Công ty CP Công nghiệp Xây dựng Toàn Phát hay “Toàn nợ”?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:48:00 26/08/2019

DNHN - Công ty CP Công nghiệp Xây dựng Toàn Phát là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng công trình, tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu mất khả năng thanh toán các dư nợ với các đối tác.

 Công văn về việc thanh toán nợ với đối tác của Công ty Toàn Phát

Nợ tiền thuê trụ sở, tiền điện nên bị cắt điện và trả lại mặt bằng

Công ty CP Công nghiệp Xây dựng Toàn Phát (Tên gọi khác là TOPACO, sau đây gọi tắt là Công ty Toàn Phát), trụ sở chính tại tầng 3, tòa nhà101 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, có mã số thuế 0101748793, giấy phép kinh doanh số 0101748793, công ty đi vào hoạt động từ ngày 01/09/2005, đăng ký hoạt động 13 ngành nghề chính, trong đó có xây dựng nhà, công trình đường sắt, đường bộ.Tòa nhà 101 phố Láng Hạ là của Công ty CP Xây dựng số 5 Hà Nội cho các tổ chức, cơ quan thuê làm trụ sở làm việc. Công ty Toàn Phát là một trong nhiều đơn vị thuê mặt bằng tại đây. Tại cửa của một phòng trên tầng 3 có treo biển Công ty Cổ Phần Công nghiệp Xây dựng Toàn Phát, cửa chính là cửa kính trong tình trạng “cửa đóng then cài” mặc dù đang trong giờ làm việc hành chính, bên trong có vài bàn ghế và đồ dạc để bừa bãi, không có người làm việc. Một người làm vệ sinh của tòa nhà cho biết, do công ty này nợ tiền điện và tiền thuê nhà kéo dài không có tiền trả, nên bị chủ tòa nhà cắt điện, do đó họ phải dọn đến tòa nhà AII phía sau để tiền thuê nhà rẻ hơn, diện tích lại bé hơn, hiện tại tòa nhà này chỉ còn ông Hoàn là Phó Tổng Giám đốc làm việc ở phòng nhỏ bên cạnh. Theo chỉ dẫn, phóng viên đã vào và gặp được ông Trần Đình Khải Hoàn- Phó Tổng Giám đốc Công ty Toàn Phát. Ông Hoàn thừa nhận việc công ty đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nên đã chậm trả tiền điện, tiền thuê nhà vì vậy đã bị cắt điện nên phải trả lại mặt bằng này và thuê 70m2 ở dãy nhà kho phía sau để cho công ty làm việc.

Cửa Văn phòng Công ty Toàn Phát khóa im ỉm

Nhận được thanh toán công trình, vẫn không trả tiền nợ mua VLXD

Theo trình bầy của bà Ngô thị Tuyết Mai- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Đăng Quang ( gọi tắt là Công ty Đăng Quang), trụ sở tại số 5, Hồ Đá, phường Sở Dầu, TP Hải Phòng, từ năm 2017 công ty Đăng Quang là đơn vị cung cấp Vật liệu xây dựng cho Công ty Toàn Phát khi Công ty Toàn Phát đang thi công công trình trong khu dự án của Vincom  Group tại Hải Phòng theo Hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa 2 bên. Quá trình này, bên Công ty Đăng Quang luôn đáp ứng đủ vật tư, đúng chủng loại, quy cách và đạt yêu cầu thời gian 24/24 của bên Công ty Toàn Phát để tạo điều kiện cho Công ty Toàn Phát đạt tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng. Tất cả các lần giao nhận vật tư hàng hóa, bên Công ty Toàn Phát đều kiểm đếm số lượng, kiểm tra chất lượng, quy cách, chủng loại và chưa bao giờ phàn nàn về tiến độ giao vật tư hàng hóa. Tuy nhiên, việc trả tiền theo tiến độ (Ngày 25 hàng tháng) của Công ty Toàn Phát lại không như cam kết trong Hợp đồng, gây bất bình cho Công ty Đăng Quang. Thậm chí hoàn thành công trình, bàn giao công trình cho chủ đầu tư, nhận được tiền quyết toán của chủ đầu tư,  nhưng Công ty Toàn Phát vẫn khất lần và chây ỳ không trả tiền mua vật liệu xây dựng của Công ty Đăng Quang. Bị đòi nhiều lần, Công ty Toàn Phát “hoãn binh” bằng cách đưa ra văn bản  số 91/2018/TCKT-TOPACO  ngày3/7/ 2018 xác nhận nợ, cam kết sẽ trả nợ vào tháng 8/2018 cho Công ty Đăng Quang, nhưng cam kết xong thì lờ đi từ ngày đó đến nay, mặc dù số tiền nợ rất ít ỏi ( Chưa đến 600 triệu đồng).

Trao đồi về việc này với phóng viên, ông Trần Đình Khải Hoàn- Phó Tổng Giám đốc Công ty Toàn Phát thừa nhận, Công ty Toàn Phát đã được chủ đầu tư quyết toán đầy đủ từ tháng 3 năm 2019, Công ty Toàn Phát chưa trả tiền mua vật liệu xây dựng cho Công ty Đăng Quang(?)

Được biết, Công ty Đăng Quang đang thiết lập hồ sơ để khởi kiện Công ty Toàn Phát ra Tòa án để làm rõ trắng đen và đòi lại quyền lợi cho mình.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục đăng tải diễn biễn về công ty Toàn Phát.

Đức Tuất