Công ty Chợ Hóc Môn điểm nóng chưa hạ nhiệt

Pháp luật doanh nghiệp | 09:42:00 13/05/2020

DNHN - Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải bài viết: “Lộn xộn Chợ đầu mối Hóc Môn”, phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty chợ Hóc Môn cho xây dựng trái phép và chia ô, kẻ vạch thêm hàng trăm ô vựa, ki ốt, ô bán hàng, làm mất đi diện tích dành cho bãi đỗ xe ô tô, bãi tập kết hàng hóa, cây xanh, đường giao thông nội bộ và giao thông cho xe chữa cháy trong chợ.

Cùng đó, tình trạng bán hàng bằng xe lưu động, để hàng hóa vượt quá diện tích thuê, bán hàng sai quy hoạch ngành hàng... khiến cho một số tiểu thương đã thuê 50 năm ở các ô vựa đúng quy hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập vì các ô vựa này đã bị bịt kín bởi lớp lớp người các ô vựa, ki ốt và ô bán hàng được xây dựng và kẻ thêm trái phép.

Yêu cầu người khiếu nại phải rút đơn

 Theo phản ánh của tiểu thương, sau khi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập phản ánh tình trạng lộn xộn tại chợ đầu mối Hóc Môn, ngày 19/3/2020 Công ty chợ Hóc Môn đã tổ chức cuộc họp gồm lãnh đạo công ty với tổ trưởng, tổ phó các ngành hàng và mở rộng đến một số tiểu thương. Tuy cuộc họp có quy mô lớn và thành phần mở rộng như vậy, nhưng chỉ có 4 trong số các tiểu thương có đơn khiếu nại được dự. Cuộc họp đã ra nghị quyết yêu cầu các tiểu thương khiếu nại phải rút đơn khiếu nại, ai không rút đơn sẽ bị thu hồi phần diện tích đã thuê phía trước các ô vựa. 

Những ngày đầu tháng 4/2020, công ty này đã làm việc “tỉa” với từng người, không tổ chức họp hay làm việc tập thể với những người khiếu nại như tiền lệ đã diễn ra mọi năm trước đây. Những người đến làm việc đều được lãnh đạo phòng Kinh doanh của Công ty chợ làm việc với cách rất kỳ lạ. Đó là, truy vấn ai là người đã cầm đơn khiếu nại đi xin chữ ký của từng tiểu thương? Sau đó các cán bộ của công ty yêu cầu người khiếu nại ký vào tờ giấy in sẵn có tiêu đề “Đơn xin rút đơn khiếu nại”, đồng thời công ty ra “tối hậu thư”, nếu ai không rút đơn khiếu nại sẽ bị công ty chợ thu hồi lại diện tích đã cho thuê ở phía trước các ô vựa. Thậm chí, lãnh đạo phòng Kinh doanh còn nói rõ đây là chỉ đạo của Sở Công Thương. Khi bị tiểu thương chất vấn chỉ đạo này có trong văn bản nào, thì ông Lê Phúc Hậu- Phó phòng Kinh doanh trả lời lúng túng là do ông Lê Văn Mỵ- Tổng Giám đốc Công ty CP Thương Mại Hóc Môn đã cho biết như vậy nên không có văn bản trong tay. 

Làm việc với phóng viên ngày 09/5/2020, ông Lê Hoàng Hải- Phó chánh Thanh tra, bà Hạ Hồng Anh- chuyên viên Sở Công Thương TP HCM khẳng định, Sở Công Thương không có chỉ đạo nào bằng văn bản hoặc lời nói đối với Công ty CP Thương mại Hóc Môn và Công ty chợ Hóc Môn về việc nếu bà con tiểu thương không rút đơn khiếu nại thì Công ty chợ thu hồi lại phần diện tích 16 m2 đã cho bà con thuê phía trước các ô vựa. Như vậy đã rõ, vị Phó phòng Kinh doanh của chợ đã truyền đạt đến tiểu thương nội dung không đúng sự thật. 

Tình trạng lộn xộn ở chợ Hóc Môn vẫn chưa được giải quyết

Khất nợ tài liệu và nói dối cơ quan báo chí

Ngày 06/05/2020, Công ty chợ Hóc Môn đã làm việc với phóng viên nhưng lại không đưa ra được bất cứ văn bản tài liệu nào nội dung Tạp chí đã yêu cầu từ tháng 10/04/2020. Bà Lê Hồng Đào – Phó Giám đốc Công ty chợ cho biết, Công ty chợ hoạt động theo sự quản lý trực tiếp của Công ty mẹ là Công ty CP Thương Mại Hóc Môn (do ông Lê Văn Mỵ là Tổng Giám đốc đồng thời là Chủ tịch Công ty chợ- PV), toàn bộ những văn bản tài liệu này đều do ông ty CP Thương Mại Hóc Môn giữ, Công ty chợ sẽ cung cấp cho Tạp chí sau (?) 

Trong văn bản ngày 18/3/2020 trả lời Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập của Công ty chợ Hóc Môn do ông Nguyễn Tiến Dũng ký có nêu: “Về việc điều chỉnh tăng thêm các ô vựa trong chợ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục tục điều chỉnh quy hoạch và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản”. Nhưng khi làm việc với phóng viên, bà Lê Hồng Đào –Phó Giám đốc Công ty chợ lại cho biết, cấp có thẩm quyền ở đây là đơn vị trực tiếp quản lý của Công ty chợ. Vấn đề đặt ra, “đơn vị trực tiếp quản lý của công ty chợ” là Công ty CP Thương mại Hóc Môn, nhưng công ty này không phải là “cơ quan nhà nước có thẩm quyền” đã chấp thuận bằng văn bản như trả lời của Công ty chợ.

Về nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, bằng văn bản số 11/CV- CĐM ngày 18/03/2020, Công ty chợ cũng khẳng định: “Chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc đầy đủ theo định kỳ đã được cơ quan công an quản lý trực tiếp xác nhận”. Tuy nhiên, việc tăng thêm các ô vựa, chia ô kẻ vạch tạo nơi bán hàng trên diện tích quy hoạch cho bãi đậu xe, giao thông trong chợ và đặc biệt là giao thông cho xe chữa cháy, chưa được “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bằng văn bản” trước khi thực hiện thì đương nhiên không thể có văn bản thẩm duyệt và nghiệm thu theo Nghị định 79/2014/NĐ của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. 

Nếu đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho tăng thêm ô vựa thì không thể lại bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu tháo dỡ tại văn bản số 1929/UBND-ĐTMT ngày 24/03/2013. Nếu đã đảm bảo an toàn PCCC, thì không thể bị Sở Công thương TP Hồ Chí Minh có đề nghị bằng văn bản số 2238/TB-SCT ngày 20/04/2020 đối với UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo công an huyện kiểm tra việc thực hiện thẩm duyệt bổ sung hồ sơ về PCCC. Như vậy, văn bản ngày 18/03/2020 trả lời Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, Công ty chợ Hóc Môn đã nêu không đúng sự thật ít nhất về 2 nội dung vừa nêu ở trên.

 Bài 3: Công ty chợ đầu mối Hóc Môn: Những khoản thu đi về đâu?

Tình trạng lộn xôn tại chợ đầu mối Hóc Môn kéo dài vài năm vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết, cực chẳng đã, các tiểu thương đã gửi đơn đến nhiều nơi, nhiều cấp, thậm chí tiểu thương thành lập đoàn cùng nhau đến Bộ Công Thương đề nghị giải quyết và phản ánh thông tin đến các cơ quan báo chí. Được biết, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cử cán bộ để điều tra làm rõ vụ việc bức xúc này.

Đức Tuất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập