Công an Hà Nội xử lý cơ sở tăng giá khẩu trang

Y tế | 09:16:00 03/02/2020

Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong hai ngày qua, các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đồng loạt kiểm tra, xử lý các cơ sở có hành vi lợi dụng tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để đầu cơ, trục lợi.

Mua bán khẩu trang tại quầy thuốc trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội)

Sơ bộ, các tổ công tác liên ngành đã xử lý 16 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có hành vi bán giá cao, “chặt chém” người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử lý 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi bán khẩu trang với giá cao.

Tại thời điểm kiểm tra, cảnh sát phát hiện các trường hợp này đều không niêm yết giá đối với mặt hàng khẩu trang theo quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ số khẩu trang chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ.

Để chấm dứt tình trạng gom hàng, đẩy giá một số mặt hàng như khẩu trang y tế, dung dịch sát trùng lên cao gấp nhiều lần nhằm trục lợi, Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các cửa hàng y tế và người dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong kinh doanh, buôn bán; cùng chung tay với xã hội trong phòng, chống dịch bệnh. Người dân khi phát hiện các hành vi lợi dụng để tăng giá bán hàng cần thông báo ngay tới cơ quan công an nơi gần nhất, trang Facebook Công an thành phố Hà Nội hoặc đường dây nóng của Tổng cục QLTT (1900.888.655) để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác. Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức.

Hiện giá bán khẩu trang ở nhiều cửa hàng, hiệu thuốc đã giảm nhiệt rất nhiều. Như tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Còn tại chợ thuốc Hapulico, hai doanh nghiệp đã phối hợp Ban Quản lý, lực lượng QLTT và công an tổ chức bán 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp với giá 50.000 đồng/hộp. Dọc tuyến phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán các loại khẩu trang nhiều loại với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều.

Tính chung, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 85 cửa hàng, hiệu thuốc bán tăng giá quá mức với tổng số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng. Quản lý thị trường đã tạm giữ 4.870 khẩu trang.

Nguyễn Hoàn - Thục Quyên

Theo: Tiền Phong