Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Nỗ lực vì một thành phố xanh - sạch - hiện đại

Doanh nghiệp | 09:37:00 20/10/2020

DNHN - Qua nhiều giai đoạn phát triển các sông ngòi, mương, hồ điều hòa được hình thành kết nối với nhau hình thành một chuỗi gắn liền với cấu trúc đô thị, nằm đan xen giữa các khu đô thị. Hệ thống các các sông ngòi, kênh rạch chiếm khoảng 10% diện tích tự nhiên của Hải Phòng nếu tính cả đoạn sông Cửa Cấm chảy qua thành phố. Tại các quận trung tâm của thành phố hiện có khoảng 73 ha hồ điều hòa, cùng với khoảng 53 km mương thoát nước do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng là đơn vị quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng nỗ lực vì một thành phố xanh sạch hiện đại

Hồ điều hòa, kênh mương là các cống thoát nước được tạo ra với mục đích chính là dự trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị, mang lại không khí trong lành và thiên nhiên cho người dân thành phố, là một trong những công trình xử lý nước thải tự nhiên của đô thị. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với sự gia tăng nhanh chóng về mật độ dân số, về các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp nhỏ lẻ trong thời gian vừa qua đã gây sức ép rất lớn lên hệ thống các sông hồ, mương rãnh trên địa bàn thành phố. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải sinh hoạt của người dân cùng với nước thải sản xuất, kinh doanh chưa qua xử lý được xả thẳng ra hệ thống thoát nước chung.

Trong khi đó, hệ thống thoát nước của thành phố có tới 95% là hệ thống thoát nước chung cho cả nước mưa và nước thải. Nước thải được thu gom qua các tuyến cống chảy qua các trạm bơm, cống ngăn triều, một số lưu vực chảy qua các mương dẫn thoát trực tiếp ra các sông. Khi trời mưa, nước mưa và nước thải được thu gom vào các hồ điều hòa, mương thoát nước để giảm thiểu ngập lụt, tăng khả năng tiêu thoát nước cho thành phố. 

Việc gia tăng dân số, gia tăng các nguồn thải và sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân thường xuyên xả các chất thải, phế thải xuống hệ thống các kênh mương, hồ điều hòa đã gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước mặt. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, tại một số hồ có hiện tượng nổi váng xanh đen, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng lớn đến môi trường và sinh hoạt của những hộ dân sống xung quanh các khu vực trên.

Khơi thông mương thoát miệng xả tạo điểm nhấn cảnh quang tô đẹp cho thành phố

Để khắc phục tình trạng trên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã kịp thời triển khai một số công tác nhằm kiểm soát và hạn chế ô nhiễm môi trường như sau: Ngăn chặn triệt để tất cả các điểm xả trực tiếp ra các hồ điều hòa, mương thoát nước và thực hiện đấu nối các điểm xả vào hệ thống cống thu gom. Tăng cường bơm nước thải tại các trạm bơm. Thường xuyên dẫn nước vào thau rửa, thay nước trong các mương, hồ điều hòa. Việc vận hành đóng, mở các cánh phai tại các cửa xả ra mương, hồ được Công ty thực hiện theo đúng quy trình. Khi trời không mưa các cánh phai phải được đóng kín đảm bảo không cho nước thải chảy vào trong các mương, hồ điều hòa. Việc vớt rác, phế thải và rau bèo, váng nổi tại các mương, hồ điều hòa được thực hiện hàng ngày. Định kỳ rắc vôi bột, xịt thuốc diệt muỗi, phun rửa bờ kè, làm vệ sinh bờ kè và đường quản lý quanh hồ. Duy trì các cây xanh đã trồng xung quanh các mương, hồ điều hòa. Tại một số hồ điều hòa thực hiện xử lý vi sinh, trồng cây thủy sinh trong lòng hồ. Thường xuyên hút váng nổi trên mặt hồ, đập tan váng (đặc biệt tăng cường trong những ngày nắng nóng tại các hồ như hồ Lâm Tường, hồ Dư Hàng, hồ Tiên Nga để giảm thiểu ô nhiễm). Thực hiện nạo vét bùn cục bộ tại một số tuyến mương, hồ điều hòa như khu vực mương Tây Nam, khu vực mương Vĩnh Niệm, hồ Dư Hàng – Lâm Tường… 

Ngoài ra, để nâng cao ý thức của cộng đồng, giảm thiểu tình trạng xâm hại các công trình thoát nước của thành phố, hàng năm, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đều phối hợp cùng với các cấp chính quyền địa phương tổ chức hoạt động truyền thông trên địa bàn các phường, truyền thông lưu động, phát tờ rơi kêu gọi người dân chung tay bảo vệ hệ thống thoát nước. Phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác kiểm soát nguồn thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thu dọn rác sau trận mưa to tạo đường thoát dễ dàng.

Ông Phạm Quang Quỳnh – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng cho biết: Với việc thực hiện các giải pháp trên, tại các mương, hồ điều hòa trên địa bàn 4 quận nội thành đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường rõ rệt. Cụ thể, trong những ngày nắng nóng của năm 2020 vừa qua, tại các hồ điều hòa đã không còn hiện tượng tảo chết nổi váng, bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người dân sống xung quanh. Hồ Lâm Tường – Dư Hàng trước đây là một trong những điểm nóng về ô nhiễm môi trường đến nay, sau khi Công ty thực hiện các giải pháp chống ô nhiễm, lắp đặt lan can bảo vệ cho toàn bộ khu vực hồ Lâm Tường, giờ đây khu vực trên đã trở thành nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng người dân đi bộ, hóng mát, vui chơi giải trí… 

Trong thời gian tới được sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Hội đồng Nhân dân thành phố và các sở ban ngành, Hải Phòng sẽ đầu tư thêm 33 nhà máy xử lý nước thải, xây mới bổ sung 447,84 km đường cống các loại, bổ sung 174 trạm bơm nước thải và 33 trạm bơm nước mưa (công suất từ 3m3/s đến 22m3/s) theo như Quy hoạch thoát nước mặt và thoát nước thải thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt tại Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 8/3/2018 và Quyết định số 626/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố. 

Việc đầu tư các công trình thoát nước và xử lý nước thả, cùng với sự nỗ lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, công tác thoát nước và xử lý nước thải của thành phố Cảng sẽ càng ngày càng được cải thiện. Hải Phòng sẽ thành phố Cảng xanh – sạch – đẹp – không ô nhiễm môi trường – không ngập lụt”.

PV