Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao: Đi lên cùng đất nước

Doanh nghiệp | 14:14:00 25/06/2019

DNHN - Tiền thân của Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao là Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao, được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là (Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam) khởi công xây dựng ngày 8 tháng 6 năm 1959 tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Sau 3 năm xây dựng, ngày 24 tháng 6 năm 1962, cách đây 57 năm Công ty đã chính thức đi vào hoạt động và cho ra những tấn phân bón đầu tiên phục vụ thiết thực cho nền nông nghiệp Việt Nam lúc đó còn hết sức lạc hậu.

Toàn cảnh Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao. Nguồn: Internet

Với công suất ban đầu vô cùng khiêm tốn, sản xuất Supe phốt phát 100.000 tấn / năm, Axít Sunphuric 40.000 tấn/ năm và một số sản phẩm hoá chất khác phục vụ cho các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng, bằng sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNVC toàn Công ty qua các thời kỳ với nhiều lần mở rộng, cải tạo, nâng công suất thiết kế, cho đến nay Công ty có thể sản xuất 830.000 tấn Supe lân/ năm, 750.000 tấn NPK-S/ năm, 300.000 tấn lân nung chảy và 280.000 tấn Axít Sunphuric/ năm vượt công suất thiết kế. Công ty luôn giữ vai trò ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất phân bón và hoá chất ở nước ta. Là doanh nghiệp có sản lượng phân bón lớn nhất Việt Nam (1,8 triệu tấn/ năm). Hiện nay Công ty là đơn vị duy nhất sản xuất được cả hai loại phân bón Supe lân và Lân nung chảy. Đặc biệt, năm 2018 với những nỗ lực không ngừng vươn lên, Công ty cải thiện môi trường sản xuất và đã nhận giải nhất Quốc gia và Quốc tế về Công nghệ Xử lý nước thải tuần hoàn, cũng năm 2018 dây chuyền NPK-S hàm lượng cao được đầu tư mới đã đi vào sản xuất.

Là đơn vị đồng hành cùng nhà nông trong gần 60 năm qua và nhận thấy nông dân thường bón các loại phân đơn: Đạm, Lân, Kaly riêng rẽ không thuận tiện, hiệu quả bón phân thấp nên từ năm 1985, Công ty đã nghiên cứu sản xuất phân NPK-S bao gồm các thành phần Đạm, Lân, Kaly. Những năm đầu nông dân chưa biết cách sử dụng phân bón Lâm Thao nên kể cả phân Supe lân sản xuất ra để tồn kho lớn, thậm chí có lúc phải dừng sản xuất. Công ty đã cùng các nhà khoa học ở các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan khuyến nông, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên xây dựng các mô hình trình diễn, tổ chức các hội nghị đầu bờ, hội thảo đến các xã, thôn và bán chậm trả phân bón Lâm Thao cho bà con nông dân. Công ty đã nghiên cứu sản xuất thành công các loại phân NPK-S phù hợp với chất đất, cây trồng và giai đoạn sinh trưởng, đề xuất quy trình bón phân khép kín bằng NPK-S có bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng…Vì vậy, sản phẩm phân bón của Công ty đã làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cho cây trồng, xử lý được các vùng đất chua, chiêm trũng, đất phèn. Và hôm nay Công ty đã cho ra sản phẩm không chỉ NPK-S mà còn là NPK-S hàm lượng cao đáp ứng nhu cầu cho phát triển nông nghiệp tiên tiến

Về phân lân nung chảy, qua nghiên cứu thấy nước ta có nhiều vùng đất chua, chiêm trũng, diện tích cây công nghiệp lớn, Công ty đã tiến hành đầu tư dây chuyền sản xuất phân Lân nung chảy 300.000 tấn/ năm. Hầu hết các sản phẩm phân bón của Công ty sản xuất từ nguồn Apatit Lào Cai trong nước, góp phần phát huy nội lực của đất nước, xây dựng mô hình kinh tế độc lập và tự chủ.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, năm 2010 Công ty chuyển đổi hoạt động sang hình thức Công ty Cổ phần với vốn chi phối của Nhà nước 69%. Sau hơn 9 năm hoạt động, Công ty đã nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cao hơn nhiều lần so với thời gian trước. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu luôn đạt lớn hơn 55%, đời sống người lao động được nâng cao, vốn Nhà nước và các cổ đông được bảo toàn và phát triển, nộp ngân sách Nhà nước tăng cao, cổ tức của các cổ đông được chia 40%/ năm, các công trình phúc lợi được giữ vững và phát triển.

 Trong toàn bộ quá trình hoạt động của mình, Công ty luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, các sản phẩm của Công ty được ghi nhận và đánh giá cao như đạt Giải vàng Giải thưởng chất lượng Việt Nam, đặc biệt được người nông dân mến mộ và tin dùng. Hiện nay, sản phẩm phân bón Lâm Thao đã xuất khẩu sang Nhật Bản (là thị trường rất khó tính), Hàn Quốc và một số nước khác trên thế giới. Các sản phẩm mà Công ty đã nhận các giải thưởng: Cúp vàng Giải thưởng Chất lượng Việt Nam, Giải thưởng Bông lúa vàng, Quả cầu vàng, Siêu cúp Thương hiệu mạnh và Phát triển bền vững, Cúp vàng ISO, Cúp vàng Vinh quang Việt Nam, Cúp vàng vì sự phát triển bền vững, Cúp vàng vì sự nghiệp Xanh Việt Nam, vinh danh Cúp vàng “Doanh nghiệp uy tín – Phát triển bền vững ASEAN năm 2012” tại thủ đô Viêngchăn (CHDCND Lào). Nhiều năm, Công ty được Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu thi đua” và Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tặng cờ “Đơn vị có doanh thu và lợi nhuận cao nhất”. Từ ngày khởi công xây dựng đến nay, Công ty luôn quan tâm xây dựng, đào tạo, rèn luyện được đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề làm chủ và tự tạo các dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo thêm nhiều sản phẩm mới có giá trị đủ sức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

 Trải qua cả một chặng đường dài hơn nửa thế kỷ phấn đấu và lao động không ngừng, những thành quả đạt được là rất rõ và được ghi nhận đậm nét bằng một bảng thành tích sáng ngời. Chắc chắn trong tương lai, Công ty sẽ còn lớn mạnh hơn nữa khi nhìn vào thành công trong công tác sản xuất kinh doanh của năm sau luôn cao hơn năm trước. Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao luôn thuỷ chung với nền nông nghiệp Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết của nhà nông, luôn phấn đấu để tăng trưởng bền vững năm 2019 và những năm tiếp theo.

Kim Sen

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập