Thứ sáu 10/04/2026 23:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Có nên nhập khẩu nhiều thịt lợn?

12/10/2020 00:00
Để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương cho biết đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm nhập khẩu lượng thịt lợn đang thiếu hụt.

Thông tin được Bộ Công Thương cung cấp trong ngày 17/12 cho biết trong 10 tháng năm 2019, nhập khẩu (NK) thịt lợn đạt 96.000 tấn, trị giá hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Bù đắp lượng thiếu hụt

“Tuy nhiên, lượng NK này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết”, Bộ Công Thương lưu ý.

Và để có thông tin chính xác về việc NK thịt lợn, Bộ Công Thương đưa ra đề nghị liên hệ với Bộ NN&PTNT – cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với mặt hàng này.

Trong khi đó, theo Bộ NN&PTNT, hiện có 24 quốc gia được NK thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam, cụ thể là: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Hà Lan, Ireland, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Thông tin cho biết các DN có nhu cầu NK thịt lợn hoàn toàn căn cứ vào nhu cầu thực tế để thực hiện việc NK và sẽ chịu sự kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm và kiểm dịch của Bộ NN&PTNT.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong việc NK vẫn chủ yếu là hạ tầng logistics (kho lạnh) để dự trữ, bảo quản thịt lợn đông lạnh sau NK và nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với mặt hàng thịt lợn đông lạnh vẫn rất khiêm tốn, chủ yếu phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến.

Một cuộc khảo sát thị trường cho thấy 86% người tiêu dùng Việt Nam vẫn mua thịt lợn tươi tại chợ thay vì trong siêu thị. Chính vì vậy, thị trường thịt đông lạnh chưa phải là mối đe dọa với thịt lợn tươi trong nước.

Trong khi đó, những người có thu nhập cao sẵn sàng chấp nhận chi trả nhiều hơn để đảm bảo mua được các loại thịt có chất lượng cao. Nhóm phân khúc khách hàng này dành nhiều thiện cảm hơn cho những sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc nước ngoài.

Dựa trên các báo cáo phân tích, một số tổ chức nghiên cứu thị trường nhận định việc thiếu hụt nguồn cung thịt lợn tạo cơ hội cho các DN nội địa phát triển một mô hình kinh doanh bền vững.

Trong vấn đề NK thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các DN chế biến, DN phân phối thực phẩm, đặc biệt là các DN đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương NK lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tại Kết luận số 399/TB-VPCP ngày 19/11/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ NN&PTNT về “phần thiếu hụt còn lại, phối hợp với Bộ Công Thương để tính toán, đề xuất cụ thể số lượng cần NK từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta”.

Co-nen-nhap-khau-nhieu-thit-lo-1688-3919
NK thịt lợn để giảm áp lực nguồn cung trong nước

Giảm áp lực nguồn cung trong nước

Theo Tổng cục thống kê, đàn lợn cả nước tháng 11/2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng.

Trong khi đó, số liệu từ Bộ NN&PTNT cho thấy tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Tuy nhiên, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm giảm 380.000 tấn, tương đương từ 9-10% so với năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Còn theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đã giảm khoảng 50% so với trước khi xuất hiện dịch tả (tháng 4/2019). Số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính. Nguyên nhân là không chỉ do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh, mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh, nên cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm.

Bộ Công Thương cho rằng do dịch tả lợn châu Phi đã qua giai đoạn đỉnh, tình hình dịch bệnh và số lượng lợn bị bệnh, tiêu hủy đã giảm dần nên đã có một số nơi được phép tái đàn trở lại. Đồng thời, giá thịt lợn cao cũng khuyến khích người chăn nuôi tái đàn, nên cũng sẽ giúp bù đắp một phần thiếu hụt trong thời gian tới.

Ngoài ra, do giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao nên các DN chế biến thực phẩm sẽ NK thịt lợn an toàn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng sẽ giảm áp lực cho nguồn cung trong nước.

Theo giới phân tích, trong năm 2019, tổng sản lượng tiêu thụ thịt tại Việt Nam sẽ vượt mốc 4 triệu tấn. Chiếm gần 65% tổng sản lượng tiêu thụ, thịt lợn vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong bữa ăn của người Việt.

Tuy nhiên, để thành công trên chính sân nhà, các DN Việt Nam trong phân khúc thịt lợn cũng nên cân nhắc những thách thức tiềm ẩn trong ngành. Điển hình như những rào cản thuế quan bị dỡ bỏ sau khi các hiệp định thương mại (FTA) được ký kết gây biến động về giá bán trên thị trường, hay thói quen chuộng hàng NK, hàng có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài của một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam.

Thế Vinh

Tin bài khác
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hà Nội tăng cường năng lực tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy năng suất, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và việc làm bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Dù được đánh giá có rủi ro rửa tiền ở mức trung bình thấp, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn được yêu cầu siết chặt nhận diện rủi ro từ khách hàng, sản phẩm và kênh phân phối, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong “danh sách xám” của FATF.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.