Công ty bột giặt LIX bị đề nghị phạt gần 1,2 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Pháp luật doanh nghiệp | 16:44:00 04/06/2020

DNHN - Công ty bột giặt LIX vừa bị đề nghị xử phạt hành chính gần 1,2 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Ngày 4/6, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho biết đã gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh về việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX (công ty bột giặt LIX) với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Công ty bột giặt LIX nằm tại Khu công nghiệp Đại Đăng (Bình Dương) đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường do để hóa chất thoát ra môi trường gây nên hiện tượng nổi bọt ô nhiễm.

Trước đó, tối 8/4, người dân phát hiện ở suối Chợ thuộc phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có hiện tượng nổi bọt trắng kín bề mặt, bốc mùi hôi.

 Nước thải của Công ty bột giặt LIX xả ra suối Chợ.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở TN&MT Bình Dương đã tiến hành lấy mẫu nước phân tích. Qua kiểm tra, Sở TN&MT Bình Dương xác định “thủ phạm” gây bọt trắng ô nhiễm là của Công ty bột giặt LIX. Công ty này đã để hóa chất thoát ra cống thoát nước mưa.

Theo báo cáo của Đội liên ngành 1583 tỉnh Bình Dương, Công ty bột giặt LIX đã có hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường vượt quy chuẩn về kỹ thuật chất thải từ 10 lần trở lên trong lưu lượng nước thải từ 400m3 đến dưới 600m3/ngày.

 Hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty bột giặt LIX bị xử phạt gần 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty bột giặt LIX đã để nước mưa cuốn trôi nguyên liệu sản xuất chảy ra môi trường có hàm lượng BOD5 vượt 127 lần, COD vượt 123 lần, tổng N vượt 3,9 lần, Amoni vượt 3,7 lần, tổng P vượt 1,7 lần, SS vượt 1,13 lần.

Hành vi của công ty bột giặt LIX đã gây ô nhiễm môi trường nước với hàm lượng thông số ô nhiễm môi trường vượt quy chuẩn kỹ kỹ thuật từ 10 lần trở lên.

Được biết, công ty bột giặt LIX đã có giải trình và cho rằng do sơ sót để nguyên liệu ngoài trời không che chắn, không đậy nắp nên bị mưa cuốn trôi vào cống, thải ra kênh và suối Chợ.

 PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập