Có không việc “nương tay” cho sai phạm của Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:16:00 31/08/2019

DNHN - Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ Công đoàn Dệt may Việt Nam tố cáo hàng loạt khuyết điểm, sai phạm của ông Lê Nho Thướng, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam. Mặc dù sai phạm đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp nhận, tại các buổi làm việc, bà Hương đã đưa ra bằng chứng xác đáng nhưng nhiều nội dung trong kết luận không đúng như thực tế diễn ra, có phần “ưu ái” người bị tố cáo. Đây chính là nguyên nhân khiến bà Hương bị cô lập trong công việc.

Cụ thể, ông Lê Nho Thướng - Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong công tác tổ chức cán bộ. Ông Thướng tự tiến hành sắp xếp mô hình từ 7 ban xuống 5 ban, ghép các ban và tên gọi của ban của Công đoàn Dệt may Việt Nam khi chưa có ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Vì lẽ đó, Tổng Liên đoàn đã yêu cầu Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam hủy các quyết định đã ban hành. Ngày 12/3/2019, ông Thướng đã ký Thông báo số 81/TB – CĐDM về việc tạm dừng sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Công đoàn Dệt may Việt Nam. Theo đó, Thường vụ Công đoàn Dệt may Việt Nam đã giao cho Ban Tổ chức Công đoàn Dệt may thu hồi 11 quyết định liên quan đến sắp xếp, tổ chức bộ máy và bổ nhiệm nhân sự. Nguyên nhân của việc thu hồi do các quyết định được ban hành thiếu căn cứ pháp lý.

Trụ sở Công đoàn Dệt may Việt Nam.

Lẽ ra, khi các quyết định được thu hồi, các cán bộ đã được điều chuyển, bổ nhiệm trước đó đương nhiên trở lại vị trí công tác ban đầu. Tuy nhiên, theo bà Hương, việc thu hồi chỉ là hình thức hợp thức hóa sai phạm của lãnh đạo Công đoàn Dệt may Việt Nam, bởi lẽ các nhân sự liên quan vẫn giữ chức vụ và làm việc theo theo tinh thần các quyết định bị thu hồi. 

 “Theo Thông báo thu hồi 11 quyết định sắp xếp, tổ chức bộ máy và bổ nhiệm nhân sự thì tôi vẫn là Trưởng Ban Nữ công, nhưng đã 5 tháng qua tôi vẫn thuộc biên chế Ban Tuyên giáo. Trong suốt thời gian này, tôi không được làm việc theo đúng chuyên môn, đúng chức vụ Phó ban mà chỉ thực hiện công việc của một cán bộ chuyên viên. Trong khi đó, một số người khác không phải chuyên môn như tôi thì lại được giao làm việc thay tôi. Rõ ràng, vì tôi bất bình tố cáo sai phạm nên bị ông Thướng cố tình cô lập và trù dập”, bà Hương bức xúc.

 Đơn tố cáo của bà Hương về những sai phạm của Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam

Cũng theo bà Hương, tại Thông báo số 52/TB-UBKT ngày 19/3/2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc đi thăm và chúc tết gia đình cán bộ kết hợp thăm doanh nghiệp và di tích thắng cảnh; việc thống kê trích ngang lý lịch trình độ chính trị sơ cấp sang trình độ lý luận chính trị trung cấp cho bà Trần Qúy Dân- Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 và những người khác không đúng quy định hiện hành. Yêu cầu hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt may Việt Nam nhiệm kỳ 2018- 2023 đối với bà Dân và một người khác... Đây chính là minh chứng cho những khuyết điểm, sai phạm của ông Lê Nho Thướng- Chủ tịch (là người đứng đầu đơn vị) cùng Ban Thường vụ Công đoàn Dệt may. Thế nhưng, trong khi những khuyết điểm, sai phạm không được xem xét xử lý thì bà Trần Qúy Dân, với cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Công đoàn Dệt may Việt Nam lại có mặt trong cuộc họp cấp Thường vụ để kiểm tra các cá nhân liên quan đến đơn thư, tham gia bỏ phiếu kỷ luật người có đơn thư.

Một số khuyết điểm, sai phạm của ông Lê Nho Thướng cùng Ban Thường vụ Công đoàn Dệt may đã được chỉ rõ. Tuy nhiên, trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thanh Tâm- Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam vẫn bao biện cho rằng, sắp xếp tinh giản  bộ máy là điều cần thiết đối với bất kỳ cơ quan, đơn vị nào, trong đó có Công đoàn Dệt may Việt Nam. Nhằm ổn định bộ máy lãnh đạo các phòng, ban nên lãnh đạo đơn vị đã ra các quyết định sắp xếp mô hình từ 7 ban xuống 5 ban cùng việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ban. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã thu hồi toàn bộ các quyết định đã ban hành không đúng quy định. 

Khi được hỏi, sau khi các quyết định được thu hồi, vì sao những cán bộ liên quan không được trở lại làm việc ở các vị trí cũ, bà Tâm cho biết, trong khi chờ cấp trên phê duyệt đề án, Công đoàn Dệt may Việt Nam tạm phân công những người liên quan đến các quyết định bổ nhiệm trước đó thực hiện công việc của các ban. Không có chuyện người này, người khác được được giao việc đúng chuyên môn hay không đúng chuyên môn. Hiện những cán bộ các phòng, ban không ai được bổ nhiệm...

Như vậy, theo lời bà Tâm thì 5 tháng qua, tại Công đoàn Dệt may Việt Nam không có trưởng, phó các ban. Vấn đề đặt ra, một cơ quan có tới 7 phòng, ban mà không có lãnh đạo điều hành trong thời gian dài sẽ hoạt động thế nào, có điều gì bất thường trong công tác cán bộ? Hay đây chỉ là “chiêu” hợp thức hóa việc sai phạm trong công tác sắp xếp bộ máy, tổ chức của lãnh đạo Công đoàn Dệt may Việt Nam?

Liên quan đến những yêu cầu thực hiện  của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại thông báo kết quả giải quyết tố cáo với ông Lê Nho Thướng, bà Tâm thừa nhận, Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức đi thăm và chúc tết gia đình cán bộ kết hợp thăm di tích thắng cảnh 3 ngày sau tết là chưa đúng. Việc thống kê trích ngang lý lịch trình độ chính trị sơ cấp sang trình độ lý luận chính trị trung cấp cho bà Trần Qúy Dân, tuy không đúng nhưng theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn sẽ tạo điều kiện cho bà Dân bổ sung sau. Còn việc hủy kết quả công nhận trúng cử Ban Chấp hành Công đoàn Dệt may Việt Nam nhiệm kỳ 2018- 2023 đối với bà Dân và một người khác... thuộc thẩm quyền của Tổng Liên đoàn- cơ quan đã công nhận kết quả trúng cử, Công đoàn Dệt may Việt Nam không có thẩm quyền.

Câu hỏi đặt ra, những yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với một số khuyết điểm, sai phạm của ông Lê Nho Thướng-  Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam đã được thực hiện, xử lý triệt để? Có hay không việc “nương tay” với những sai phạm của ông Lê Nho Thướng- gây bất bình trong dư luận cán bộ, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Công đoàn? Để làm rõ những thông tin liên quan, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan này.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

 Đăng Sơn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập