Thứ bảy 27/06/2026 04:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Công nghệ - lĩnh vực 'ăn nên làm ra' của giới nhà giàu trong những năm tới?

12/10/2020 00:00
Công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ trong những năm tới, trở thành nguồn tạo ra tài sản đáng kể cho giới siêu giàu.

Công nghệ - lĩnh vực 'ăn nên làm ra' của giới nhà giàu trong những năm tới?

Nếu ngân hàng, dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng là những ngành giúp tạo ra nhiều tài sản nhất cho giới nhà giàu trong thập niên vừa qua (2010-2019), thì công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ vào những năm tới.

Nhận định trên trích từ báo cáo A Decade of Wealth, vừa được công ty nghiên cứu, tư vấn thị trường Wealth-X công bố. Theo báo cáo, đại dịch viêm phổi bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi ngày tăng trưởng kinh tế vượt bậc, cùng đà leo dốc của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới trong suốt 10 năm qua.

Và, các tác động tiêu cực của Covid-19 không loại trừ bất cứ ai, kể cả giới nhà giàu - những cá nhân được Wealth-X định nghĩa là sở hữu tổng giá trị tài sản từ 1 triệu USD trở lên.

"Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020, kết hợp với sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng kinh tế và những chuyển biến khó lường trên nhiều thị trường tài chính, đã gây ảnh hưởng đáng kể đến giới nhà giàu. Không chỉ khiến xu hướng tăng trưởng không ngừng trên toàn cầu trong thập niên qua dừng lại ngay lập tức, đại dịch còn đe doạ sẽ gây ra sự điều chỉnh mạnh mẽ giá các thị trường tài sản thế giới và làm tăng rủi ro cạnh tranh", báo cáo viết.

Trích dẫn dự báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), A Decade of Wealth cho biết, nền kinh tế toàn cầu có khả năng suy giảm 3% trong năm nay - mức giảm sâu nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái gần một thế kỷ trước. Và, sự suy giảm này bắt đầu khi chính phủ các nước ban bố lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa công bố cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 sẽ xóa sạch tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong 4 năm qua, tức khoảng 8.500 tỷ USD về mặt giá trị, tương đương hơn ⅓ GDP của Mỹ. Đồng thời, LHQ cũng dự báo mức suy giảm 3,2% GDP toàn cầu vào năm nay.

Công nghệ - mỏ vàng mới của người giàu

Cổ phiếu - một trong những loại tài sản yêu thích của giới đầu tư, nhiều khả năng sẽ ít được chọn làm công cụ sinh lời trong thời gian tới. Tuần qua, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng dự báo chỉ số S&P 500 có thể sẽ giảm 18% trong 3 tháng tới. Trước diễn biến khó lường của các thị trường chứng khoán, và sự điều chỉnh giá của bất động sản cùng nhiều mặt hàng xa xỉ khác, Wealth-X cho rằng, giới nhà giàu sẽ có nhiều điều phải lo lắng về tình hình tài chính và kinh doanh.

"Phần lớn người giàu đều sở hữu và/hoặc điều hành một doanh nghiệp. Do đó, với tốc độ và quy mô của lần suy thoái này, khá nhiều doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn, dù là về khả năng thanh toán, tính thanh khoản và/hoặc phương diện hoạt động", Wealth-X cho biết.

Theo dự báo của Wealth-X, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản cho giới nhà giàu sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Theo dự báo của Wealth-X, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản cho giới nhà giàu sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Đồng thời, A Decade of Wealth cũng nhận định, nếu ngân hàng, dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng là những ngành giúp tạo ra nhiều tài sản nhất cho giới nhà giàu trong thập niên vừa qua (2010-2019), thì công nghệ sẽ là lĩnh vực ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ vào những năm tới, trở thành nguồn tạo ra tài sản đáng kể cho người giàu.

Theo báo cáo, tỷ trọng của ngành công nghệ với tư cách là nguồn tạo ra tài sản sẽ tăng lên đáng kể, mà lý do là vì "các doanh nghiệp công nghệ có thể dễ dàng vượt qua những trở ngại về mặt không gian, đối mặt với ít rào cản trong việc thâm nhập thị trường và có thể mở rộng quy mô nhanh hơn so với các ngành công nghiệp truyền thống".

Châu Á vươn lên mạnh mẽ

Trong một diễn biến khác, báo cáo từ Wealth-X cho biết, tài sản của giới nhà giàu tại phần lớn các quốc gia châu Á cũng gia tăng mạnh mẽ trong 10 năm qua, với động lực thúc đẩy chủ yếu đến từ Trung Quốc. Được biết, số người châu Á sở hữu từ 5 triệu USD giá trị tài sản trở lên đã tăng gấp 3 lần.

Tỷ lệ tăng trưởng số người sở hữu giá trị tài sản từ 5 triệu USD trở lên bình quân hằng năm tại 10 thị trường có số người giàu

Tỷ lệ tăng trưởng bình quân số người sở hữu 5 triệu USD giá trị tài sản ròng trở lên hằng năm tại 10 thị trường tài sản phát triển nhanh nhất giai đoạn 2010-2019. Ảnh: SCMP

Bên cạnh Trung Quốc, các nước châu Á khác như Bangladesh, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Pakistan đều nằm trong số 10 thị trường có số lượng người giàu tăng nhanh nhất từ ​​năm 2010 đến 2019.

Thập niên qua, số người giàu trên thế giới đã tăng hơn một nửa, với số triệu phú toàn cầu tăng gấp đôi, lên hơn 25 triệu người trong giai đoạn 2005-2019. Cả số người rất giàu (sở hữu giá trị tài sản từ 5 triệu USD trở lên), lẫn người siêu giàu (sở hữu giá trị tài sản từ 30 triệu USD trở lên), cũng tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ.

Theo đó, con số 25,2 triệu triệu phú này, tương đương 3,23% dân số thế giới, nắm giữ tổng lượng tài sản lên tới 104.000 tỷ USD, tức khoảng tổng tài sản cá nhân trên toàn cầu vào năm 2019. Đây là mức tăng hơn gấp đôi so với con số 50.000 tỷ USD vào năm 2005.

Khởi Vũ

Tin bài khác
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên Android, Google Finance chính thức trở lại với ứng dụng mới tích hợp AI Gemini, bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ theo dõi thị trường, quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu tài chính.
Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí sản xuất thử giai đoạn 2026-2027 để hóa giải bài toán chi phí đắt đỏ lên tới 200.000 USD cho mỗi bản thiết kế. Đây là bước đi chiến lược đưa Việt Nam vào nhóm số ít quốc gia Đông Nam Á có hạ tầng hỗ trợ bán dẫn cấp quốc gia.
Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple vừa điều chỉnh tăng giá một số mẫu MacBook và iPad sau khi chi phí bộ nhớ và thiết bị lưu trữ phục vụ AI tăng mạnh, buộc hãng phải chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng.
Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đang đẩy nhanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh để thay thế một phần hoạt động kiểm duyệt nội dung và quảng cáo do con người thực hiện, trong bối cảnh tập đoàn tăng cường đầu tư vào AI và mở rộng tự động hóa nhiều quy trình vận hành.
World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

AI không còn chỉ hỗ trợ phân tích sau trận đấu mà đã trở thành "trợ lý chiến thuật" ngay trên sân. Đội tuyển Mỹ đang là một trong những ví dụ rõ nét nhất khi tận dụng nền tảng AI Sportian Performance để tối ưu chiến thuật, quản lý thể lực và nâng cao hiệu quả thi đấu tại FIFA World Cup 2026.
Australia mạnh tay với mạng xã hội

Australia mạnh tay với mạng xã hội

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Canberra cần tiếp tục củng cố lệnh cấm mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi, trong bối cảnh các nền tảng công nghệ bị thúc ép phải chịu trách nhiệm lớn hơn về an toàn trực tuyến.
Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Nền tảng Threads của Meta lần đầu tiên xử lý nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam, trong bối cảnh công tác ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng tiếp tục được tăng cường.
Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic vừa giới thiệu Claude Tag, công cụ AI mới có khả năng tham gia các cuộc trao đổi trên nền tảng nhắn tin và cộng tác dành cho doanh nghiệp Slack, hỗ trợ theo dõi thông tin và cập nhật công việc trong tổ chức.
Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google đang phát triển Gemini từ một chatbot thành trợ lý AI đa năng, hỗ trợ người dùng nghiên cứu, học tập, làm việc và sáng tạo nội dung trên cùng một nền tảng.
Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm đang tăng tốc trong cuộc đua chip AI khi đạt thỏa thuận cung cấp bộ xử lý trung tâm dữ liệu cho Meta, đồng thời đặt mục tiêu thu về 15 tỷ USD từ mảng kinh doanh mới này vào năm tài chính 2029.
AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

Có một sự thật đáng sợ mà hầu hết mọi người không nhận ra cho đến khi quá muộn, đó là phần lớn thiệt hại trong các vụ hỏa hoạn không xảy ra vào lúc đám cháy bùng phát dữ dội nhất, mà xảy ra vì con người phát hiện ra nguy hiểm quá chậm. Một tia lửa điện nhỏ trong phòng kỹ thuật, một thiết bị quá nhiệt trong trung tâm dữ liệu, một ổ cắm chập điện trong căn hộ lúc nửa đêm, một đám khói âm ỉ phía sau bức tường, tất cả những tín hiệu ấy đều có thể được ngăn chặn từ sớm, nhưng khi con người nhìn thấy ngọn lửa, mọi thứ thường đã qua thời điểm có thể kiểm soát được.
Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cùng động thái siết nhập khẩu từ Trung Quốc đang khiến nguồn cung chip AI Nvidia ngày càng khan hiếm, đẩy giá thiết bị trên thị trường chợ đen tăng mạnh và làm chi phí tính toán AI tại Trung Quốc leo thang.
Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Có một “nỗi đau” thế kỷ đang âm thầm diễn ra trên khắp thế giới mà không nhiều người nhận ra cho đến khi điều đó chạm đến chính gia đình mình. Con người đang sống lâu hơn, nhưng lại ngày càng thiếu người chăm sóc.
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.