Công ty TNHH Trang Bon: “Phù phép” phiếu công bố sản phẩm, lừa dối khách hàng

Pháp luật doanh nghiệp | 11:51:00 23/03/2020

DNHN - Công ty TNHH Trang Bon (có trụ sở tại 157 đường Đào Nhuận - phường Kênh Dương - quận Lê Chân- TP Hải Phòng) đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, quảng cáo như thuốc chữa bệnh; dựa vào phiếu công bố sản phẩm của đơn vị khác đã hết hạn để “phù phép” chế ra phiếu công bố có hình con dấu sở Y tế TP Hải Phòng nhằm qua mặt cơ quan quản lý và lừa dối người bệnh. Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra- CATP Hải Phòng tiếp nhận thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh về việc hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu Trang Bon và Bosana của Công ty TNHH Trang Bon (sau đây gọi tắt là Công ty Trang Bon)như Viên đặt ngọc nữ Trang Bon, Bột tắm trắng, Bột rửa mặt, Ủ face cao cấp, Bột tăng cân tăng vòng 1, Bột giảm cân tăng vòng 1, Bột tăng cân nhãn hiệu Trang Bon là những sản phẩm mỹ phẩm có những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong kinh doanh như trên bao bì thể hiện nội dung gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, không thể hiện số lô sản xuất sản phẩm, gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon, doanh nghiệp đã dùng phiếu công bố sản phẩm đã hết hạn của một sản phẩm của Công ty khác để tung ra thị trường nhằm trục lợi. 

Từ thông tin phản ánh của báo chí, Sở Y tế TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Trang Bon sử dụng Phiếu công bố sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon (số 04/11/CBMP- HP) là Phiếu công bố của sản phẩm có tên “Ngự Thư Đan” do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm, địa chỉ tại số 767- đường Trường Chinh- quận Kiến An- TP Hải Phòng công bố tại Sở Y tế Hải Phòng, thời hạn 05 năm kể từ ngày 02/11/2011. 

Theo tìm hiểu, trước thời điểm Sở Y tế TP Hải Phòng kiểm tra và phát hiện sai phạm, sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, website và các trang thương mại điện tử với khả năng chữa trị được nhiều loại bệnh liên quan tới phụ khoa như: Viêm nhiễm, tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến... thậm chí là thu nhỏ và phục hồi âm đạo ở phụ nữ. Theo lời giới thiệu, sản phẩm này có thể trị lành bệnh ngay sau 1 liệu trình điều trị đối với các trường hợp viêm nhiễm nhẹ. Nếu bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng thì sau khoảng 3- 4 liệu trình là có thể trị dứt điểm. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon là thuốc đặt trong âm đạo.

 “Xác định Công ty TNHH Trang Bon có dấu hiệu “làm giả tài liệu, giấy tờ và sử dụng tài liệu, giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức nên Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hải Phòng để giải quyết theo quy định của pháp luật”, bà Phạm Thị Trà – Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Thu Trang thừa nhận, tại thời điểm xảy ra sự việc, bà là Giám đốc Công ty Trang Bon. Tuy nhiên, bà Trang nói rằng các sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Trang Bon và Bonasa là do các đơn vị khác sản xuất, Công ty Trang Bon chỉ là đơn vị công bố sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường. Các nội dung in trên các bao bì sản phẩm mang thương hiệu Trang Bon đều do đơn vị khác sản xuất in (?) Ví dụ sản phẩm Viên đặt Ngọc nữ Trang Bon do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm sản xuất và in nội dung thông tin sản phẩm trên bao bì. 

Nội dung quảng cáo công dụng, giá bán Viên đặt ngọc Nữ Trang Bon

Thật lạ, trên bao bì sản phẩm mỹ phẩm ghi Trang Bon, do Công ty Trang Bon đưa ra thị trường nhưng bà Trang lại đổ lỗi vi phạm cho đơn vị in ấn bao bì. Khi phóng viên hỏi những sản phẩm mỹ phẩm này đã được Công ty Trang Bon đưa đến những địa phương nào, bà Trang lúng túng trả lời không nhớ...Với nội dung trả lời như vậy, liệu Công ty Trang Bon đã thu hồi những sản phẩm quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh?

Ngày 17/3/2020, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm cho biết, Công ty Trang Bon là đơn vị phân phối sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm. Nhằm đẩy giá bán sản phẩm lên cao, lãnh đạo Công ty Trang Bon đã tự in, thay đổi nội dung thông tin trên bao bì mới thay thế bao bì của Công ty Bảo Lâm. Công ty CP Đông y học Bảo Lâm không hề biết việc thay đổi hình ảnh, thông tin sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ của Công ty Trang Bon trên bao bì. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã làm việc, cung cấp tài liệu liên quan cho Sở Y tế và cơ quan Công an TP Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra. Khi có kết luận điều tra của cơ quan Công an, chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan báo chí.

Cũng theo người đại diện, Công ty CP Đông y học Bảo Lâm phân phối Viên đặt Ngọc Nữ cho Công ty Trang Bon với giá 20.000 đồng/viên, nhưng  Công ty Trang Bon đã quảng cáo trên mạng xã hội và in ấn bao bì sản phẩm có nội dung dễ gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh và bán giá 500.000 đồng/4 viên (gấp hơn 6 lần).

Công ty Trang Bon quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm sai sự thật làm cho người mua dễ nhầm là thuốc chữa bệnh có dấu hiệu của tội phạm lừa dối khách hàng quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 và hành vi “phù phép” chế ra Phiếu công bố sản phẩm có hình con dấu Sở Y tế TP Hải Phòng nhằm đánh lừa cơ quan chức năng của Công ty Trang Bon có dấu hiệu của tội phạm làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, tội phạm được quy định tại Điều 341Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Điều 341 Bộ Luật Hình Sự: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Nhóm PVPL  

Bài 2: Công ty CP Đông Y học Bảo Lâm dính nghi án quảng cáo sản phẩm sai sự thật