Cục Thuế TP.HCM “bế tắc” trong thu thuế Uber

Kinh tế | 08:45:00 22/07/2018

Cục Thuế TP.HCM xin Tổng cục Thuế hỗ trợ việc quản lý thu thuế Uber bởi hiện không thể thực hiện thu thuế được khi Uber đã rời khỏi Việt Nam.

Ảnh minh họa

Trong hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm tổ chức sáng 20/7 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm phản ánh việc Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nữa nên không thể thực hiện thu thuế được. Trong khi đó, toà án đang thụ lý vụ việc nhưng không biết lúc nào xử lý.

“Xin Tổng Cục Thuế có biện pháp hỗ trợ việc này” – ông Tâm đề xuất.

Trước đó, sau khi tiến hành thanh tra, đầu tháng 9/2017, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng, tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Sau đó, Uber B.V khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Phản hồi lại, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Đến ngày 13/12/2017, Cục Thuế TP.HCM ra tối hậu thư yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày. Song, tính tới nay, doanh nghiệp này mới nộp 13,3 tỷ đồng. Uber cũng cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc khởi kiện ra tòa.

Hoài Phương

Theo: báo Bizlive