới hàng tỷ USD.

Cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra ngày một gay cấn và khốc liệt giữa Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Bất cứ vaccine mới nào được chứng minh là hiệu quả trong việc chống lại COVID-19 chắc chắn sẽ "cháy hàng", bởi chính phủ các nước đang nỗ lực để bảo đảm người dân nước họ được tiêm chủng đầu tiên.

Mới đây nhất, 2 tập đoàn dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline (Anh) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận 2,1 tỷ USD với chính phủ Mỹ để sản xuất và bàn giao 100 triệu liều vaccine. Còn về phía Trung Quốc, hai công ty của nước này là Sinovac và Sinopharm cũng đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, lần lượt tại Brazil và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trong khi đó, chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 quy mô lớn vào tháng 10 tới đang được chuẩn bị tại Nga. Uỷ ban châu Âu (EC) cũng đã vừa tài trợ thêm cho một công ty dược đến 85 triệu USD để nghiên cứu và phát triển vaccine tại đây.

Cuộc đua vaccine ngừa COVID-19 nóng lên trên toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Thông tin tích cực về việc sản xuất vacxin phòng ngừa COVID-19 trên thế giới đã giúp vực dậy niềm tin của giới đầu tư. Mới mở cửa phiên tại Mỹ, phần lớn các sàn chứng khoán chủ chốt đều tăng điểm, đặc biệt chỉ số S&P500 đang gần tiến sát mốc cao nhất mọi thời đại nhờ được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ và 1 số cổ phiếu được hưởng lợi từ lệnh mở cửa kinh tế cũng như những lạc quan xoay quanh việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Down Jones cũng tăng gần 1%, chỉ riêng có Nasdaq trươt nhẹ 0,87%.

Như Anh.

Theo: vtv.vn