Thứ bảy 22/08/2026 05:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Công nghệ - lĩnh vực 'ăn nên làm ra' của giới nhà giàu trong những năm tới?

12/10/2020 00:00
Công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ trong những năm tới, trở thành nguồn tạo ra tài sản đáng kể cho giới siêu giàu.

Công nghệ - lĩnh vực 'ăn nên làm ra' của giới nhà giàu trong những năm tới?

Nếu ngân hàng, dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng là những ngành giúp tạo ra nhiều tài sản nhất cho giới nhà giàu trong thập niên vừa qua (2010-2019), thì công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ vào những năm tới.

Nhận định trên trích từ báo cáo A Decade of Wealth, vừa được công ty nghiên cứu, tư vấn thị trường Wealth-X công bố. Theo báo cáo, đại dịch viêm phổi bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi ngày tăng trưởng kinh tế vượt bậc, cùng đà leo dốc của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới trong suốt 10 năm qua.

Và, các tác động tiêu cực của Covid-19 không loại trừ bất cứ ai, kể cả giới nhà giàu - những cá nhân được Wealth-X định nghĩa là sở hữu tổng giá trị tài sản từ 1 triệu USD trở lên.

"Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020, kết hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng kinh tế và những chuyển biến khó lường trên nhiều thị trường tài chính, đã gây ảnh hưởng đáng kể đến giới nhà giàu. Không chỉ khiến xu hướng tăng trưởng không ngừng trên toàn cầu trong thập niên qua dừng lại ngay lập tức, đại dịch còn đe doạ sẽ gây ra sự điều chỉnh mạnh mẽ giá các thị trường tài sản thế giới và làm tăng rủi ro cạnh tranh", báo cáo viết.

Trích dẫn dự báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), A Decade of Wealth cho biết, nền kinh tế toàn cầu có khả năng suy giảm 3% trong năm nay - mức giảm sâu nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái gần một thế kỷ trước. Và, sự suy giảm này bắt đầu khi chính phủ các nước ban bố lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa công bố cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 sẽ xóa sạch tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong 4 năm qua, tức khoảng 8.500 tỷ USD về mặt giá trị, tương đương hơn ⅓ GDP của Mỹ. Đồng thời, LHQ cũng dự báo mức suy giảm 3,2% GDP toàn cầu vào năm nay.

Công nghệ - mỏ vàng mới của người giàu

Cổ phiếu - một trong những loại tài sản yêu thích của giới đầu tư, nhiều khả năng sẽ ít được chọn làm công cụ sinh lời trong thời gian tới. Tuần qua, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng dự báo chỉ số S&P 500 có thể sẽ giảm 18% trong 3 tháng tới. Trước diễn biến khó lường của các thị trường chứng khoán, và sự điều chỉnh giá của bất động sản cùng nhiều mặt hàng xa xỉ khác, Wealth-X cho rằng, giới nhà giàu sẽ có nhiều điều phải lo lắng về tình hình tài chính và kinh doanh.

"Phần lớn người giàu đều sở hữu và/hoặc điều hành một doanh nghiệp. Do đó, với tốc độ và quy mô của lần suy thoái này, khá nhiều doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn, dù là về khả năng thanh toán, tính thanh khoản và/hoặc phương diện hoạt động", Wealth-X cho biết.

Theo dự báo của Wealth-X, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản cho giới nhà giàu sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Theo dự báo của Wealth-X, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản cho giới nhà giàu sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Đồng thời, A Decade of Wealth cũng nhận định, nếu ngân hàng, dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng là những ngành giúp tạo ra nhiều tài sản nhất cho giới nhà giàu trong thập niên vừa qua (2010-2019), thì công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ vào những năm tới, trở thành nguồn tạo ra tài sản đáng kể cho người giàu.

Theo báo cáo, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản sẽ tăng lên đáng kể, mà lý do là vì "các doanh nghiệp công nghệ có thể dễ dàng vượt qua những trở ngại về mặt không gian, đối mặt với ít rào cản trong việc thâm nhập thị trường và có thể mở rộng quy mô nhanh hơn so với các ngành công nghiệp truyền thống".

Châu Á vươn lên mạnh mẽ

Trong một diễn biến khác, báo cáo từ Wealth-X cho biết, tài sản của giới nhà giàu tại phần lớn các quốc gia châu Á cũng gia tăng mạnh mẽ trong 10 năm qua, với động lực thúc đẩy chủ yếu đến từ Trung Quốc. Được biết, số người châu Á sở hữu từ 5 triệu USD giá trị tài sản trở lên đã tăng gấp 3 lần.

Tỷ lệ tăng trưởng số người sở hữu giá trị tài sản từ 5 triệu USD trở lên bình quân hằng năm tại 10 thị trường có số người giàu

Tỷ lệ tăng trưởng bình quân số người sở hữu 5 triệu USD giá trị tài sản ròng trở lên hằng năm tại 10 thị trường tài sản phát triển nhanh nhất giai đoạn 2010-2019. Ảnh: SCMP

Bên cạnh Trung Quốc, các nước châu Á khác như Bangladesh, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Pakistan đều nằm trong số 10 thị trường có số lượng người giàu tăng nhanh nhất từ ​​năm 2010 đến 2019.

Thập niên qua, số người giàu trên thế giới đã tăng hơn một nửa, với số triệu phú toàn cầu tăng gấp đôi, lên hơn 25 triệu người trong giai đoạn 2005-2019. Cả số người rất giàu (sở hữu giá trị tài sản từ 5 triệu USD trở lên), lẫn người siêu giàu (sở hữu giá trị tài sản từ 30 triệu USD trở lên), cũng tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ.

Theo đó, con số 25,2 triệu triệu phú này, tương đương 3,23% dân số thế giới, nắm giữ tổng lượng tài sản lên tới 104.000 tỷ USD, tức khoảng tổng tài sản cá nhân trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là mức tăng hơn gấp đôi so với con số 50.000 tỷ USD vào năm 2005.

Khởi Vũ

Tin bài khác
Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google ra mắt loạt công cụ AI mới hỗ trợ học tập trên Search và Gemini

Google bổ sung nhiều công cụ học tập AI trên Search và Gemini, từ mô phỏng tương tác, bài kiểm tra tùy chỉnh đến hỗ trợ nghiên cứu và tạo tài liệu học tập.
iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Ultra có thể thay thế Pro Max, tạo khác biệt lớn cho Apple?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sở hữu camera độc quyền, mở ra khả năng Apple định vị lại mẫu máy cao cấp nhất thành iPhone 18 Ultra.
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.