Thứ sáu 05/06/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Có thể không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

12/10/2020 00:00
9/13 thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 và giữ nguyên mức lương tối thiểu theo quy định hiện tại.

Đây là kết quả bỏ phiếu trong phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 diễn ra sáng nay (5/8).

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết sau khi đánh giá ý kiến của các bên và căn cứ tình hình khó khăn của doanh nghiệp, thị trường, Hội đồng cần tiến hành bỏ phiếu để có ý kiến về những kiến nghị tới Chính phủ.

Trong đó, hai nội dung được lấy ý kiến bao gồm không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 và chưa áp dụng việc tính lương tối thiểu theo giờ. Tuy nhiên, trước hai đề xuất này các thành viên đại diện của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã từ chối bỏ phiếu và xin rút khỏi cuộc họp.

Kết quả, 9/13 thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia chấp thuận phương án không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Chia sẻ sau cuộc họp, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, tình hình thực tế của các doanh nghiệp vẫn hết sức khó khăn nhưng việc điều chỉnh có tăng lương tối thiểu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong khi đó, các dự báo về tình hình khó khăn lại chưa có đầy đủ cơ sở.

“Trường hợp dịch được kiểm soát, điều kiện kinh tế xã hội được khắc phục thì sức khỏe doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn”, ông nói.

Ông Quảng phân tích thêm, sức khỏe của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình khôi phục của nền kinh tế và khắc phục hậu quả dịch Covid-19. Vì vậy, Tổng Liên đoàn lao động đề xuất chưa bàn đến việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 ở thời điểm hiện tại mà để đến đầu năm sau khi tình hình kinh tế đã ổn định. Tuy nhiên, đề xuất này không được Hội đồng tiền lương chấp thuận, do đó đại diện Tổng Liên đoàn quyết định không tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, đại diện Tổng liên đoàn lao động cũng đề xuất hai phương án lương tối thiểu năm 2021 với mức tăng bình quân 3,95% áp dụng từ 1/7/2021, hoặc tăng bình quân 2,5% từ 1/1/2021 nhưng cũng không được chấp thuận.

Đây là phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về vấn đề có hay không nên tăng lương tối thiểu vùng năm 2021. Phiên họp trước đó diễn ra hồi cuối tháng 6 tại Quảng Ninh nhưng các thành viên vẫn chưa đi đến phương án thống nhất để trình Chính phủ quyết định.

Theo quy định hiện hành, lương tối thiểu vùng được quy định theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, trong đó lương tối thiểu vùng áp dụng với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I là 4,42 triệu đồng/tháng; vùng II là 3,92 triệu đồng; vùng III là 3,43 triệu đồng; và vùng IV là 3,07 triệu đồng/tháng.

So với mức lương tối thiểu vùng trước đó, người lao động làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn vùng I đã tăng cao hơn 240.000 đồng; vùng II tăng 210.000 đồng; vùng III tăng 180.000 đồng; và vùng IV tăng 150.00 đồng.

Quang Thắng

Tin bài khác
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Bybit ngày 4/6/2026.