Công ty VN-IT: Phát triển thành công nền tảng (Platform) cho đô thị thông minh và Chính phủ điện tử

Doanh nghiệp | 09:24:00 29/11/2019

DNHN - “Cùng với sự phát triển như vũ bão của đời sống kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật và sự phát triển ngày càng hiện đại của các công nghệ truyền thông, việc đưa thông tin qua mạng Internet đã trở thành một vấn đề tất yếu. Trong bối cảnh mạng máy tính phá bỏ mọi ngăn cách, “mọi lúc, mọi nơi” người ta đều có thể lấy được thông tin cần thiết. Không thiếu chuyện hacker dễ dàng đột nhập vào kho dữ liệu tối mật của một quốc gia hay nhẹ nhàng nẫng đi khoản tiền kếch xù từ một ngân hàng danh tiếng. Đây cũng chính là lý do VN-IT ra đời với sứ mệnh Bảo vệ không gian mạng - Bảo vệ quốc gia”, ông Phạm Thái Anh, CEO Công ty CP Giải pháp công nghệ VN-IT chia sẻ.

Qua một chặng đường không ngừng nỗ lực phát triển với sứ mệnh cung cấp những giải pháp công nghệ thông tin, phần mềm, sản phẩm tốt nhất tới tay khách hàng, VN-IT đã từng bước khẳng định được vị trí của mình trong ngành công nghệ thông tin. VN-IT quy tụ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới để áp dụng cho các sản phẩm của thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Hai trong số các sản phẩm chính mà VN-IT đang xây dựng và phát triển đó là giải pháp Đô thị thông minh và Chính phủ điện tử. 

Ông Phạm Thái Anh, CEO Công ty CP Giải pháp công nghệ VN-IT 

Khái niệm Đô thị thông minh xuất hiện từ cuối những năm 1990 và có nhiều sự thay đổi, tiến hóa theo thời gian và Việt Nam cũng đi khá sát theo sự phát triển đó về nhận thức. Thời gian đầu, Đô thị thông minh thường được hiểu là đưa hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành đô thị. Đến giữa những năm 2000, việc xây dựng Đô thị thông minh đặt vai trò của “hạ tầng mềm” (xã hội, nguồn lực con người, sự tham gia của người dân/doanh nghiệp) lên trên vai trò công nghệ thông tin.

Từ 2010 đến nay, Đô thị thông minh là sự kết hợp giữa hạ tầng cứng (công nghệ của công nghệ thông tin và các tiến bộ công nghệ) và hạ tầng phần mềm, hướng đến việc cung cấp một cách bền vững cuộc sống chất lượng cao cho cư dân và dịch vụ/môi trường kinh doanh chất lượng cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho người dân và doanh nghiệp. Đô thị thông minh được cấu thành từ 3 yếu tố: Mạng lưới các thiết bị kết nối Internet (IOT), nền tảng (nơi tổng hợp, phân tích, sắp xếp, tổ chức dữ liệu và đặc biệt có khả năng phân tích AI) và tầng ứng dụng (Giao thông thông minh, giáo dục thông minh,...). Việc phát triển đô thị thông minh là quá trình tiến hóa tiếp theo của việc đô thị hóa mở rộng trên nền tảng của nền công nghiệp 4.0 trong tương lai.

Việc phát triển đô thị thông minh là quá trình tiến hóa tiếp theo của quá trình đô thị hóa mở rộng trên nền tẩng của nền công nghiệp 4.0

Những vấn đề mà mô hình đô thị cũ không thể giải quyết được thì sẽ được giải quyết ở mô hình thành phố thông minh. Điển hình như việc sử dụng các cảm biến giao thông, camera… các hệ thống đèn giao thông sẽ tự đưa ra các giải pháp điều chỉnh để các dòng phương tiện trong đô thị di chuyển một cách tối ưu nhất và tránh kẹt xe cục bộ. Việc vận hành hệ thống nguồn năng lượng cũng được tối ưu hóa để sử dụng nhiều hơn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Bên cạnh đó là việc vận hành sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên khác như điện chiếu sáng, nước sạch. Cũng có thể là việc quản lý thiên nhiên, cây xanh, hồ nước cũng sẽ tối ưu hơn cho cuộc sống của con người. Những giải pháp này sẽ mang tính tổng thể và đồng bộ dựa trên nguồn dữ liệu lớn Big Data. Quá trình đô thị hóa chưa từng có trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, tạo ra áp lực vô cùng lớn về cơ sở hạ tầng, nhà ở, dịch vụ và môi trường để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thế hệ hiện tại và tương lai. VN-IT đã nghiên cứu và xây dựng thành công giải pháp cho Đô thị thông minh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường chất lượng của các dịch vụ đô thị và cơ sở hạ tầng như năng lượng, tiện ích và giao thông, cũng như phúc lợi cho người dân. Một sản phẩm giúp tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng trong việc đầu tư thiết bị kết nối tập trung, tránh trùng lặp.

Thực hiện quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị thông minh, phát triển các dịch vụ, tiện ích thông minh và hệ thống cơ sở dữ liệu số hoá; góp phần cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường năng lực thu hút đầu tư của thành phố với một chính quyền thông minh và cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin hiện đại. Bên cạnh những đổi mới về cơ sở hạ tầng và dịch vụ, VN-IT có thể đóng góp các ý tưởng sản phẩm mới để khiến thành phố trở nên sống động hơn và tạo dựng một cộng đồng sôi động. Việt Nam đã triển khai xây dựng Chính phủ điện tử từ những năm 2000, tuy nhiên kết quả đạt được còn khiêm tốn, xếp hạng về Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc năm 2018, Việt Nam đứng thứ 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ và đứng thứ 6/11 khu vực Đông Nam Á.

 

VN-IT đã hoàn thiện giải pháp Chính phủ điện tử để hỗ trợ các cơ quan Chính phủ đổi mới, làm việc hiệu lực, minh bạch hơn, cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức

Trong thời đại mới, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử thông qua việc ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP vào tháng 03/2019 về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 20192020, định hướng đến 2025 nhằm thống nhất quan điểm xây dựng Chính phủ điện tử phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Chính phủ điện tử là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. VN-IT đã hoàn thiện giải pháp Chính phủ điện tử để hỗ trợ các cơ quan Chính phủ đổi mới, làm việc hiệu lực, minh bạch hơn, cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân thực hiện quyền dân chủ của mình trong việc tham gia quản lý nhà nước.

Ngoài ra, VN-IT còn có một số giải pháp khác đã và đang tạo được niềm tin lớn đến khách hàng là hệ thống Email bảo mật (SECUMAIL, Receive GUARD) dùng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine learning) chặn email độc hại đến người dùng, giải pháp ERP (Quản trị doanh nghiệp), hệ thống camera nhận diện khuôn mặt VN-IT FaceID, VN-IT FaceID là giải pháp kiểm soát vào ra, chấm công, điểm danh, đăng ký… duy nhất trên thị trường hiện nay được thiết kế chuyên cho các khu vực có lưu lượng lớn như lối vào trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, sân bay, bến tàu... dựa trên công nghệ nhận diện hình ảnh, khuôn mặt, biển số xe…

Với độ nhận diện chính xác lên đến 99%, VN-IT FaceID đã được triển khai thành công hệ thống của các khách hàng khó tính nhất. Đến với VN-IT, khách hàng không chỉ yên tâm về sản phẩm mà còn cảm nhận được sự nhiệt huyết đam mê công nghệ của đội ngũ nhân viên có trình độ, kinh nghiệm. VN-IT cũng sẽ không ngừng lắng nghe những ý kiến đóng góp, cũng như những phê bình nghiêm túc để nâng cao chất lượng phục vụ, năng lực cạnh tranh, cải tiến quy trình quản lý và chất lượng phục vụ theo phương châm: “Không ngừng học hỏi, sáng tạo”.Việc phát triển đô thị thông minh là quá trình tiến hóa tiếp theo của việc đô thị hóa mở rộng trên nền tảng của nền công nghiệp 4.0 trong tương lai.
Thu Huyền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập